ข่าว
100 year

มะกันโวย! แดนมังกรจอดบินทิ้งระเบิดบนเกาะพิพาททะเลจีนใต้ครั้งแรก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ค. 2561 21:07 น.
SHARE

จีนส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยไกล ‘H-6K’ ลงจอดบนพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้เป็นครั้งแรก ทำให้สหรัฐฯ ต้องออกมาเตือนทันควันว่า การกระทำของแดนมังกรครั้งนี้ จะทำลายเสถียรภาพภายในภูมิภาค...

เมื่อ 19 พ.ค. กระทรวงต่างประเทศของจีนระบุว่า เครื่องบิน H-6K ที่ลงจอดเป็นหนึ่งในเครื่องบินหลายลำที่ฝึกซ้อมทางทหารบนเกาะและแนวปะการังต่างๆ ในทะเลจีนใต้ ซึ่งรวมถึงการจำลองสถานการณ์โจมตีเป้าหมายในทะเล เพื่อพัฒนาขีดศักยภาพของจีนให้สามารถเข้าถึงได้ทุกพื้นที่ แต่ไม่ได้ระบุว่านำเครื่องบินลงจอดบนเกาะใด

ขณะที่แถลงการณ์ฉบับหนึ่งอ้างคำพูดของนาย เก่อ ต้าชิง นักบินของเครื่อง H-6K ว่า การฝึกซ้อมดังกล่าวมีขึ้นเพื่อเสริมความกล้าและยกระดับขีดความสามารถของจีนในสงครามจริง

ทั้งนี้ ทะเลจีนใต้เป็นเส้นทางการค้าที่สำคัญ และมีถึง 6 ประเทศที่อ้างความเป็นเจ้าของเกาะต่างๆ ในทะเลแห่งนี้ โดยเฉพาะจีนที่อ้างว่าพื้นที่เกือบทั้งหมดเป็นของพวกเขา และในช่วงที่ผ่านมาจีนก็ถูกกล่าวหาว่า เพิ่มความเคลื่อนไหวทางทหารในทะเลแถบนี้เพื่อสนับสนุนข้อกล่าวอ้างของตัวเอง

ด้านพันโท คริสโตเฟอร์ โลแกน โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า สหรัฐฯ ยังคงยึดมั่นเรื่องการเดินเรืออย่างเสรีในอินโด-แปซิฟิก “เราเห็นรายงานเดิมๆ มาตลอด และจีนยังคงมีความเคลื่อนไหวทางทหารบนพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้อย่างต่อเนื่อง เพียงเพื่อเพิ่มความตึงเครียดและบั่นทอนเสถียรภาพในภูมิภาคเท่านั้น”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทะเลจีนใต้จีนเครื่องบินทิ้งระเบิดลงจอดเกาะพิพาท

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED