ข่าว
100 year

โลกร้อนส่งผลต่อการ ไหลเวียนของมหาสมุทร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2561 12:01 น.
SHARE

พื้นที่มหาสมุทรของโลกเรานั้นมีสิ่งที่เรียกว่าสายพานแห่งมหาสมุทร ซึ่งเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ในการขับเคลื่อนให้น้ำในมหาสมุทรไหลเวียนไปทั่วโลกอย่างช้าๆ และเป็นระบบ โดยมีอุณหภูมิและความเค็มที่แตกต่างกันเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อน แต่ปัจจุบันสภาวะโลกร้อนกำลังส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนของน้ำในมหาสมุทร แน่นอนว่าย่อมสะเทือนต่อสิ่งมีชีวิตที่เป็นเผ่าพันธุ์บนโลก

ทีมนักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศนานาชาติ นำโดยสถาบันวิจัยผลกระทบด้านสภาพภูมิอากาศพอทส์ดัม ในเยอรมนี รายงานลงในวารสารธรรมชาติ ถึงผลการศึกษาล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่าภาวะโลกร้อนมีแนวโน้มจะชะลอการไหลเวียนของน้ำในมหาสมุทรแอตแลนติกในระดับที่อ่อนแอที่สุดของประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นการคาดการณ์จากแบบจำลองที่ใช้คอมพิวเตอร์สร้างขึ้น ทำให้สังเกตได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะส่งผลให้ทวีปซีกโลกเหนือโดยเฉพาะยุโรป มีสภาพอากาศรุนแรงเพิ่มมากขึ้น หรือมีระดับน้ำทะเลสูงขึ้นตามชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า นับตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20 ความเร็วในการเคลื่อนที่ของน้ำในมหาสมุทรทั่วโลกลดลงไปราว 15% และที่สำคัญ การชะลอตัวที่เกิดขึ้นขณะนี้ สามารถเพิ่มโอกาสเกิดการปิดระบบการไหลเวียนของน้ำได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ชวนหวาดหวั่นเป็นอันมากที่จะเกิดภัยพิบัติร้ายแรงในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สายพานแห่งมหาสมุทรมหาสมุทรภาวะโลกร้อนมหาสมุทรแอตแลนติกทันโลกการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้