ไลฟ์สไตล์
100 year

โสมแดงใกล้ปล่อย 3 นักโทษมะกัน-คิมแจ้งจีนมุ่งปลดนุก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ค. 2561 05:45 น.
SHARE

โสมแดงใกล้ปล่อย 3 นักโทษมะกัน-คิมแจ้งจีนมุ่งปลดนุก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2561 05:45 น.

กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงเมื่อ 3 พ.ค.ว่า นายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน เจ้าหน้าที่จีนระดับสูงสุดที่ไปเยือนเกาหลีเหนือ หลังการเจรจาขั้นสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ กับประธานาธิบดีมูน แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้ เมื่อ 27 เม.ย. ได้พบปะหารือกับนายคิม จอง-อึน ในกรุงเปียงยางด้วย และนายคิมได้แจ้งว่าเกาหลีเหนือมีจุดยืนอันมั่นคงที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์

นายคิมยังระบุว่า การเปลี่ยนแปลงเชิงบวกบนคาบสมุทรเกาหลีเป็นประโยชน์ต่อการแก้ปัญหาอย่างสันติ ส่วนนายหวังกล่าวชื่นชมนายคิมที่ตัดสินใจเด็ดขาด นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงด้านบวก และว่าจีนสนับสนุนการยุติภาวะสงครามบนคาบสมุทรเกาหลี สนับสนุนเกาหลีเหนือที่หันมาพัฒนาเศรษฐกิจแทน จีนพร้อมติดต่อร่วมมือกับเกาหลีเหนือต่อไปและรับบทบาทที่สร้างสรรค์ในการหาทางออกทางการเมืองบนคาบสมุทรเกาหลี

ข่าวแนะนำ

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าจะพบปะเจรจากับนายคิม จอง-อึน ในเดือน พ.ค. หรือต้นเดือน มิ.ย. โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ แย้มว่าจะมีข่าวในเร็วๆนี้เรื่องชาวอเมริกัน 3 คนที่ถูกจับในเกาหลีเหนือ หลังเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผยโดยอ้างแหล่งข่าวว่าทั้ง 3 คนถูกโยกย้ายตัวจากค่ายกักกันใช้แรงงานไปยังโรงแรมใกล้กรุงเปียงยาง คาดว่าเพื่อรอการปล่อยตัวก่อนทรัมป์เจรจากับ คิม จอง-อึน

รัฐบาลเกาหลีเหนือยังปฏิเสธว่าไม่ได้แฮ็กฐานข้อมูลของหน่วยงานสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ซึ่งทำหน้าที่สอดส่องมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ส่วนโพลของสำนัก “เรียลมิเตอร์” ระบุว่า คะแนนนิยมของประธานาธิบดีมูน แจ- อิน สูงขึ้นมากหลังเจรจากับผู้นำเกาหลีเหนือ โดยชาวเกาหลีใต้สนับสนุนนายมูนมากกว่า 3 ใน 4 ซึ่งเป็นคะแนนนิยมสูงสุดของผู้นำเกาหลีใต้คนใดๆ หลังรับตำแหน่งครบ 1 ปี

ส่วนนายแอนโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงว่า ตนคาดหวังในด้านดีว่าจะมีความคืบหน้าเรื่องการแก้ปัญหาโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ หลังมีความเคลื่อนไหวทางการทูตระหว่างเกาหลีเหนือ-ใต้และสหรัฐฯ ในช่วงนี้ แต่เขาเตือนว่าสหรัฐฯ ไม่ควรล้มเลิกข้อตกลงด้านนิวเคลียร์กับอิหร่าน จนกว่าจะมีทางเลือกอื่นที่ดี คำเตือนของกูเตอร์เรสมีขึ้นขณะที่แหล่งข่าววงในและเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ที่ไม่ระบุนาม 2 คนเผยว่าทรัมป์เกือบจะตัดสินใจถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านแล้ว แม้ถูกต่อต้านจากทั่วโลก รวมทั้งสหภาพยุโรป (อียู) ส่วนอิหร่านก็เตือนถึงผลกระทบร้ายแรงถ้าทรัมป์ถอนตัว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์ปล่อยนักโทษเกาหลีเหนือคิม จอง อึนประชุมสุดยอด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 12:15 น.