ข่าว
100 year

เจรจาจีนไม่คืบ-เวทีจี 7 รุมจวกมะกันขึ้นภาษี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มิ.ย. 2561 06:45 น.
SHARE

การประชุมรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ “จี 7” คือ สหรัฐฯ แคนาดา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น ที่เมืองรีสอร์ตเล่นสกีวิสต์เลอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ในแคนาดา ปิดฉากลงเมื่อ 2 มิ.ย. โดยสมาชิกจี 7 อื่นๆ รุมตำหนิสหรัฐฯที่เพิ่มภาษีนำเข้าเหล็ก 25% และอลูมิเนียม 10% จากชาติพันธมิตรทั้งสหภาพยุโรป (อียู) แคนาดา และเม็กซิโก ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อ 1 มิ.ย.

นายสตีเฟน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐฯ ถูกรุมโจมตีอย่างหนักจาก รมว.คลังของอีก 6 ชาติ โดย รมว.คลังแคนาดาแถลงว่า สมาชิกจี 7 อีก 6 ชาติขอให้มนูชินนำความวิตกกังวลและผิดหวังไปแจ้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อียูและแคนาดายังขู่จะตอบโต้โดยขึ้นภาษีสินค้าของสหรัฐฯ และฝรั่งเศสเตือนว่าอาจเกิดสงครามการค้าในไม่กี่วันนี้ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสหรัฐฯ ในไม่กี่วันและไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า แต่นายมนูชินปฏิเสธว่าสหรัฐฯ ไม่ได้ละทิ้งความเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจของโลก แต่ตนจะนำท่าทีของสมาชิกจี 7 อื่นๆไปแจ้งทรัมป์

การประชุมครั้งนี้ยุติลงโดยไม่มีแถลงการณ์ร่วมใดๆ บ่งชี้ว่ามีความขัดแย้งรุนแรงและอาจต่อเนื่องไปถึงการประชุมสุดยอดผู้นำจี 7 ที่เมืองควิเบกในแคนาดาในสัปดาห์หน้าซึ่งทรัมป์จะไปร่วมด้วย ด้านทรัมป์ยังท้าทาย ทวีตข้อความว่า “เมื่อคุณลดความสูญเสียทางการค้าลงได้เกือบ 800,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี คุณไม่อาจแพ้สงครามการค้า! สหรัฐฯถูกฉีกกระชากทางการค้าจากประเทศอื่นๆมาหลายปีแล้ว, ถึงเวลาต้องฉลาด!”

นอกจากนี้ ผู้นำฝรั่งเศสยังโทรศัพท์ถึงทรัมป์ว่าการเพิ่มภาษี “ผิดกฎหมาย” แต่ทรัมป์ตอบโต้ว่าเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อปรับสมดุลการค้ากับอียูใหม่ ขณะที่อียูได้ขึ้นบัญชีสินค้าสหรัฐฯถึง 10 หน้าที่จะถูกขึ้นภาษีตอบโต้ ส่วนแคนาดามีแผนขึ้นภาษีสินค้าสหรัฐฯถึง 25% มูลค่า 13,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้ อียู แคนาดา เม็กซิโก ส่งออกเหล็กและอลูมิเนียมมูลค่า 23,000 ล้านดอลลาร์เข้าสหรัฐฯในปี 2560 หรือเกือบครึ่งหนึ่งของการนำเข้าทั้งหมดของสหรัฐฯ

ส่วนการเจรจาระหว่างนายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐฯ กับนายหลิว เหอ รองนายกฯจีนที่กรุงปักกิ่ง เพื่อเลี่ยงสงครามการค้า หลังทั้งสองฝ่ายขู่จะขึ้นภาษีตอบโต้กันมูลค่า 150,000 ล้านดอลลาร์ ยุติลงโดยไม่มีข้อตกลงใดๆ โดยนายรอสส์แถลงว่าการเจรจาเป็นไปฉันมิตรและเปิดเผย แต่สำนักข่าวซินหัวของจีนเตือนว่า ถ้าสหรัฐฯคว่ำบาตรการค้าจีนรวมทั้งขึ้นภาษี ความสำเร็จในการเจรจาการค้าและเศรษฐกิจของทั้ง 2 ฝ่ายจะเป็นโมฆะ จีนยังมีจุดยืนนำเข้าสินค้าจากทุกประเทศรวมทั้งสหรัฐฯมากขึ้น การปฏิรูปเปิดกว้าง และขยายอุปสงค์ภายในประเทศเป็นยุทธศาสตร์แห่งชาติของจีนไม่เปลี่ยนแปลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จี7สหรัฐขึ้นภาษีสงครามการค้าจีน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้