ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกาหลีใต้รุก เตรียมเปลี่ยนพาสปอร์ต จากเขียวเป็นน้ำเงิน พร้อมฝังชิป

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2561 11:45 น.
  SHARE

  กระทรวงวัฒนธรรมโสมขาว ไม่หยุดอยู่กับที่...เตรียมเปลี่ยนรูปแบบหนังสือเดินทางใหม่ในอีก 2 ปีข้างหน้า จากสีเขียว เป็นน้ำเงิน พร้อมทั้งจะฝังชิปบนพาสปอร์ตเพื่อให้กระบวนการตรวจคนเข้าเมืองเร็วมากขึ้น

  เมื่อ 4 พ.ค.61 สื่อต่างประเทศรายงาน กระทรวงวัฒนธรรม, กีฬา และการท่องเที่ยวของประเทศเกาหลีใต้ ประกาศ เตรียมเปลี่ยนรูปแบบหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ใหม่เป็นครั้งแรกในรอบ 32 ปี และจะ เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2563 หรืออีก 2 ปีข้างหน้า โดยพาสปอร์ตใหม่ของเกาหลีใต้ จะเปลี่ยนจาก สีเขียว เป็นสีน้ำเงินและจะมีการฝังชิปอิเล็กทรอนิกส์ลงบนหนังสือเดินทางเพื่อให้กระบวนการเข้าเมืองเป็นไปด้วยความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

  เว็บไซต์ koreaherald แจ้งว่า พาสปอร์ตใหม่ที่กระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวเกาหลีใต้จะนำมาใช้ในปี 2563 ออกแบบโดยศาสตราจารย์คิม ซู จุง แห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซล ซึ่งคว้ารางวัลชนะเลิศในการประกวดออกแบบหนังสือเดินทางแบบใหม่ เพื่อนำมาใช้แทนพาสปอร์ตของเกาหลีใต้ในปัจจุบัน

  ระบบสแกนรักษาความปลอดภัยที่อาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยานอินชอน ในเกาหลีใต้

  เว็บไซต์ koreaherald ยังเผยว่า ตามความเห็นของชาวเกาหลีใต้ส่วนใหญ่มองว่า สีพาสปอร์ตของเกาหลีใต้ ในปัจจุบันที่เป็นสีเขียวนั้น เหมือนกับสีพาสปอร์ตของประเทศมุสลิมหลายประเทศส่วนใหญ่ที่ใช้กัน อีกทั้งชาวเกาหลีใต้ยังมองว่า การใช้พาสปอร์ตเป็นสีเขียวนั้น ไม่สอดคล้องกับวัฒนธรรมของเกาหลีใต้ ซึ่งมีคนนับถืออิสลามเป็นส่วนน้อย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกาหลีใต้พาสปอร์ต เกาหลีใต้เปลี่ยนรูปแบบพาสปอร์ตฝังชิพบนพาสปอร์ตพาสปอร์ตใหม่ เกาหลีใต้

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้