ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โลกร้อนส่งผลต่อการ ไหลเวียนของมหาสมุทร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2561 12:01 น.
  SHARE

  พื้นที่มหาสมุทรของโลกเรานั้นมีสิ่งที่เรียกว่าสายพานแห่งมหาสมุทร ซึ่งเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ในการขับเคลื่อนให้น้ำในมหาสมุทรไหลเวียนไปทั่วโลกอย่างช้าๆ และเป็นระบบ โดยมีอุณหภูมิและความเค็มที่แตกต่างกันเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อน แต่ปัจจุบันสภาวะโลกร้อนกำลังส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนของน้ำในมหาสมุทร แน่นอนว่าย่อมสะเทือนต่อสิ่งมีชีวิตที่เป็นเผ่าพันธุ์บนโลก

  ทีมนักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศนานาชาติ นำโดยสถาบันวิจัยผลกระทบด้านสภาพภูมิอากาศพอทส์ดัม ในเยอรมนี รายงานลงในวารสารธรรมชาติ ถึงผลการศึกษาล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่าภาวะโลกร้อนมีแนวโน้มจะชะลอการไหลเวียนของน้ำในมหาสมุทรแอตแลนติกในระดับที่อ่อนแอที่สุดของประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นการคาดการณ์จากแบบจำลองที่ใช้คอมพิวเตอร์สร้างขึ้น ทำให้สังเกตได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะส่งผลให้ทวีปซีกโลกเหนือโดยเฉพาะยุโรป มีสภาพอากาศรุนแรงเพิ่มมากขึ้น หรือมีระดับน้ำทะเลสูงขึ้นตามชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา

  นักวิทยาศาสตร์เผยว่า นับตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20 ความเร็วในการเคลื่อนที่ของน้ำในมหาสมุทรทั่วโลกลดลงไปราว 15% และที่สำคัญ การชะลอตัวที่เกิดขึ้นขณะนี้ สามารถเพิ่มโอกาสเกิดการปิดระบบการไหลเวียนของน้ำได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ชวนหวาดหวั่นเป็นอันมากที่จะเกิดภัยพิบัติร้ายแรงในอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สายพานแห่งมหาสมุทรมหาสมุทรภาวะโลกร้อนมหาสมุทรแอตแลนติกทันโลกการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 05:52 น.