ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  3 ทีมดันซัมมิตทรัมป์-คิมแดง,รัสเซียขอเอี่ยว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2561 05:20 น.
  SHARE

  นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ และนายคิม ยอง โชล รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงาน อดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรองทหาร มือขวาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ พบปะเจรจากันในนครนิวยอร์กเป็นวันที่ 2 เมื่อ 31 พ.ค. เพื่อหารือพยายามลดช่องจุดยืนเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ และปูทางสู่การประชุมสุดยอด (ซัมมิต) ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กับนายคิม จอง-อึน ที่สิงคโปร์ ใน 12 มิ.ย.นี้ ทั้งนี้ นายคิม ยอง โชล เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของเกาหลีเหนือที่ไปเยือนสหรัฐฯ ในรอบเกือบ 20 ปี

  ก่อนหน้านี้ เมื่อ 30 พ.ค. นายคิม ยอง โชล พบปะเจรจาและทานอาหารค่ำกับนายปอมเปโอที่อพาร์ตเมนต์ในนิวยอร์ก ราว 90 นาที แต่ไม่เผยรายละเอียด ทั้งนี้ สหรัฐฯ เรียกร้องให้เกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์ที่ตรวจสอบได้และกลับกลายมิได้ ก่อนผ่อนคลายหรือยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรและให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือด้านต่างๆ ส่วนเกาหลีเหนือมีจุดยืนมาตลอดว่าจำเป็นต้องมีอาวุธนิวเคลียร์เพื่อความอยู่รอด และต้องการให้สหรัฐฯ รับประกันความมั่นคงปลอดภัยให้ระบอบการปกครองของตนถ้ายอมปลดอาวุธนิวเคลียร์

  ไมค์ ปอมปีโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ
  ไมค์ ปอมปีโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ

  เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เผยว่า สหรัฐฯและเกาหลีเหนือยังมีจุดยืนที่ห่างกันมากเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผยว่า ถ้าการเจรจาระหว่างนายคิม ยอง โชล กับนายปอมเปโอ ไม่สามารถลดช่องว่างจุดยืนและหาข้อตกลงขั้นต้นกันได้ ทรัมป์จะตัดสินใจว่าจะไปซัมมิตกับคิม จอง-อึน ที่สิงคโปร์หรือไม่ หลังเมื่อ 24 พ.ค. ทรัมป์ขอยกเลิกซัมมิต แต่ต่อมาทั้งสองฝ่ายพยายามรื้อฟื้นซัมมิตขึ้นมาอีกครั้ง

  นอกจากนี้ ทีมงานอีกทีมของสหรัฐฯ นำโดยนายโจ ฮากิน รองหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ยังเดินทางไปพบปะเจรจากับนายคิม ชาง-ซอน หัวหน้าคณะเสนาธิการของนายคิม จอง-อึน ที่สิงคโปร์ ส่วนนายซุง คิม เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำฟิลิปปินส์ อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำเกาหลีใต้ ก็ยังเจรจากับนายโช ซุน-ฮุย รมช.ต่างประเทศของเกาหลีเหนือ ที่หมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดทหารแบ่งแยกพรมแดนเกาหลีเหนือ-ใต้ ตั้งแต่ 27 พ.ค. เพื่อปูทางซัมมิตที่สิงคโปร์เช่นกัน

  ด้านนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ก็เดินทางไปกรุงเปียงยางและได้พบปะเจรจากับนายคิม จอง-อึน และนายรี ยอง โฮ รมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือ โดยนายลาฟรอฟได้เชิญนายคิม จอง-อึน ไปเยือนรัสเซียเพื่อพบปะเจรจากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินด้วย ทั้งนี้ รัสเซียพยายามเข้ามามีบทบาทในการแก้ปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลี ในช่วงที่สหรัฐฯ เกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ ผลักดันการสร้างสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสุดยอดโดนัลด์ ทรัมป์คิม จอง อึนรัสเซียเกาหลีเหนือ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:09 น.