ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทุจริตทำนายกฯสเปนตกกระป๋อง

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย4 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  4 มิถุนายน 2561 มีโค้ชชิ่งการตลาดออนไลน์ รุ่น 13 และ 14 ที่ชั้น 4 ห้องคิงคอนเฟอเรนซ์ ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ถ.ศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ ส่วน 5-6 มิถุนายน 2561 มีโค้ชชิ่งการตลาดออนไลน์สำหรับผู้สูงวัย อายุ 60-100 ปี รุ่น 2 ที่บ้านแด่แผ่นดิน ลาดกระบัง กรุงเทพฯ นำทีมโค้ชชิ่งโดย ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย สำหรับหลักสูตรผู้สูงวัย ฟรีทุกอย่างครับ ประสงค์ให้ผู้สูงวัยทันเทคโนโลยีและใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพผ่านโลกไซเบอร์ ทุกท่านที่เข้าอบรมเป็นสมาชิกไลน์แอทไอดี @ntp5 ซึ่งขณะนี้มีสมาชิก 32,570 ท่าน

  ศุกร์ที่ผ่านมา มีฟ้าผ่าที่ราชอาณาจักรสเปน รัฐสภาสเปนลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี นายมาริอาโน ราฮอย จนต้องพ้นตำแหน่ง นายราฮอยเป็นนายกฯคนแรกที่โดนลงมติไม่ไว้วางใจนับตั้งแต่สเปนเปลี่ยนการปกครองมาสู่ระบอบประชาธิปไตย เมื่อ พ.ศ.2520

  นายราฮอยเป็นหัวหน้าพรรคประชากรที่ตอนนี้มีเรื่องอื้อฉาว โดนศาลตัดสินลงโทษในคดีทุจริตเกี่ยวกับภาษี รับสินบน และฟอกเงินมากถึง 29 คน เมื่อโดนยื่นญัตติไม่ไว้วางใจ นายราฮอยชี้แจงอะไรไม่ได้ก็ต้องเดินลงจากทำเนียบบริหาร คนที่เป็นนายกรัฐมนตรีแทนคือ นายเปโดร ซานเชส หัวหน้าพรรคสังคมนิยม

  การเมืองสเปนเต็มไปด้วยนักสร้างภาพ พอโดนจับได้ก็มักจะต้องออกจากตำแหน่ง ยกตัวอย่างเมื่อ พ.ศ.2557 มีพรรคการเมืองซ้ายจัดชื่อ พรรคโปเดโมส ก่อตั้งขึ้นมาโดยสัญญากับประชาชนว่า พวกตนจะเป็นตัวแทนต่อต้านพวกอภิสิทธิ์ชนทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจ ผู้คนทั้งประเทศหนุนพรรคนี้มากกว่า 5 แสนคน โดยมีนายปาโบล อิเกลเซียส เป็นหัวหน้าพรรค ส่วนแฟนของแกคือ นางสาวอีรีน มอนเตโร เป็นโฆษกพรรค

  ผู้คนหนุนนายอิเกลเซียสและนางสาวมอนเตโร เพราะทั้งคู่คุยว่าตัวเองยากจน มีชีวิตอยู่ในอพาร์ตเมนต์ระดับกลางในย่านชนชั้นแรงงานของกรุงมาดริด เสื้อผ้าอาภรณ์ที่ใส่ก็ไม่ได้ตัดจากร้านหรูหราราคาแพง แต่ซื้อมาจากซุปเปอร์-มาร์เกต การประกาศว่าตัวเองเป็นชนชั้นล่าง มีชีวิตเหมือนคนชนชั้นแรงงานทั่วไป ทำให้คนนิยมนายอิเกลเซียสและนางสาวมอนเตโรมากขึ้นเรื่อยๆ

  สื่อมวลชนสเปนคนไหนอยากดังก็ต้องไปเที่ยวแงะแซะขุดคุ้ยความเป็นจริงของนักการเมืองที่ชอบโม้ นายอิเกลเซียสหาเสียงโจมตีพวกนักการเมืองผู้มีที่พำนักพักอาศัยใหญ่โตมโหฬาร แกเคยทำให้คนสเปนกรี๊ดกร๊าดเมื่อบอกว่า นักการเมืองทั้งหลายในสภาไม่รู้ว่ากาแฟแก้วละเท่าไหร่ เพื่อจะสื่อว่าคนเหล่านี้ไม่เคยทำอะไรด้วยตัวเอง แวดล้อมไปด้วยคนรับใช้และผู้ช่วย

  ไม่นานมานี้ นักข่าวไปขุดเจอว่า นายอิเกลเซียสและนางสาวมอนเตโร ซึ่งกำลังท้องลูกแฝดซื้อบ้านราคามากกว่า 6 แสนยูโร ในบ้านมีสระว่ายน้ำ มีเรือนรับรอง ไอ้ที่พูดต่อต้านอภิสิทธิ์ชนนั้นก็เพียงเพื่อสร้างความนิยม เพราะชีวิตจริงของแกก็เหมือนกับผู้คนที่แกต่อต้านนั่นแหละ

  สมาชิกพรรคการเมืองของสเปนมีความเป็นเจ้าของพรรคสูง สมัยก่อนต้องมาชุมนุมกันเพื่อโหวต แต่สมัยนี้มีการลงคะแนนออนไลน์ สุดท้าย นายอิเกลเซียสและนางสาวมอนเตโรก็ต้องยอมให้สมาชิกพรรคทั้งประเทศโหวตว่าควรจะอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าและโฆษกพรรคต่อไปอีกหรือเปล่า ผลก็คือ สมาชิกพรรคร้อยละ 68.4 ยอมให้อยู่ในตำแหน่ง และร้อยละ 31.6 โหวตให้พ้นจากตำแหน่ง

  เพราะพวกนักการเมืองในรัฐบาลกลางทุจริตคอร์รัปชันกันเยอะ พวกรัฐบาลท้องถิ่นที่พยายามขอให้มีการลงประชามติแยกประเทศออกจากสเปนก็นำเรื่องนี้มาใช้หาเสียงกันใหญ่ สเปนเป็นประเทศหนึ่งซึ่งยังมีการปฏิวัติรัฐประหาร เป็นประเทศที่ทำให้ภาพลักษณ์ประชาธิปไตยของยุโรปเสียหาย ที่ดังมากๆ ก็เมื่อ พ.ศ.2524 พันโทอันโตเนียว เตเคโร โมลีนา นำสมาชิกของกองกำลังพลเรือนเข้าไปจับสมาชิกสภา 350 คนเป็นตัวประกัน โชคดีที่รัฐประหารไม่สำเร็จ ทำให้ประชาธิปไตยยังคงอยู่มาถึงปัจจุบัน นักการเมืองทำชั่ว ทุจริต ก็ถูกกลไกทางรัฐสภาโหวตขับออกไป.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สเปนทุจริตภาษีมาริอาโน ราฮอยลงมติไม่ไว้วางใจเปิดฟ้าส่องโลกข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้