ไลฟ์สไตล์
100 year

ยังไร้สัญญาณการฟื้นตัวแนวปะการังในญี่ปุ่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มิ.ย. 2561 10:01 น.
SHARE

ยังไร้สัญญาณการฟื้นตัวแนวปะการังในญี่ปุ่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2561 10:01 น.

การศึกษาของรัฐบาลญี่ปุ่นเผยถึงแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น นั่นคือทะเลสาบเซกิเซ (Sekisei) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศใกล้เกาะโอกินาวา ซึ่งมีจำนวนปะการังลดลงถึง 80% นับตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษที่ 1980 เนื่องจากอุณหภูมิน้ำที่สูงขึ้นและได้รับความเสียหายจากปลาดาวมารุกรานกัดกิน และปัจจุบันก็พบว่า แนวปะการังใหญ่ดังกล่าวยังไม่ฟื้นตัวจากการฟอกขาว เพราะอุณหภูมิของทะเลยังสูงขึ้น

ปะการังในทะเลสาบเซกิเซเคยถูกโจมตีการฟอกขาวในปี พ.ศ.2541, 2544, 2550 และ 2559 โดยในปี 2551 กระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่นได้วิเคราะห์ภาพถ่ายและข้อมูลจากดาวเทียมนับพันชุดที่สำรวจภาคพื้นดินแถบทะเลสาบเซกิเซ รวมถึงแนวปะการังรอบเกาะอิชิกากิ และเกาะอิริโอโมเตะในโอกินาวา ซึ่งกระทรวง เผยว่าขณะนี้มีปะการังเพียง 1.4% ของทะเลสาบยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ กินพื้นที่กว่า 67.89 ตารางกิโลเมตร นั่นหมายถึงหากแนวปะการังแห่งนี้ยังไม่ฟื้นตัว ก็จะเกิดการสูญเสียสิ่งมีชีวิตนานับชนิด และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในภูมิภาคแถบนี้

ข่าวแนะนำ

การฟอกสีของปะการังเกิดขึ้นจากสภาวะแวดล้อมที่ผิดปกติ เช่น อุณหภูมิของน้ำทะเลที่ร้อนขึ้นทำให้ปะการังขับไล่สาหร่ายขนาดเล็กๆ ที่สังเคราะห์แสงออกไปจากตัวปะการัง แต่ใช่ว่าหนทางในการฟื้นคืนจะไม่มี ปะการังสามารถกลับมามีชีวิตสมบูรณ์ได้หากอุณหภูมิของน้ำลดลงและสาหร่ายขนาดเล็กก็ยังกลับมาได้เช่นกัน ทว่าสิ่งที่น่ากังวลคือ ขณะนี้แนวปะการังยังอยู่ภายใต้แรงกดดันจากภาวะกรดในมหาสมุทร ซึ่งเชื่อมโยงกับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์นั่นเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปะการังแนวปะการังปะการังฟอกขาวทะเลสาบเซกิเซทันโลกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 05:05 น.