ข่าว
100 year

ตั้งเป้าค้นหาแกนน้ำแข็งแอนตาร์กติกอายุ 1 ล้านปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มิ.ย. 2561 08:01 น.
SHARE

Credit : Laura Kehrl / University of Washington

แกนน้ำแข็งเปรียบเป็นหน้าต่างที่จะทำให้นักวิทยาศาสตร์เข้าถึงประวัติศาสตร์ที่ผ่านๆ มาของภูมิอากาศของโลก ชั้นน้ำแข็งเป็นข้อมูลสำคัญที่เผยอุณหภูมิที่ผ่านมาและก๊าซที่ติดอยู่ในฟองอากาศจะเผยให้เห็นองค์ประกอบของชั้นบรรยากาศในอดีต ซึ่งแกนน้ำแข็งเก่าแก่ที่สุดที่พบในปัจจุบันนั้นมาจากหิ้งน้ำแข็งโดม ซี (Dome C) ของแอนตาร์กติกาตะวันตก มีอายุ 800,000 ปี

แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอชิงตันและมหาวิทยาลัยเมน ในสหรัฐอเมริกา เสนอความเป็นไปได้ที่จะย้อนอดีตไปไกลยิ่งกว่าเดิม หลังจากพบเงื่อนงำใหม่เกี่ยวกับแกนน้ำแข็งอายุ 1 ล้านปี ที่เชื่อว่าอยู่ในเขตอัลลัน ฮิลล์ บลู ไอซ์ แอเรีย (Allan Hills Blue Ice Area) ใกล้เทือกเขาทรานส์แอนตาร์กติกในแอนตาร์กติกา ซึ่งพื้นที่แห่งนี้แยกที่ราบสูงอันกว้างใหญ่ของแอนตาร์กติกาตะวันออก จากแผ่นน้ำแข็งแอนตาร์กติกาตะวันตก โดยแผ่นน้ำแข็งเคลื่อนตัวไม่ถึง 1 เมตรต่อปี ทว่าภูมิภาคแถบนี้ถูกห้ามค้นหาแกนน้ำแข็งเก่า เพราะแผ่นน้ำแข็งเคลื่อนผ่านพื้นที่สูงชันลงมายังฐานล่าง และดูเหมือนจะเต็มไปด้วยความแปรปรวน

นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจอัลลัน ฮิลล์ บลู ไอซ์ แอเรียมาเกือบ 50 ปี เพราะมีการพบอุกกาบาตจากดวงจันทร์และดาวอังคารพุ่งตกลงบนโลกเมื่อนานมาแล้ว และตอนนี้อาจค้นพบน้ำแข็งอายุ 1 ล้านปีที่มีศักยภาพ ทำให้ล่วงรู้สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต เพื่อนำไปสู่ความเข้าใจที่ดีขึ้นถึงสิ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกนน้ำแข็งนักวิทยาศาสตร์อัลลัน ฮิลล์ บลู ไอซ์ แอเรียอุกกาบาตทันโลกการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้