ไลฟ์สไตล์
100 year

500 ปีไทย-โปรตุเกส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

500 ปีไทย-โปรตุเกส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2561 05:01 น.

สถานเอกอัครราชทูตโปรตุเกสเผยแพร่บทความ “ครบรอบ 500 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและการค้าแรกระหว่างราชอาณาจักรโปรตุเกสและราชอาณาจักรสยาม” มีสาระน่าสนใจยิ่ง

ในปี 2011 ประเทศไทยและโปรตุเกสได้มีการเฉลิมฉลอง 500 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต ถือเป็นความสัมพันธ์ที่ยาวนานที่สุดที่ไทยเคยมีกับประเทศแถบตะวันตก และสามารถสืบย้อนกลับไปถึงช่วงเวลาที่ราชอาณาจักรสยามมีเมือง หลวงเป็นกรุงศรีอยุธยาในศตวรรษที่ 16

ข่าวแนะนำ

2018 เป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองอันเป็นมงคลอีกครั้ง :

ตามที่นักประวัติศาสตร์ได้อธิบายไว้ เมื่อปี ค.ศ.1518 Duarte Coelho (ราชทูตของ D.Manuel ที่หนึ่ง, กษัตริย์แห่งโปรตุเกส) ได้เดินทางมายังกรุงศรีอยุธยาเพื่อยืนยันข้อตกลงสันติภาพกับสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 และพระ ราชทานข้อตกลงด้านการค้าระหว่างสยามกับโปรตุเกส ก่อนหน้านี้ เหล่าทูตโปรตุเกสที่เดินทางมาเยือนกรุงศรีอยุธยาตั้งแต่ปี 1511 ก็ได้หารือกันเรื่องสนธิสัญญาสันติภาพนี้แล้ว ซึ่งเป็นสนธิสัญญาที่กษัตริย์ของสยามทรงมอบสิทธิพิเศษทางการค้า ให้ความช่วยเหลือในการตั้งถิ่นฐานในหลายพื้นที่ของราชอาณาจักร รวมทั้งให้เสรีภาพทางศาสนาเพื่อแลกกับอาวุธปืน กระสุนปืน และปืนใหญ่ของโปรตุเกส ทั้งสองประเทศได้ตกลงที่จะให้สนธิสัญญามิตรภาพ-และการค้า ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีสนธิสัญญาเกิดขึ้นระหว่างราชอาณาจักรสยามกับประเทศตะวันตก

เป้าหมายการเฉลิมฉลองครบรอบ 500 ปี ไม่เพียงแค่จดจำช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่เท่านั้น แต่เพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศด้วย นี่จึงเป็นโอกาสที่จะเปิดตัวพันธมิตรใหม่ๆ รวมถึงการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่อาจนำไปสู่การทำงานร่วมกันข้ามวัฒนธรรมระหว่างโปรตุเกสและไทยได้ดียิ่งขึ้น

ในโอกาสครบรอบ 500 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและการค้าระหว่างโปรตุเกสและไทย สถานเอกอัครราชทูตโปรตุเกส, CAMÕES- ศูนย์วัฒนธรรมโปรตุเกส และ AICEP (หน่วยงานด้านการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศของโปรตุเกส) ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬาของไทย (และหน่วยงานต่างๆของรัฐบาล) จะจัดกิจกรรมต่างๆ ตลอดปีนี้ในกรุงเทพฯ เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน ทั้งพิธีเฉลิมฉลองและกิจกรรมต่างๆ จัดตั้งพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ในทุกด้านของความร่วมมือ ซึ่งรวมถึงการค้าการลงทุน วัฒนธรรม การศึกษา และการท่องเที่ยว ทั้งสองประเทศมุ่งหวังที่จะกระชับและร่วมมือตลอดช่วงเวลาที่เหลือของปี

พิธีเปิดการเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการจะจัดขึ้นใน 7 มิถุนายน ในงานเลี้ยงวันชาติโปรตุเกส ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตโปรตุเกสประจำประเทศไทย โดยมีผู้แทนรัฐบาลไทย คณะทูตานุทูต ผู้นำด้านวัฒนธรรมและธุรกิจ สมาชิกสังคมไทยและชุมชนโปรตุเกส ในโอกาสนี้จะมีการแลกเปลี่ยนจดหมายอย่างเป็นทางการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของโปรตุเกสและไทยด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โปรตุเกสความสัมพันธ์ ไทย โปรตุเกสประวัติศาสตร์สนธิสัญญาสันติภาพหน้าต่างโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 17:32 น.