ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปินส์แตกตื่น น้ำบาดาลติดไฟ วิศวะชี้รวยแน่ ใต้ดินมีก๊าซธรรมชาติมหาศาล

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 มิ.ย. 2561 13:50 น.

  SHARE

  ปินส์แตกตื่น น้ำบาดาลติดไฟ วิศวะชี้รวยแน่ ใต้ดินมีก๊าซธรรมชาติมหาศาล

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2561 13:50 น.

  ปินส์แตกตื่น น้ำบาดาลติดไฟ วิศวะชี้รวยแน่ ใต้ดินมีก๊าซธรรมชาติมหาศาล

  ชาวฟิลิปปินส์แตกตื่น ‘น้ำติดไฟ’..  ใช้ไฟแช็กจุดไฟจากน้ำที่สูบขึ้นมาจากใต้ดิน ไฟลุกพึ่บ วิศวกรมะกัน ชี้สาเหตุที่น้ำบาดาล ติดไฟเป็นเพราะมีก๊าซมีเทนผสมอยู่ปริมาณมาก คาดใต้ผืนพิภพของ 2 จังหวัดแดนตากาล็อกมีก๊าซธรรมชาติมหาศาล

  เมื่อ 1 มิ.ย.61 เฟซบุ๊ก China Xinhua News รายงาน เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความประหลาดใจให้กับชาวบ้านทางตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ เนื่องจาก เมื่อไม่นานที่ผ่านมา ชาวบ้านต้องแตกตื่นกับน้ำบาดาลติดไฟได้ ถึงขนาดสามารถใช้ไฟแช็กจุดไฟบนน้ำที่ถูกสูบขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากมีก๊าซมีเทนผสมอยู่ปริมาณมาก ขณะที่มีการเผยแพร่คลิปบนโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นขณะมีชายชาวฟิลิปปินส์จุดไฟแช็กเหนือน้ำที่สูบขึ้นมาจากใต้ผืนดิน 

  ด้านวิศวกรอเมริกันเชื่อว่ากรณีดังกล่าวเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า จังหวัดโคตาบาโตเหนือและจังหวัดมากูอินดาเนาของฟิลิปปินส์ มีก๊าซธรรมชาติอยู่ใต้ผืนพิภพ คาดว่าจะมีมูลค่ามหาศาลกว่า 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ กว่า 16 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว นอกจากนั้นก๊าซธรรมชาติที่ยังไม่ถูกขุดเจาะขึ้นมาใช้ประโยชน์นั้นจะเป็นแหล่งทรัพยากรอันมีค่า ที่จะช่วยพลิกโฉมพื้นที่ชนบทอันห่างไกลและยากจนสู่ความเจริญรุ่งเรืองได้

  ขอบคุณข้อมูล-ภาพ : China Xinhua News

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำบาดาลติดไฟน้ำติดไฟก๊าซธรรมชาติใต้ดินก๊าซมีเทนผสมในน้ำฟิลิปปินส์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 11:02 น.