ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเดียเครียด! ทัชมาฮาล เปลี่ยนสี ศาลสูงสั่งรบ.รีบหาทางแก้ไข

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 14:50 น.
SHARE

อินเดียเครียด! ทัชมาฮาล เปลี่ยนสี ศาลสูงสั่งรบ.รีบหาทางแก้ไข

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2561 14:50 น.

ศาลสูงอินเดีย สุดห่วง ทัชมาฮาล เปลี่ยนสี... หินอ่อนสีขาวบริสุทธิ์ กำลังกลายเป็นสีน้ำตาลและเขียว สั่งรัฐบาลรีบเสาะหาผู้เชี่ยวชาญทั้งในและนอกประเทศมาหาทางแก้ไขก่อนสาย

เมื่อ 2 พ.ค.61 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน ศาลสูงอินเดียออกคำสั่งให้รัฐบาลควรขอความช่วยเหลือจากต่างชาติให้เข้ามาช่วยซ่อมแซม ทัชมาฮาล อนุสรณ์สถานแห่งความรักอันลือเลื่อง และหนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนสี หินอ่อนสีขาวสะอาดของทัชมาฮาล ได้กลับกลายเป็นสีเหลือง และขณะนี้กำลังเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและสีเขียวแล้ว

ข่าวแนะนำ

ข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่ทำให้ทัชมาฮาล ในเมืองอัครา ริมฝั่งแม่น้ำยมุนา เปลี่ยนสีนั้น เนื่องมาจากมลพิษในอากาศ การก่อสร้าง และแมลงที่มากขึ้น เนื่องจากขยะมูลฝอยในแม่น้ำยมุนา ทำให้มีแมลงมาตอมของเสียมากขึ้นและบินมาเกาะตามผนังทัชมานฮาล

ข่าวแจ้งว่า คณะผู้พิพากษาศาลสูงอินเดีย ได้ออกคำสั่งให้รัฐบาลเสาะหาผู้เชี่ยวชาญ ทั้งในประเทศและนอกประเทศรีบมาซ่อมแซมทัชมาฮาลก่อนจะสายไปกว่านี้ หลังจากได้เห็นภาพถ่ายของทัชมาฮาลที่ทางนักสิ่งแวดล้อมนำมาให้ดู โดยก่อนหน้านี้ รัฐบาลอินเดียได้สั่งปิดโรงงานอุตสาหกรรมหลายพันแห่งที่ตั้งอยู่ใกล้กับทัชมาฮาลไปแล้ว เพราะควันจากโรงงานอุตสาหกรรมส่งผลกระทบต่อทัชมาฮาล ทว่านักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชี้ว่า หินอ่อนที่ทัชมาฮาลยังคงสูญเสียความมันเงาลงไปเรื่อยๆ

ทั้งนี้ ทัชมาฮาล ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระเจ้าชาห์ ชาฮัน แห่งราชวงศ์โมกุล สมัยศตวรรษที่ 17 ขณะที่ความสวยงามของทัชมาฮาล ยังคงทำให้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาชมอนุสรณ์สถานแห่งความรักนี้มากถึงวันละ 70,000 คนเลยทีเดียว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทัชมาฮาลทัชมาฮาล เปลี่ยนสีซ่อมแซม ทัชมาฮาลอินเดีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:47 น.