ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮาวายระทึก อพยพด่วน ภูเขาไฟคิลาเวปะทุ แผ่นดินไหวเฉียด 70 หน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 17:05 น.
SHARE

ฮาวายระทึก อพยพด่วน ภูเขาไฟคิลาเวปะทุ แผ่นดินไหวเฉียด 70 หน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2561 17:05 น.

ทางการรัฐฮาวายประกาศฉุกเฉิน สั่งอพยพประชาชนนับหมื่น หนีภัยภูเขาไฟคิลาเว ปะทุ พ่นเถ้าถ่านลาวาแมกมาออกมาอย่างน่ากลัว ขณะที่ยังเกิดแผ่นดินไหวเขย่าถี่ยิบในบริเวณใกล้ภูเขาไฟแล้วเกือบ 70 ครั้ง

เมื่อ 4 พ.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการรัฐฮาวาย ของสหรัฐฯ ออกประกาศฉุกเฉินอพยพประชาชนนับหมื่นหนีภัยภูเขาไฟคิลาเว (Kilauea) บนเกาะฮาวายเริ่มมีการปะทุครั้งใหญ่ พ่นเถ้าถ่านลาวาออกมาอย่างน่ากลัวตั้งแต่วันพฤหัสฯ ที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่มีผู้คนในเขตปูนา บนเกาะใหญ่ หรือ ‘Big Island’ ในรัฐฮาวายเริ่มอพยพไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยที่ทางการจัดเตรียมไว้กันแล้ว หลังจากมีลาวาเริ่มไหลออกมาจากภูเขาไฟคิลาเว

ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์ มิร์เรอร์ เผยว่า จากการที่ภูเขาไฟคิลาเวเกิดการปะทุครั้งใหม่ ได้มีช่างภาพ เจเรเมียห์ โอซูนา แชร์ภาพที่ถ่ายโดยโดรนติดกล้องถ่ายรูป ลงบนเฟซบุ๊ก แสดงให้เห็นถึงขณะแมกมา หินหนืดเหลวร้อนสีแดงเพลิงปะทุและไหลออกมาจากภูเขาไฟคิลาเว มุ่งตรงมายังบ้านเรือนเขตที่อยู่อาศัยของประชาชน และความร้อนของแมกมาได้เผาผลาญทุกอย่าง ก่อให้เกิดไฟลุกไหม้ในบริเวณที่เคลื่อนตัวผ่าน

ตามรายงานของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ ยังพบว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.5 หรือรุนแรงกว่านี้เกือบ 70 ครั้ง ในบริเวณใกล้เคียงภูเขาไฟคิลาเว ที่เกิดการปะทุอย่างต่อเนื่องในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา โดยตามรายงานของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุว่า ลาวาที่ไหลออกมาจากภูเขาไฟคิลาเว คิดเป็นพื้นที่ถึง 1 ใน 5 ของเกาะ และถมทับพื้นที่เป็นอาณาบริเวณ 48 ตารางไมล์ โดยความร้อนของลาวาที่ไหลออกมาจากภูเขาไฟคิลาเวอาจสูงถึง 1,149 องศาเซลเซียส.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเขาไฟคิลาเวภูเขาไฟคิลาเว ปะทุฮาวายสหรัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:22 น.