ไลฟ์สไตล์
100 year

เกาหลีเหนือ-ใต้

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
3 พ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

เกาหลีเหนือ-ใต้

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

3 พ.ค. 2561 05:01 น.

เผลอแว้บแป๊บเดียว ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย เปิดและบรรยายการตลาดออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจและไลน์แอท ที่คิง คอนเฟอเรนซ์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ มาถึงรุ่นที่ 5 ในพฤหัสบดีวันนี้แล้วครับ เป็นการบรรยายให้เพื่อนไลน์แอทไอดี @ntp5 เพื่อเตรียมความพร้อมในการค้าขายออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ

ไหนๆ เขียนเรื่องเกาหลีแล้ว ก็อยากเขียนซะทั้งสัปดาห์ แต่ขอเขียนโดยการมองจากทั้งสองด้านคือ ทั้งด้านเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ เพราะสื่อส่วนใหญ่จะมองจากด้านเกาหลีใต้เพียงอย่างเดียว หลังจากคิมจองอึนขึ้นเป็นผู้นำเกาหลีเหนือเพียงปีเดียว อาจารย์นิติภูมิธณัฐและคณะได้รับเชิญจากพรรครัฐบาลไปเยือนเกาหลีเหนือ ทำให้ได้รับมุมมองที่ต่างไปจากสื่อตะวันตกมาก

ข่าวแนะนำ

เมื่อวานรับใช้ถึงตอนที่เกาหลีเหนือถอนตัวจากสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์เมื่อมีนาคม 2536 ตอนนั้นเกาหลีใต้และพวกตะวันตกตกใจมาก ประธานาธิบดีคิมย็องซัมของเกาหลีใต้แก้ไขปัญหาจนเกาหลีเหนือยอมทำข้อตกลงอาวุธนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ ความเป็นคนเผ่าพันธุ์เชื้อชาติเดียวกัน ทำให้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้แต่ละคนพยายามแก้ไขปัญหากับเกาหลีเหนือด้วยสันติวิธี แถมยังพยายามช่วยเหลือ คิมย็องซัมสนับสนุนข้าวสาร 1.5 แสนตันให้เกาหลีเหนือ และขอให้มีการประชุมระดับผู้นำร่วมกันระหว่างเกาหลีเหนือ-ใต้

ชาติที่กดดันและชี้นำเกาหลีใต้ให้ทำโน่นนี่นั่นแรงๆ กับเกาหลีเหนือคือสหรัฐฯ อย่างในยุคของประธานาธิบดีคิมย็องซัม บรรยากาศความสัมพันธ์ของเกาหลีเหนือ–ใต้กลับมาสู่ปกติแล้ว แต่สหรัฐฯ ดันส่งทหารเข้ามาในเกาหลีใต้อีก 1 หมื่นนาย แล้วก็วางแผนโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ที่เมืองย็อง-บยอนของเกาหลีเหนือ โดยในที่ประชุมลับสหรัฐฯ ทำขึงขังตึงตังว่าจะเอาเครื่องบินทิ้งระเบิด F–117 และจรวดร่อนไปโจมตี ทหารอเมริกันทุกนายกระเหี้ยนกระหือรือจะลุยเมืองย็อง-บยอน ฝ่ายเกาหลีใต้ต้องเอาน้ำเย็นเข้าปลอบ บอกว่าขอให้มีการแก้ไขกันด้วยสันติวิธีเถิด

เกาหลีใต้ก็เป็นประเทศที่น่าเห็นใจที่ผู้นำในอดีตดันไปลงนามในข้อตกลงความร่วมมือทางทหารกับสหรัฐฯ พ.ศ.2510 ใครอ่านข้อตกลงแล้วก็ตกใจ เพราะมีแต่ประโยชน์ของสหรัฐฯ รายละเอียดในข้อตกลงทำให้เกาหลีใต้ไม่สามารถใช้อำนาจในฐานะประเทศเอกราชชาติเสรีได้มาก

ผู้นำเกาหลีใต้รุ่นต่อมาจึงพยายามแก้ไขข้อตกลงที่ว่า แต่สหรัฐฯไม่ยอม จนกระทั่งเมื่อ พ.ศ.2535 ทหารอเมริกันฆ่าชาวเกาหลีที่เมืองดงดูชอน จังหวัดคยองกี คนเกาหลีก็ฮือ แต่ก็ฮือได้ไม่แรง มาถึง พ.ศ.2537 สารวัตรทหารอเมริกันข่มขืน 3 แม่ลูกชาวเกาหลีใต้ พวกคนเกาหลีใต้ระทมขมขื่นมาก พ.ศ.2538 ทหารอเมริกันซึ่งประพฤติตัวกร่างและก่อความวุ่นวายอยู่เรื่อย ความวุ่นวายที่ทหารอเมริกันก่ออย่างรุนแรงที่สุดแบบไม่เกรงใจเจ้าของประเทศเลยก็คือ การก่อความวุ่นวายที่สถานีรถไฟใต้ดินกรุงโซลเมื่อ พ.ศ.2538

บั้นปลายท้ายที่สุด ประชาชนคนเกาหลีใต้ก็คนไม่ไหว เสียงกระหึ่มดังไปทั้งประเทศให้แก้ไขโซฟา ผมไม่ได้หมายถึงคนเกาหลีใต้จะให้รัฐบาลเกาหลีไปซ่อมโซฟาที่ใช้นั่งนะครับ แต่โซฟานี้คือ SOFA เป็นคำย่อของข้อตกลงความร่วมมือทางทหารระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ

เมื่อกระแสประชาชนต่อต้านแรง รัฐบาลเกาหลีใต้ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนคนทั้งประเทศก็ต้องกระย่องกระแย่งไปขอเจรจาแก้ไข SOFA ซึ่งทางสหรัฐฯก็ต้องยอมให้มีการแก้ไข และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 เมษายน 2544

คิมย็องซัมพูดไว้ในวันที่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีว่า ข้าพเจ้าจะต้องจัดการประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างเหนือ-ใต้ขึ้นให้ได้ พวกเราทั้งหลายรู้จักนโยบายรวมชาติของรัฐบาลคิมย็องซัมในนาม “แผนการรวมชาติ 3 ขั้น” ซึ่งขั้นแรกคือ ความร่วมมือและการทำความเข้าใจ ขั้นที่สองคือ การรวมเหนือกับใต้ และขั้นที่สามคือ การรวมเป็นประเทศเดียวกันโดยสมบูรณ์

ห้วงที่คิมย็องซัมเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และพยายามทำงานตามแผนการรวมชาติ 3 ขั้น คิมอิลซุง ผู้ก่อตั้งและผู้นำเกาหลีเหนือเสียชีวิตลง เรื่องเกาหลีเหนือ-ใต้จะเป็นอย่างไร พรุ่งนี้มารับใช้กันต่อครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีเหนือเกาหลีใต้เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยการรวมชาติข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 12:37 น.