ไลฟ์สไตล์
100 year

ลือหึ่ง! หลานชายคนเดียวของ ‘เหมา เจ๋อตง’ บัสตกเหวตายในเกาหลีเหนือ

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 23:00 น.
SHARE

ลือหึ่ง! หลานชายคนเดียวของ ‘เหมา เจ๋อตง’ บัสตกเหวตายในเกาหลีเหนือ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2561 23:00 น.

เกิดข่าวลือว่า หลานชายเพียงคนเดียวของ ประธานเหมา ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน เสียชีวิตในอุบัติเหตุรถบัสตกเขา แต่หลายฝ่ายยังไม่ปักใจเชื่อ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 2 พ.ค. ว่า เกิดข่าวลือขึ้นหนาหูว่านาย เหมา ซินหยู วัย 48 ปี หลานชายเพียงคนเดียวของนาย เหมา เจ๋อตง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน เสียชีวิตแล้วในเหตุรถบัสนักท่องเที่ยวตกเหวในประเทศเกาหลีเหนือเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 36 รายในจำนวนนี้เป็นชาวจีน 32 คน

ข่าวแนะนำ

สถานีวิทยุ ‘Radio France Internationale’ (RFI) ฉบับภาษาจีน รายงานโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวชาวจีนคนหนึ่งว่า นาย เหมา ซินหยู เดินทางเยือนเกาหลีเหนือพร้อมกับคณะนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นลูกหลายของทหารจีนที่ร่วมต่อสู้ในเกาหลีเหนือ โดยอุบัติเหตุเกิดขึ้นในขณะที่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เดินทางกลับจากสุสานชาวจีนในเขตโฮชาง จังหวัดพย็องอันใต้ เมื่อคืนวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ บิดาเหมา ซินหยู คือนาย เหมา อันชิง ไม่เคยเข้าร่วมต่อสู่ในสงครามเกาหลี แต่ลุงของเขาคือนาย เหมา อันยิง สังกัดกำลังอาสาสมัครประชาชนจีนเสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศในสงครามดังกล่าว ต่อมาศพของนายเหมา อันยิง ถูกฝังที่สุสานชาวจีนในเขตโฮชาง และผู้นำชาวจีนก็มักเดินทางมาเยี่ยมคารวะเป็นครั้งคราว

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันว่านายเหมาเสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้จริงหรือไม่ แต่มีข้อบ่งชี้ว่าอาจมีบุคคลสำคัญของจีนประสบเหตุด้วยเพราะหลังเกิดเหตุ นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเดินทางเข้าเยี่ยมผู้รอดชีวิต 2 คนที่โรงพยาบาล นายคิมยังออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อย และเดินทางไปแสดงความเสียใจกับนาย ลี จินจุน เอกอัครราชทูตจีนถึงสถานทูตด้วยตัวเองอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นาย อดัม แคธคาร์ต บรรนาธิการของเว็บไซต์ข่าว ‘ตั้วเหว่ย’ สื่อภาษาจีนในสหรัฐฯ ออกมาโต้แย้งข่าวลือที่ว่านายเหมา ซินหยู เสียชีวิตในเหตุรถทัวร์ตกเหว ว่าไม่น่าเป็นไปได้ เพราะนายเหมาเป็นถึงพลตรีของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน จึงไม่น่าจะเดินทางไปเกาหลีเหนือกับกรุ๊ปทัวร์ แม้ว่าในอดีตเขาจะเคยไปคารวะหลุมศพลุงของเขาในเขตโฮชางมาแล้วก็ตาม

ด้านนาย ทอม แฮนค็อค จากสำนักข่าว ไฟแนนเชียล ไทม์ส ทวีตข้อความระบุว่า เพื่อนของผู้จัดการบริษัททัวร์ที่ประสบเหตุบอกกับเขาว่า เป็นไปไม่ได้เลยที่นายเหมา ซินหยู จะเสียชีวิตในอุบัติเหตุรถบัสตกเขาเมื่อสัปดาห์ก่อน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหมา ซินหยูเสียชีวิตบัสตกเขาเกาหลีเหนือหลาน เหมา เจ๋อตง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 13:37 น.