ข่าว
100 year

ดูเตร์เตลั่น ‘เกิดสงครามแน่’ ถ้าจีนขุดทรัพยากรในทะเลจีนใต้

ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ค. 2561 05:20 น.
SHARE

โรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์เตือนจีนว่าจะเกิดสงคราม หากแดนมังกรข้ามเส้นแดง ขุดทรัพยากรธรรมชาติในทะเลจีนใต้แต่ฝ่ายเดียว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอลัน ปีเตอร์ กาเยตาโน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์ ออกมาโต้แย้งข้อกล่าวหาที่ว่า รัฐบาลของ โรดริโก ดูเตร์เต มีนโยบายอ่อนข้อให้จีนโดยปล่อยให้เสริมกำลังทหารในทะเลจีนใต้ ระบุว่า ประธานาธิบดีขีดเส้นแดงไว้แล้วว่าจะเกิดสงคราม หากจีนขุดทรัพยากรธรรมชาติในทะเลดังกล่าวแต่เพียงฝ่ายเดียว

“จีนพูดถึงเส้นแดง เราก็พูดถึงเส้นแดง ประธานาธิบดีพูดเอาไว้แล้วว่า หากใครก็ตามได้ทรัพยากรธรรมชาติในทะเลฟิลิปปินส์ตะวัน หรือ ทะเลจีนใต้ เขาจะทำสงคราม ดูเตร์เตกล่าวว่า ‘อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด’ เขาจะทำสงคราม” นายกาเยตาโนกล่าวในพิธีเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสาที่ตึกกระทรวงต่างประเทศเมื่อวันจันทร์ที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ รัฐบาลฟิลิปปินส์ในยุคดูเตร์เต ซึ่งรับตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2559 ลดทอนการใช้วาทศิลป์โจมตีจีนเรื่องข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ลง ดูเตร์เตถึงขั้นประกาศเมื่อเดือน เม.ย. ว่า เขารักประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน จนถูกครหาว่าอ่อนข้อให้จีนเกินไป

อย่างไรก็ตามความตึงเครียดเรื่องข้อพิพาททะเลจีนใต้เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังกองทัพจีนส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดไปลงจอดบนเกาะเทียมที่พวกเขาถมไว้ในทะเลจีนใต้เป็นครั้งแรก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรดริโก ดูเตร์เตฟิลิปปินส์สงครามทะเลจีนใต้จีน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้