โลกร้อนส่งผลต่อการ ไหลเวียนของมหาสมุทร

ข่าว

  โลกร้อนส่งผลต่อการ ไหลเวียนของมหาสมุทร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 พ.ค. 2561 12:01 น.
  SHARE

  โลกร้อนส่งผลต่อการ ไหลเวียนของมหาสมุทร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ค. 2561 12:01 น.

  พื้นที่มหาสมุทรของโลกเรานั้นมีสิ่งที่เรียกว่าสายพานแห่งมหาสมุทร ซึ่งเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ในการขับเคลื่อนให้น้ำในมหาสมุทรไหลเวียนไปทั่วโลกอย่างช้าๆ และเป็นระบบ โดยมีอุณหภูมิและความเค็มที่แตกต่างกันเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อน แต่ปัจจุบันสภาวะโลกร้อนกำลังส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนของน้ำในมหาสมุทร แน่นอนว่าย่อมสะเทือนต่อสิ่งมีชีวิตที่เป็นเผ่าพันธุ์บนโลก

  ทีมนักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศนานาชาติ นำโดยสถาบันวิจัยผลกระทบด้านสภาพภูมิอากาศพอทส์ดัม ในเยอรมนี รายงานลงในวารสารธรรมชาติ ถึงผลการศึกษาล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่าภาวะโลกร้อนมีแนวโน้มจะชะลอการไหลเวียนของน้ำในมหาสมุทรแอตแลนติกในระดับที่อ่อนแอที่สุดของประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นการคาดการณ์จากแบบจำลองที่ใช้คอมพิวเตอร์สร้างขึ้น ทำให้สังเกตได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะส่งผลให้ทวีปซีกโลกเหนือโดยเฉพาะยุโรป มีสภาพอากาศรุนแรงเพิ่มมากขึ้น หรือมีระดับน้ำทะเลสูงขึ้นตามชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา

  นักวิทยาศาสตร์เผยว่า นับตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20 ความเร็วในการเคลื่อนที่ของน้ำในมหาสมุทรทั่วโลกลดลงไปราว 15% และที่สำคัญ การชะลอตัวที่เกิดขึ้นขณะนี้ สามารถเพิ่มโอกาสเกิดการปิดระบบการไหลเวียนของน้ำได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ชวนหวาดหวั่นเป็นอันมากที่จะเกิดภัยพิบัติร้ายแรงในอนาคต.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สายพานแห่งมหาสมุทรมหาสมุทรภาวะโลกร้อนมหาสมุทรแอตแลนติกทันโลกการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 12:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์