ข่าว
100 year

ผวา เชื้ออีโคไล ในผักกาดโรเมน ระบาดหนักในสหรัฐฯ ตายแล้ว 5

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2561 19:12 น.
SHARE

ชาวอเมริกันตระหนก.. เชื้ออีโคไลซ่อนตัวอยู่ในผักกาดโรเมน ระบาดหนัก พบแพร่ระบาดใน 35 รัฐ มีคนติดเชื้อใหม่เกือบ 200 คน ตายแล้ว 5 ราย

เมื่อ 2 มิ.ย. 61 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน ชาวอเมริกันขวัญผวา เชื้อแบคทีเรีย อีโคไล (E.Coli) แพร่ระบาดครั้งใหญ่แล้วใน 35 รัฐ ทำให้มีผู้ติดเชื้อ 197 คน เสียชีวิต 5 ราย โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) ระบุว่านับตั้งแต่มีรายงานล่าสุดเมื่อ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีคนติดเชื้ออีโคไลในผักกาดโรเมน (Romaine Lettuce) เพิ่มอีก 25 ราย ขณะที่ในจำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้ออีโคไล ที่ทำให้อาหารเป็นพิษ อยู่ในรัฐมินเนโซตา 2 ราย และอีก 3 ราย อยู่ในรัฐอาร์คันซอ แคลิฟอร์เนีย และนิวยอร์ก

บีบีซี ชี้ว่า การระบาดของเชื้ออีโคไลในผักกาดโรเมน หรือเรียกว่าผักกาดคอส ซึ่งเป็นผักกาดที่คนนิยมใช้ทำสลัด คราวนี้ถือเป็นการระบาดรุนแรงที่สุดในสหรัฐฯ นับตั้งแต่มีคนล้มป่วยจากการติดเชื้ออีโคไล 200 คน ในปี 2549 โดยตามรายงานของ CDC ระบุด้วยว่า คนจำนวนมากที่ได้รับเชื้ออีโคไล จะมีอาการป่วยใน 2-3 สัปดาห์ต่อมาหลังรับประทานผักกาดโรเมน ขณะที่ ผักกาดโรเมน ซึ่งปนเปื้อนเชื้ออีโคไลเหล่านั้นก็ ยังคงถูกวางจำหน่ายอยู่บนชั้นในร้านค้าอยู่

ผักกาดโรเมน

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์กันว่า ผักกาดโรเมนที่ปลูกอยู่ในเมืองยูมา รัฐแอริโซนา คือต้นตอของการระบาดของเชื้ออีโคไลล่าสุดนี้ ถึงแม้ว่า สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ ชี้ว่า ไม่มีแหล่งปลูกผักกาดโรเมนเพียงแห่งเดียว หรือผู้จำหน่ายเพียงรายเดียว ที่สามารถทำให้เกิดการระบาดของเชื้ออีโคไลได้ โดยผู้ป่วยที่ได้รับเชื้ออีโคไล อาจจะไม่ได้เกิดจากการกินผักกาดโรเมนโดยตรง แต่เกิดจากไปสัมผัสกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อนี้

ขณะที่ บีบีซียังแจ้งว่าในจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในสหรัฐฯหลังได้รับเชื้ออีโคไล ซึ่งสามารถทำให้มีอาการอุจจาระร่วง อาเจียน ไตวายในรายที่ป่วยหนักนั้น ขณะนี้ มีผู้ป่วยยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 89 ราย และมี 26 ราย ที่เชื้อได้ส่งผลต่อการทำงานของไตแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชื้ออีโคไลระบาดเชื้ออีโคไลผักกาดโรเมนเชื้ออีโคไลระบาดในสหรัฐอาหารเป็นพิษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้