ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การเดินและเคี้ยวหมากฝรั่งอาจทำให้ผอม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2561 08:01 น.
  SHARE

  เคยมีการวิจัยก่อนหน้านี้พบว่าหากเราเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจในคนที่อยู่เฉยๆ และยังเคยมีการศึกษาว่าเคี้ยวหมากฝรั่งแล้วทำให้น้ำหนักลด แต่ก็ยังสงสัยกันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ หรืออาจเป็นเพียงการเบี่ยงเบนความสนใจไม่ให้คนหันไปกินขนมหวานที่เพิ่มน้ำหนัก แต่ล่าสุด นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้รายงานลงในวารสารวิทยาศาสตร์กายภาพบำบัด ชี้ให้เห็นว่าเคี้ยวหมากฝรั่งอย่างไรถึงส่งผลต่อการลดน้ำหนัก

  นักวิจัยเผยว่าการออกกำลังกายและการเดินเคี้ยวหมากฝรั่งอาจเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพช่วยกำจัดน้ำหนักส่วนเกินในร่างกาย โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นนั้นการเดินเป็นสิ่งที่นิยมกันกว้างขวาง พวกเขาได้ทดสอบกับอาสาสมัคร 46 คน อายุระหว่าง 21-69 ปี ให้ลองเดิน 2 ครั้งแต่ละครั้งนาน 15 นาที โดยกลุ่มหนึ่งต้องเคี้ยวหมากฝรั่ง 2 เม็ดที่ให้พลังงาน 3 แคลอรี เพื่อมาเปรียบเทียบกับอีกกลุ่มที่กินแป้ง ซึ่งมีส่วนประกอบเดียวกับส่วนผสมของหมากฝรั่ง จากนั้นก็วัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะที่ร่างกายมีการหยุดพัก และอัตราการเต้นของหัวใจขณะเดิน

  ผลการวิจัยพบว่า อาสาสมัครกลุ่มที่เคี้ยวหมากฝรั่งขณะเดินด้วยจังหวะก้าวอย่างเป็นธรรมชาติมีอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ทีมวิจัยอธิบายว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งทำให้เกิดความแตกต่างทางกายภาพในอาสาสมัครทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มผู้ชายวัย 40 ปี อย่างไรก็ตาม การวิจัยนี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่ออธิบายความเชื่อมโยงแต่อาจช่วยคาดการณ์ได้ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีบางอย่างเกี่ยวข้องกับ cardio-locomotor synchronization ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หัวใจเต้นในจังหวะซ้ำๆ หลายครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เคี้ยวหมากฝรั่งลดน้ำหนักน้ำหนักลดหมากฝรั่งชื่นชีวิตการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 01:43 น.