ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.กลาโหมมะกัน ชี้จีนกำลังขู่เพื่อนบ้าน ส่งขีปนาวุธประจำการทะเลจีนใต้

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2561 15:30 น.
SHARE

รมว.กลาโหมมะกัน ชี้จีนกำลังขู่เพื่อนบ้าน ส่งขีปนาวุธประจำการทะเลจีนใต้

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2561 15:30 น.

เจมส์ แมตทิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ชี้รัฐบาลจีนกำลังข่มขู่ประเทศเพื่อนบ้าน ระดมส่งขีปนาวุธหลายชนิดไปประจำการบนเกาะในทะเลจีนใต้

เมื่อ 2 มิ.ย. 61 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน พล.อ.เจมส์ แมตทิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ กล่าวในการประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงของอาเซียนครั้งที่ 17 ที่สิงคโปร์ ว่า จีนกำลังข่มขู่ประเทศเพื่อนบ้าน จากการระดมส่งขีปนาวุธไปประจำการบนหมู่เกาะ ในทะเลจีนใต้ ซึ่งกำลังเกิดข้อพิพาทแย่งชิงกรรมสิทธิ์กับหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) โดย รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ชี้ว่าการเคลื่อนไหวต่างๆ ของรัฐบาลปักกิ่ง ในทะเลจีนใต้ ได้ก่อให้เกิดคำถามถึงเป้าหมายของจีน ที่ต้องการขยายอาณาเขตให้กว้างขวางมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

เจมส์ แมตทิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯกล่าวในที่ประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงอาเซียน ครั้งที่ 17 ที่สิงคโปร์
เจมส์ แมตทิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯกล่าวในที่ประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงอาเซียน ครั้งที่ 17 ที่สิงคโปร์

พล.อ.แมตทิส ยังเปิดเผยว่า จีนได้ส่งอุปกรณ์หนักทางการทหาร รวมทั้งขีปนาวุธต่อต้านเรือ, ขีปนาวุธแบบภาคพื้นสู่อากาศ และอุปกรณ์ส่งสัญญาณรบกวนอิเล็กทรอนิกส์ไปยังสถานที่หลายแห่งบนเกาะในทะเลจีนใต้ ‘ทั้งที่คำอ้างของจีนตรงกันข้าม การประจำการอาวุธยุทธโธปกรณ์เหล่านี้ เป็นพันธะโดยตรงในการใช้ปฏิบัติการทางทหารเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของการข่มขู่และบังคับ’ พล.อ.แมตทิส กล่าว

ขณะที่ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ต้องการมีสัมพันธ์อย่างสร้างสรรค์กับจีน แต่ก็พร้อมจะปฏิบัติการอย่างแข็งขันถ้าหากมีความจำเป็น นอกจากนั้น รัฐบาลสหรัฐฯ ก็ตระหนักดีว่าจีนเป็นประเทศที่มีบทบาทในภูมิภาคเอเชีย

ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็น จีนมีการเคลื่อนย้ายอาวุธยุทธโธปกรณ์ครั้งใหม่ รวมทั้งเครื่องบินรบ มายังเกาะหวูตี่ ในหมู่เกาะพาราเซล  ทะเลจีนใต้
ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็น จีนมีการเคลื่อนย้ายอาวุธยุทธโธปกรณ์ครั้งใหม่ รวมทั้งเครื่องบินรบ มายังเกาะหวูตี่ ในหมู่เกาะพาราเซล ทะเลจีนใต้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจมส์ แมตทิสรมว.กลาโหมสหรัฐฯจีนส่งขีปนาวุธทะเลจีนใต้พิพาททะเลจีนใต้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 07:51 น.