ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพนตากอน สั่งห้ามร้านค้าในฐานทัพสหรัฐฯทั่วโลก ขายมือถือหัวเหว่ย ZTE

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2561 13:41 น.
  SHARE

  กลาโหมสหรัฐฯ ออกคำสั่งเฉียบ ห้ามร้านค้าในฐานทัพสหรัฐฯ ทุกแห่งทั่วโลก จำหน่ายของบริษัทหัวเหว่ย และ ZTE ชี้เสี่ยงต่อความมั่นคง 

  เมื่อ 3 พ.ค.61 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯออกคำสั่ง ห้ามไม่ให้ร้านค้าในฐานทัพสหรัฐฯ ทุกแห่งทั่วโลก จำหน่ายโทรศัพท์มือถือและโมเด็ม ที่ผลิตโดยบริษัท Huawei Technologies (หัวเหว่ย เทคโนโลยี) และ ZTE Corp. (แซททีอี คอร์ป.) ของจีน ด้วยเหตุผลเนื่องจากมีความเสี่ยงด้านความมั่นคง

  ตามแถลงการณ์โดยพล.ต.เดฟ อีสต์เบิร์น โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน ระบุว่า คำสั่งดังกล่าว มีขึ้นเมื่อวันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านมา โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งไปยังร้านค้าทั้งหมดในฐานทัพหรือค่ายทหารทุกแห่งของสหรัฐฯ ทั่วโลกยุติการจำหน่ายมือถือและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องที่ผลิตโดยบริษัทหัวเหว่ย และแซททีอี เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้อาจมีความเสี่ยงที่ไม่อาจยอมรับได้ต่อทหารและภารกิจของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

  กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ตั้งอยู่ที่เมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย ใกล้กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

  รอยเตอร์ระบุว่า คำสั่งห้ามของเพนตากอน มีขึ้นหลังจากรัฐบาลสหรัฐฯได้มีการเคลื่อนไหวเพื่อหยุดยั้งหรือลดปริมาณมือถือ ตลอดจนอุปกรณ์ต่างๆ ของหัวเหว่ยและแซททีอีในตลาดเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่าบริษัททั้งสองแห่งของจีนสามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อมาล้วงข้อมูลของชาวอเมริกันได้ โดยรอยเตอร์ รายงานด้วยว่า หลังมีการประกาศคำสั่งดังกล่าวของเพนตากอนออกมา ยังไม่สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่หรือตัวแทนของบริษัทหัวเหว่ย และแซททีอีเพื่อแสดงความเห็นในเรื่องนี้ ถึงแม้ก่อนหน้า ทั้งสองบริษัทได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าผลิตภัณฑ์ของทางบริษัทถูกใช้ในการเป็นสปาย ล้วงข้อมูลของผู้ใช้แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพนตากอนกลาโหมสหรัฐห้ามขายมือถือ หัวเหว่ยหัวเหว่ยห้ามขายมือถือหัวเหว่ย ฐานทัพสหรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้