ไลฟ์สไตล์
100 year

เศร้า ศาสตราจารย์คนดัง วัย 104 ขอลาโลกที่คลินิกฆ่าตัวตายในสวิส

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2561 17:15 น.
SHARE

เศร้า ศาสตราจารย์คนดัง วัย 104 ขอลาโลกที่คลินิกฆ่าตัวตายในสวิส

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2561 17:15 น.

ศาสตราจารย์คนดัง วัย 104 ปี ในออสเตรเลีย ไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกต่อไป..ตัดสินใจเลือกจบชีวิตที่คลินิกฆ่าตัวตายเพื่อรับการการุณยฆาตในสวิตเซอร์แลนด์ เผยรู้สึกเสียใจที่อยู่มาจนถึงปูนนี้

เมื่อ 1 พ.ค. 61 สื่อต่างประเทศรายงานข่าวเศร้า ศาสตราจารย์ เดวิด กู้ดออลล์ ชาวออสเตรเลียเชื้อสายอังกฤษ วัย 104 ปี ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่แก่ที่สุดที่ยังสามารถทำงานได้ในประเทศออสเตรเลีย ตัดสินใจเตรียมลาโลก ปิดฉากชีวิตที่คลินิกสำหรับคนอยากฆ่าตัวตาย เพื่อรับการการุณยฆาตในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเรื่องถูกกฎหมาย หลังจากมีผู้คนช่วยกันบริจาคเงินเพื่อให้ ศ.กู้ดออลล์ แล้วมากกว่า 18,500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 5.92 แสนบาท ในการเดินทางไปจบชีวิตที่สวิตเซอร์แลนด์

ข่าวแนะนำ

ข่าวแจ้งว่า ศ.กู้ดออลล์ ซึ่งย้ายมาอยู่ในรัฐเวสต์เทิร์น ออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย ตั้งแต่อายุ 34 ปี กล่าวว่า ตนรู้สึกเสียใจที่มีอายุอยู่มาจนถึงปูนนี้ และไม่อยากจะกลายเป็นคนไข้ป่วยหนักจนตายไปในที่สุด แต่มีความต้องการที่จะจบชีวิตตนเองขณะที่ยังมีคุณภาพชีวิตที่ดี

‘ผมไม่มีความสุข ผมต้องการตาย มันไม่ใช่เรื่องน่าเสียใจ แต่จะเป็นเรื่องน่าเสียใจต่างหากถ้ามีใครสักคนมาขัดขวาง ’ศ.กู้ดออลล์ กล่าวถึงความรู้สึกที่อยากจะลาโลก พร้อมบอกว่า ถ้าใครคนหนึ่งเลือกจะฆ่าตัวตาย มันก็เป็นเรื่องที่ยุติธรรมเพียงพอแล้ว ตนไม่คิดว่าใครควรห้ามปราม

ด้านกลุ่มระดมทุนหาเงินช่วยสนับสนุน ศ.กู้ดออลล์ ในชื่อกลุ่ม ‘เอ็กซิต อินเตอร์เนชั่นแนล’ เผยว่า ศ.กู้ดออลล์ได้เป็นสมาชิกของกลุ่มมานานเกือบ 20 ปีแล้ว และเตรียมจะเดินทางโดยเครื่องบินชั้นบิสซิเนส คลาส จากเมืองเพิร์ธไปยังสวิตเซอร์แลนด์ วันพุธที่ 2 พ.ค.นี้ โดยหนึ่งในทีมพยาบาลของกลุ่ม จะเดินทางไปเป็นเพื่อน ศ.กู้ดออลล์ ไปยังคลินิก Life Circle ในเมืองบาเซล ของสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อจบชีวิตตนเอง

ทั้งนี้ ศ.กู้ดออลล์ เกิดที่ย่านเอ็ดมอนตัน ในกรุงลอนดอน เมื่อปี 1914 ได้รับปริญญาเอกในปี 1941 จากมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ในกรุงลอนดอน ซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการราชวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และแพทยศาสตร์ ก่อนจะย้ายมาอยู่ในออสเตรเลียเมื่อปี 1948 ขณะอายุ 34 ปี และมีตำแหน่งอยู่ในมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น จากนั้นยังได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยในอิตาลี รวมถึงการได้รับตำแหน่งทางวิชาการมากมายทั้งในสหราชอาณาจักร สหรัฐฯ และออสเตรเลีย ก่อนจะเกษียณอายุในปี 1979 ทว่าหลังเกษียณ ศ.กู้ดออลล์ก็ยังคงทำงานโดยตลอด.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลินิกการุณยฆาตเดวิด กู้ดออลล์สวิตเซอร์แลนด์คลินิกฆ่าตัวตายการุณยฆาต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 17:52 น.