ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮาวายระทึก อพยพด่วน ภูเขาไฟคิลาเวปะทุ แผ่นดินไหวเฉียด 70 หน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2561 17:05 น.
  SHARE

  ทางการรัฐฮาวายประกาศฉุกเฉิน สั่งอพยพประชาชนนับหมื่น หนีภัยภูเขาไฟคิลาเว ปะทุ พ่นเถ้าถ่านลาวาแมกมาออกมาอย่างน่ากลัว ขณะที่ยังเกิดแผ่นดินไหวเขย่าถี่ยิบในบริเวณใกล้ภูเขาไฟแล้วเกือบ 70 ครั้ง

  เมื่อ 4 พ.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการรัฐฮาวาย ของสหรัฐฯ ออกประกาศฉุกเฉินอพยพประชาชนนับหมื่นหนีภัยภูเขาไฟคิลาเว (Kilauea) บนเกาะฮาวายเริ่มมีการปะทุครั้งใหญ่ พ่นเถ้าถ่านลาวาออกมาอย่างน่ากลัวตั้งแต่วันพฤหัสฯ ที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่มีผู้คนในเขตปูนา บนเกาะใหญ่ หรือ ‘Big Island’ ในรัฐฮาวายเริ่มอพยพไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยที่ทางการจัดเตรียมไว้กันแล้ว หลังจากมีลาวาเริ่มไหลออกมาจากภูเขาไฟคิลาเว

  เว็บไซต์ มิร์เรอร์ เผยว่า จากการที่ภูเขาไฟคิลาเวเกิดการปะทุครั้งใหม่ ได้มีช่างภาพ เจเรเมียห์ โอซูนา แชร์ภาพที่ถ่ายโดยโดรนติดกล้องถ่ายรูป ลงบนเฟซบุ๊ก แสดงให้เห็นถึงขณะแมกมา หินหนืดเหลวร้อนสีแดงเพลิงปะทุและไหลออกมาจากภูเขาไฟคิลาเว มุ่งตรงมายังบ้านเรือนเขตที่อยู่อาศัยของประชาชน และความร้อนของแมกมาได้เผาผลาญทุกอย่าง ก่อให้เกิดไฟลุกไหม้ในบริเวณที่เคลื่อนตัวผ่าน

  ตามรายงานของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ ยังพบว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.5 หรือรุนแรงกว่านี้เกือบ 70 ครั้ง ในบริเวณใกล้เคียงภูเขาไฟคิลาเว ที่เกิดการปะทุอย่างต่อเนื่องในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา โดยตามรายงานของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุว่า ลาวาที่ไหลออกมาจากภูเขาไฟคิลาเว คิดเป็นพื้นที่ถึง 1 ใน 5 ของเกาะ และถมทับพื้นที่เป็นอาณาบริเวณ 48 ตารางไมล์ โดยความร้อนของลาวาที่ไหลออกมาจากภูเขาไฟคิลาเวอาจสูงถึง 1,149 องศาเซลเซียส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูเขาไฟคิลาเวภูเขาไฟคิลาเว ปะทุฮาวายสหรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้