กีฬา
100 year

ชัยชนะของประชาชน! ชาวไอร์แลนด์ประชามติถล่มทลาย คว่ำก.ม.ห้ามทำแท้ง

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2561 05:20 น.
SHARE

ชาวไอร์แลนด์ลงประชามติถล่มทลาย ให้รัฐบาลยกเลิกกฎหมายห้ามผู้หญิงทำแท้งทุกกรณี ยกเว้นการเก็บเด็กไว้จะเป็นอันตรายต่อชีวิตเท่านั้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 25 พ.ค. สาธารณรัฐไอร์แลนด์จัดการลงคะแนนเสียงประชามติให้ประชาชนเลือกว่า จะให้ยกเลิกกฎหมายว่าด้วยการทำแท้งฉบับแก้ไขครั้งที่ 8 ซึ่งกำหนดให้ผู้หญิงสามารถทำแท้งได้ต่อเมื่อการเก็บเด็กไว้จะมีอันตรายถึงชีวิตเท่านั้น ไม่รวมกรณีการตั้งครรภ์เพราะข่มขืน, การมีเพศสัมพันธ์ในครอบครัว หรือเด็กมีความเสี่ยงเสียชีวิตในครรภ์-หลังคลอดหรือไม่

ชาวไอร์แลนด์ในเมืองดับลิน รวมตัวฉลองผลประชามติ

ผลการลงคะแนนที่ออกมาพบว่า ผู้ใช้สิทธิ์จำนวน 66.4% โหวต ‘Yes’ หรือเลือกที่จะยกเลิกกฎหมายทำแท้งดังกล่าว ขณะที่มีเพียง 33.6% เท่านั้น ที่เลือกให้เก็บกฎหมายนี้ไว้ จึงเป็นการเปิดทางให้รัฐสภาไอร์แลนด์ออกฎหมายที่เป็นเสรีนิยมมากขึ้น

หลังผลประชามติได้รับการเปิดเผยออกมา นายลีโอ วารัดการ์ นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ ซึ่งหาเสียงด้วยนโยบายเปิดเสรีในด้านต่างๆ กล่าวต่อหน้าฝูงชนหน้าพระราชวังดับลินว่า นี่เป็นวันประวัติศาสตร์สำหรับไอร์แลนด์ และการปฏิวัติเงียบได้เกิดขึ้นแล้ว โดยผลลัพธ์ที่ออกมาแสดงให้เห็นว่า สังคมไอร์แลนด์เชื่อมั่นและเคารพผู้หญิง ว่าพวกเธอสามารถตัดสินใจและเลือกคำตอบของตัวเองได้

ลีโอ วารัดการ์ นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์

อย่างไรก็ตาม นายวารัดการ์กล่าวด้วยว่า เขาเข้าใจหากผู้โหวตให้เก็บกฎหมายนี้ไว้จะไม่พอใจ “ผมรู้ว่าวันนี้ไม่เป็นที่ต้อนรับ และคุณอาจรู้สึกว่าประเทศนี้เลี้ยวไปผิดทาง หรือว่าประเทศนี้ไม่ใช่ประเทศที่คุณยอมรับอีกต่อไป แต่ผมอย่างรับประกันกับคุณว่า ไอร์แลนด์ในวันนี้ยังเป็นไอร์แลนด์เหมือนเช่นสัปดาห์ก่อน แต่มีความอดทน, เปิดกว้าง และน่าเคารพมากขึ้น”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอร์แลนด์ประชามติทำแท้งแก้กฎหมายเสรีนิยม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้