ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยคลิปนาที แอร์ แคนาดายกเลิกลงจอด รอดชนเครื่องบินบนรันเวย์อย่างสุดระทึก

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 14:53 น.
SHARE

เผยคลิปนาที แอร์ แคนาดายกเลิกลงจอด รอดชนเครื่องบินบนรันเวย์อย่างสุดระทึก

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2561 14:53 น.

หวิดเกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่...เผยคลิปนาที เครื่องบินโดยสารสายการบินแอร์ แคนาดา ยกเลิกลงจอดแบบกะทันหัน ทั้งที่ล้อเกือบจะแตะรันเวย์ ชื่นชมนักบินสุดยอด เชิดหัวเครื่องบินขึ้นได้ทันเวลาเพราะบนรันเวย์มีเครื่องบินโดยสารอยู่

เมื่อ 4 พ.ค.61 เว็บไซต์ มิร์เรอร์ รายงานเหตุการณ์สุดระทึกที่สำนักงานความปลอดภัยด้านคมนาคมแห่งชาติของสหรัฐฯ(NTBS) เพิ่งมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ เป็นคลิปที่ได้จากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งภายในสนามบินระหว่างประเทศซานฟรานซิสโก ในสหรัฐฯแสดงให้เห็นเหตุการณ์ที่นักบินของเครื่องบินโดยสารแอร์ แคนาดา (Air Canada) เที่ยวบิน 759 กำลังนำเครื่องบินร่อนลงจอดและล้อกำลังจะแตะรันเวย์ในอีกไม่กี่วินาทีข้างหน้า แต่ทันใดนั้น นักบินต้องยกเลิกการลงจอดอย่างกะทันหัน และบังคับเครื่องบินเชิดหัวขึ้นจากรันเวย์ เนื่องจากในขณะนั้นบนรันเวย์มีเครื่องบินโดยสารถึง 4 ลำ

ข่าวแนะนำ

บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน ชี้ว่า เหตุการณ์ระทึกซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ปีก่อน อาจนำไปสู่โศกนาฏกรรมการบินที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากเครื่องบินโดยสารของสายการบินแอร์ แคนาดา เกือบจะพุ่งชนเครื่องบินโดยสารอีก 4 ลำ บนรันเวย์ ซึ่งมีผู้โดยสารและลูกเรือนับ 1,000 คนเลยทีเดียว

มิร์เรอร์ เผยว่า สำนักงานความปลอดภัยด้านคมนาคมแห่งชาติของสหรัฐฯ(NTBS) ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าว หลังดำเนินการสืบสวนเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยตามรายงานของเดลี่ เดโมแครต ระบุว่า นักบินที่ขับเครื่องบินโดยสารที่มาลงจอดในสนามบินซานฟรานซิสโกในคืนนั้น บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า แสงไฟจากบริเวณก่อสร้าง เป็นอุปสรรคในการมองเห็นรันเวย์ของนักบิน ขณะที่ NBTS ยังพบว่ามีการสื่อสารที่ยุ่งเหยิง ระหว่างนักบินกับเจ้าหน้าที่หอควบคุมการบิน หลังเครื่องบินแอร์ แคนาดา ถูกเรียงลำดับให้ลงจอดบนรันเวย์ที่ผิด

ข่าวแจ้งว่า กัปตันของแอร์แคนาดา ได้ปิดระบบออโต้ไพล็อตขณะเครื่องบินเตรียมลงจอด พร้อมกับขอร้องให้นักบินผู้ช่วยตรวจสอบรันเวย์ให้แน่ชัดว่าพร้อมลงจอดหรือไม่ หลังจากเห็นแสงไฟบนทางวิ่ง ขณะที่ตามรายงาน ยังระบุด้วยว่ากัปตันได้ขอให้เจ้าหน้าที่หอควบคุมการบิน ยืนยันอีกครั้งว่าแอร์ แคนาดา 759 พร้อมลงจอดหรือไม่ เนื่องจากนักบินเห็นแสงไฟอยู่บนรันเวย์ ซึ่งเจ้าหน้าที่หอควบคุมการบินบอกรันเวย์ว่าง ลงจอดได้ กระทั่งเมื่อเครื่องบินกำลังลงจอดกลับมีเครื่องบินลำอื่นกำลังอยู่บนรันเวย์จนต้องยกเลิกการลงจอดแบบเสี้ยวยาแดงผ่าแปด

ตามรายงานระบุด้วยว่ากัปตัน แอร์ แคนาดา อายุ 56 ปี มีประสบการณ์บินถึง 20,000 ชั่วโมง ส่วนนักบินผู้ช่วย มีประสบการณ์การบิน 10,000 ชั่วโมง โดยมีนักบินคนหนึ่งพูดด้วยความตกใจว่า ‘แอร์ แคนาดา กำลังบินตรงมายังพวกเรา’ และอยู่สูงกว่าเครื่องบินลำอื่นๆ เพียงแค่ 5 ฟุตเท่านั้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอร์ แคนาดายกเลิกลงจอดสนามบินซานฟราสซิสโกสหรัฐฯเครื่องบินเกือบชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:55 น.