ไลฟ์สไตล์
100 year

เพนตากอน สั่งห้ามร้านค้าในฐานทัพสหรัฐฯทั่วโลก ขายมือถือหัวเหว่ย ZTE

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2561 13:41 น.
SHARE

เพนตากอน สั่งห้ามร้านค้าในฐานทัพสหรัฐฯทั่วโลก ขายมือถือหัวเหว่ย ZTE

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2561 13:41 น.

กลาโหมสหรัฐฯ ออกคำสั่งเฉียบ ห้ามร้านค้าในฐานทัพสหรัฐฯ ทุกแห่งทั่วโลก จำหน่ายของบริษัทหัวเหว่ย และ ZTE ชี้เสี่ยงต่อความมั่นคง 

เมื่อ 3 พ.ค.61 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯออกคำสั่ง ห้ามไม่ให้ร้านค้าในฐานทัพสหรัฐฯ ทุกแห่งทั่วโลก จำหน่ายโทรศัพท์มือถือและโมเด็ม ที่ผลิตโดยบริษัท Huawei Technologies (หัวเหว่ย เทคโนโลยี) และ ZTE Corp. (แซททีอี คอร์ป.) ของจีน ด้วยเหตุผลเนื่องจากมีความเสี่ยงด้านความมั่นคง

ข่าวแนะนำ

ตามแถลงการณ์โดยพล.ต.เดฟ อีสต์เบิร์น โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน ระบุว่า คำสั่งดังกล่าว มีขึ้นเมื่อวันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านมา โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งไปยังร้านค้าทั้งหมดในฐานทัพหรือค่ายทหารทุกแห่งของสหรัฐฯ ทั่วโลกยุติการจำหน่ายมือถือและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องที่ผลิตโดยบริษัทหัวเหว่ย และแซททีอี เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้อาจมีความเสี่ยงที่ไม่อาจยอมรับได้ต่อทหารและภารกิจของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ตั้งอยู่ที่เมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย ใกล้กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.
กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ตั้งอยู่ที่เมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย ใกล้กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

รอยเตอร์ระบุว่า คำสั่งห้ามของเพนตากอน มีขึ้นหลังจากรัฐบาลสหรัฐฯได้มีการเคลื่อนไหวเพื่อหยุดยั้งหรือลดปริมาณมือถือ ตลอดจนอุปกรณ์ต่างๆ ของหัวเหว่ยและแซททีอีในตลาดเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่าบริษัททั้งสองแห่งของจีนสามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อมาล้วงข้อมูลของชาวอเมริกันได้ โดยรอยเตอร์ รายงานด้วยว่า หลังมีการประกาศคำสั่งดังกล่าวของเพนตากอนออกมา ยังไม่สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่หรือตัวแทนของบริษัทหัวเหว่ย และแซททีอีเพื่อแสดงความเห็นในเรื่องนี้ ถึงแม้ก่อนหน้า ทั้งสองบริษัทได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าผลิตภัณฑ์ของทางบริษัทถูกใช้ในการเป็นสปาย ล้วงข้อมูลของผู้ใช้แล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพนตากอนกลาโหมสหรัฐห้ามขายมือถือ หัวเหว่ยหัวเหว่ยห้ามขายมือถือหัวเหว่ย ฐานทัพสหรัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:46 น.