ไลฟ์สไตล์
100 year

เมื่อยล้าคือความเสี่ยง ของผู้ขับขี่บริการร่วมทาง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2561 07:20 น.
SHARE

เมื่อยล้าคือความเสี่ยง ของผู้ขับขี่บริการร่วมทาง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2561 07:20 น.

อุตสาหกรรมบริการร่วมเดินทาง ที่เรียกว่า ไรด์แชริ่ง (ridesharing) เป็นสิ่งที่ประชาชนหลายประเทศคุ้นเคยต่อการใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของอูเบอร์ (Uber) หรือแกร็บ (Grab) แท็กซี่ ซึ่งทำให้คนในสังคมหันมาใช้บริการรถยนต์ร่วมกันเพื่อเดินทางสู่จุดหมาย โดยหลักการแล้วบริการร่วมเดินทางน่าจะตอบโจทย์การแก้ปัญหาจราจร เพราะคาดว่าจะช่วยทำให้รถราบนถนนลดลง แต่ในทางกลับกันผู้ขับขี่ก็ต้องคำนึงถึงสุขภาพด้วยเช่นกัน

ล่าสุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ในฟิลาเดลเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เตือนว่าความเมื่อยล้าและง่วงนอนนับเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของอุตสาหกรรมบริการร่วมเดินทาง ซึ่งสมาคมเวชศาสตร์การนอนหลับของสหรัฐอเมริกา (American Academy of Sleep Medicine-AASM) ได้ออกเอกสารเรียกร้องให้บริษัทผู้ให้เช่ารถต่างๆ รวมถึงภาครัฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ และผู้บังคับใช้กฎหมาย ประกาศว่าอาการเมื่อยล้าของผู้ขับขี่ถือเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยสาธารณะ และต้องเร่งจัดการกับแอพพลิเคชั่นการบริการร่วมเดินทางรวมทั้งสะสางปัญหาด้านกฎระเบียบและความปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ มีข้อมูลว่าระหว่างปี พ.ศ.2548-2552 มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นมากกว่า 83,000 ครั้ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับภาวะง่วงนอนระหว่างขับขี่ ฝ่ายสนับสนุนด้านความปลอดภัยทางการจราจรและการวิจัยขององค์กรไม่แสวงหากำไร เอเอเอ เฟาเดชั่น เผยว่า การขาดเวลานอนหลับเพียง 2 ชั่วโมง อาจทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถขับขี่ได้ ดังนั้น หากผู้ขับขี่รู้สึกง่วงก็ควรหาสถานที่ปลอดภัยเพื่อจอดรถและใช้เวลางีบสัก 20 นาทีจะเป็นการดี.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บริการร่วมเดินทางไรด์แชริ่งชื่นชีวิตบริการรถยนต์ความปลอดภัยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 22:42 น.