ไลฟ์สไตล์
100 year

วันสุดท้ายความสัมพันธ์เกาหลีเหนือ-ใต้

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
4 พ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

วันสุดท้ายความสัมพันธ์เกาหลีเหนือ-ใต้

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

4 พ.ค. 2561 05:01 น.

อาทิตย์ 6 พฤษภาคม 2561 ที่วัดคลองพระเจ้า อ.เขาชะเมา จ.ระยอง มีพิธีวางศิลาฤกษ์ศาลพระเจ้าตากฯ และเททองหล่อพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช 08.19 น. พิธีบวงสรวงวางศิลาฤกษ์ 17.29 น. พิธีเททองหล่อ ท่านใดสนใจร่วมเป็นเจ้าภาพติดต่อ 08-4885-3555

เมื่อวานผมรับใช้ถึงความสัมพันธ์เกาหลีเหนือ-ใต้ในยุคของประธานาธิบดีคิมย็องซัมของเกาหลีใต้ ในห้วงนี้เองครับที่การประชุมผู้นำระดับสูงสุดระหว่าง 2 ผู้นำเกาหลีเหนือ-ใต้กำลังจะเกิดขึ้นคิมอิลซุง ผู้ก่อตั้งและผู้นำเกาหลีเหนือก็เสียชีวิตลงเสียก่อน การประชุมจึงถูกยกเลิก ผู้นำเกาหลีเหนือคนต่อมาคือ คิมจองอิล ลูกชายคิมอิลซุง

ข่าวแนะนำ

ผมขออนุญาตผ่านไปในยุคของประธานาธิบดีคิมแดจุงเลยครับ เกาหลีใต้โดนวิกฤติต้มยำกุ้งเมื่อ พ.ศ.2540 แต่เกาหลีใต้ฟื้นไวมาก ปลาย พ.ศ.2542 ตอนที่ฟื้นนั้น รัฐบาลเกาหลีใต้เชิญผู้เขียนเปิดฟ้าส่องโลกของ นสพ.ไทยรัฐ ไปพบกับรัฐมนตรีหลายกระทรวงทบวงกรมเพื่อให้เอามาเขียนยืนยันให้ผู้อ่านชาวไทยมั่นใจว่าวิกฤติเศรษฐกิจของเกาหลีใต้สิ้นสุดแล้ว

2 ปีแรกของการดำรงตำแหน่ง คิมแดจุงต่อสู้กับวิกฤติเศรษฐกิจ และเอาชนะได้เมื่อปลาย พ.ศ.2542 หลังจากนั้น คิมแดจุงก็หันมาให้ความสำคัญกับ Sunshine Policy หรือนโยบายตะวันทอแสงทันที นโยบายนี้เน้นการรวมชาติ บอกว่าการรวมชาติคือภารกิจสำคัญที่สุดในการสร้างประเทศเกาหลี คิมแดจุงทำงานได้ดีจนเกาหลีเหนือโดยประธานาธิบดีคิมอิลซุงพอใจมาก

ปัญหาอยู่ที่จอร์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ขึ้นมาเป็นผู้นำเมื่อ พ.ศ.2544 ตอนที่ไปแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภา บุชเรียกเกาหลีเหนือว่า Axis of Devil หรือแกนแห่งความชั่วร้าย ทำให้เกาหลีเหนือโกรธ แต่ถึงตอนนี้ คิมแดจุงก็ไม่ค่อยแคร์สหรัฐฯแล้ว ในระหว่างที่สถานการณ์อีหลักอีเหลื่ออยู่นั้น พ.ศ.2545 รถหุ้มเกราะของสหรัฐฯวิ่งแบบไม่ระวังไปชนนักเรียนหญิงเกาหลีใต้ 2 คนเสียชีวิต คนเกาหลีใต้ก็ต่อต้านสหรัฐฯมากขึ้น

คิมแดจุงประกาศ 100 ภารกิจของรัฐบาลที่จะต้องทำให้สำเร็จ 1 ใน 100 ภารกิจคือ การฟื้นฟูความสัมพันธ์เกาหลีเหนือ-ใต้ แกวิ่งให้มีการผ่อนปรนการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือ คิมแดจุงช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์เกาหลีเหนือ-ญี่ปุ่นและเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ

รัฐบาลเกาหลีใต้ก่อนรัฐบาลของคิมแดจุงพูดถึงการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของเกาหลีเหนืออย่างทันทีทันใด แต่คิมแดจุง ไม่ใช่ แกบอกว่าการเปลี่ยนระบอบการปกครองต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป รัฐบาลก่อนหน้านี้มี “นโยบายตามหลักการต่างตอบแทน” กับ เกาหลีเหนือ แต่รัฐบาลของคิมแดจุงใช้ “นโยบายให้ก่อน ค่อยรับทีหลัง”

ยุคคิมแดจุงนี่ล่ะครับ ประธานช็องจูย็องของกลุ่มบริษัทฮุนไดส่งฝูงปศุสัตว์ไปให้เกาหลีเหนือ ส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตภูเขาคึมคัง ไปร่วมลงทุนในเขตอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น การพัฒนาภูเขาคึมคัง การก่อตั้งเขตอุตสาหกรรมพิเศษและการก่อตั้งศูนย์อุตสาหกรรมขนาดใหญ่

13-15 มิถุนายน 2543 คิมแดจุงและคิมจองอิล สองผู้นำเข้าร่วมการประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลีเหนือ-ใต้เป็นครั้งแรก หลังจากการแยกประเทศเมื่อ พ.ศ.2491

นโยบายตะวันทอแสง การเยือนเกาหลีเหนือ การกระตุ้นให้เกิดสันติภาพ การผ่อนคลายความตึงเครียด ฯลฯ ทำให้คิมแดจุงได้รับคัดเลือกให้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ พ.ศ.2543

จนถึงยุครัฐบาลโนมูฮย็อน แกก็ยังสืบทอดนโยบายตะวันทอแสง 2 ตุลาคม 2550 ประธานาธิบดีโนมูฮย็อนนั่งรถยนต์ไปกรุงเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนือ ตอนที่รถยนต์วิ่งข้ามเส้นแบ่งเขตทางทหารที่เราเรียกว่า MDL นายโนมูฮย็อนพูดว่า “นี่คือความพยายามทำลายกำแพงต้องห้ามเพื่อให้เกิดสันติภาพและความเจริญ”

เรื่องเกาหลีเหนือ-ใต้ยังมีอีกเยอะ บางท่านมองความสัมพันธ์เป็นห้วงๆ แบบแยกส่วน เราหลายคนก็เลยเข้าใจความสัมพันธ์เกาหลีเหนือ-ใต้บางเรื่องผิดไปจากความเป็นจริง บางท่านเขียนวิเคราะห์ลงในเฟซบุ๊กว่า การพบกันระหว่างคิมจองอึนและมุนแจอิน เป็นการที่ผู้นำของทั้งสองประเทศ พบกันครั้งแรก หลังจากที่แยกประเทศ ซึ่งจากที่ผมเขียนเรื่องความสัมพันธ์เกาหลีเหนือ-ใต้มา 5 วัน ก็ยืนยันนะครับ ว่าไม่ใช่ครั้งแรกแต่เป็นครั้งที่สาม

ขอจบเรื่องเกาหลีเหนือ-ใต้เพียงเท่านี้นะครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความสัมพันธ์เกาหลีเหนือเกาหลีใต้เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 23:05 น.