ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รายแรก

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์3 พ.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ขณะหลายประเทศในภูมิภาคอาเซียน ไม่เว้นสิงคโปร์และฟิลิปปินส์ กำลังเสนอร่างกฎหมายเพื่อปราบปรามการเผยแพร่ข่าวลวงข่าวปลอม แต่ที่มาเลเซียจับกุมลงโทษผู้ฝ่าฝืน ก.ม.ดังกล่าวรายแรกไปแล้ว

  เมื่อปลายเดือน เม.ย. ศาลมาเลเซียตัดสินจำคุกนายซาลาห์ ซาเลม ซาเลห์ สุไลมาน ชาวเดนมาร์ก เชื้อสายเยเมน อายุ 46 ปี เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และปรับเงิน 10,000 ริงกิต (ประมาณ 77,500 บาท) ฐานเผยแพร่ข่าวลวง หลังจากได้ทำและโพสต์คลิปวีดิโอในเว็บไซต์ “ยูทูบ” กล่าวหาว่าตำรวจมาเลเซียรับมือคดีฆาตกรรมไม่ทันกาล เดินทางไปถึงจุดเกิดเหตุที่ครูชาวปาเลสไตน์ถูกคนร้าย 2 คนลอบยิงตายในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งล่าช้ามากถึง 50 นาที โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 21 เม.ย. ฝ่ายตำรวจมาเลเซียปฏิเสธและยืนยันว่าจริงๆแล้วไปถึงที่เกิดเหตุภายในเวลาแค่ 8 นาที

  “ตนยอมรับผิด เพราะไม่รู้กฎหมายของมาเลเซีย” นายซาลาห์กล่าวยอมรับผิดระหว่างถูกนำตัวขึ้นศาล

  อย่างไรก็ดี เมื่อรวมระยะเวลาถูกคุมขังมานับแต่ถูกจับเมื่อวันที่ 23 เม.ย. ถือว่าเขาถูกจองจำครบถ้วนตามคำพิพากษาแล้ว แต่ซาลาห์จะถูกขังคุกต่ออีก 1 เดือน เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ ทั้งนี้ นายซาลาห์อยู่ระหว่างมาเที่ยวมาเลเซีย ขณะถูกจับดำเนินคดีเผยแพร่ข่าวลวง บอกยืนยันว่าไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ อีกทั้งยังมีลูกตั้ง 6 คนและภรรยา 3 คนที่ต้องดูแล นายซาลาห์จึงถือเป็นคนแรกที่ถูกลงโทษภายใต้กฎหมายต่อต้านข่าวลวงของมาเลเซีย ซึ่งผู้กระทำผิดอาจรับโทษจำคุกนานถึง 6 ปี และถูกปรับเป็นเงินก้อนโตถึง 500,000 ริงกิต (ประมาณ 3,968,000 บาท)

  ก.ม.นี้ผ่านความเห็นชอบในรัฐสภาและมีผลบังคับใช้เมื่อต้นเดือน เม.ย. ถูกหลายฝ่ายโจมตีว่ารัฐบาลคิดใช้ปิดปากสื่อและฝ่ายค้าน ก่อนการเลือกตั้ง 9 พ.ค.นี้ และมีสื่อแห่งหนึ่งยื่นฟ้องต่อสู้เพื่อให้ประกาศว่า ก.ม.ฉบับนี้ขัดรัฐธรรมนูญของมาเลเซีย ไม่ว่าใครจะเห็นด้วยหรือไม่ แต่เมื่อ ก.ม.มีผลบังคับใช้แล้ว การจะบอกว่าไม่รู้กฎหมายหาใช่ข้อแก้ตัว สำหรับกฎหมายฉบับนี้ครอบคลุมการเผยแพร่ข่าวลวงทั้งทางสื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อสังคมออนไลน์ เข้าข่ายหมดทั้งข่าว ข้อมูล ภาพ และเสียง และไม่ว่าจะเป็นข่าวลวงแค่บางส่วนหรือทั้งหมด ก็ไม่เว้น

  กฎหมายยังมีผลบังคับใช้กับการกระทำผิดนอกราชอาณาจักรซึ่งรวมชาวต่างชาติ หากกระทำการที่กระทบต่อประเทศและชาวมาเลเซียเหมือนกรณีของนายซาลาห์.

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวปลอมหน้าต่างโลกมาเลเซียเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์ชาวต่างชาติข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้