ไลฟ์สไตล์
100 year

ความพยายามรวมชาติ

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
2 พ.ค. 2561 05:13 น.
SHARE

ความพยายามรวมชาติ

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

2 พ.ค. 2561 05:13 น.

เทคโนโลยีทำให้อาชีพของมนุษย์หายไปมากกว่าร้อยละ 40 ใครไม่ปรับตัว ก็อาจจะตกงานอย่างไม่รู้ตัว พุธวันนี้ 09.00-10.30 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ดร.วริศรา เกษมศรี และคุณชวิกา ไตรศิวะกุล ร่วมกันพูดเรื่อง “Online Marketing การทำการค้าผ่าน Facebook Fanpage และ Line@” รับใช้ เพื่อนไลน์แอทไอดี @ntp5 รุ่น 4 จำนวน 40 คน ที่ห้อง King Conference ชั้น 4 ศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ 10.30-17.00 น. พูดโดยทีมงานโค้ชชิงการค้าออนไลน์ที่มีชื่อเสียงระดับต้นของประเทศ ทั้งโค้ชแมน โค้ชปู โค้ชก้อย และโค้ชฝน

เมื่อขึ้นมารับตำแหน่ง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ทุกคนก็จะต้องพูดเรื่องการรวมชาติ แต่ละคนก็มีวิธีการรวมชาติที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นประธานาธิบดีปาร์คจุงฮี ชอนดูฮวัน โนแทอู คิมย็องซัม คิมแดจุง โนมูฮยอน ลีมยองบัก ปาร์คกึนฮเย และมุนแจอิน

ข่าวแนะนำ

ปาร์คจุงฮีถูกหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับใช้ปืนพกยิงจนตายกลายเป็นผีเมื่อ 26 ตุลาคม 2522 ตอนนั้นเกาหลีใต้วุ่นวายมาก ชอนดูฮวันและโนแทอูจึงร่วมกันปฏิวัติยึดอำนาจแล้วก็ให้ชอนดูฮวันเป็นประธานาธิบดี ยุคชอนดูฮวันนี่ล่ะครับ ที่ยอมรับข้อเรียกร้องให้ช่วยเกาหลีเหนือเรื่องอาหาร และให้ครอบครัวชาวเกาหลีเหนือและใต้ที่แยกจากกันได้พบกันอีกครั้งหนึ่ง ชอนดูฮวันเสนอให้ร่างรัฐธรรมนูญรวมชาติ ให้มีการเลือกตั้งทั่วไปแบบประชาธิปไตยเพื่อตั้งรัฐบาลและรัฐสภาร่วมกัน

ทุกอย่างกำลังจะไปได้ดี แต่แล้ว พ.ศ.2526 ชอนดูฮวันมาเยือนพม่าและต้องไปคารวะสุสานนายพลอองซาน ก็เกิดระเบิดตูม ทำให้คณะทูตและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีใต้ตายทันที 17 คนแม้ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าใครเป็นคนทำ แต่สหรัฐฯ และพลพรรคในสมัยนั้นก็ตะโกนโยนว่าเป็นความผิดของเกาหลีเหนือ ทำให้การเจรจารวมชาติต้องหยุดชะงักไป

พ.ศ.2530 เครื่องบินสายการบินโคเรียนแอร์บินจากอิรักจะไปเกาหลีใต้ระเบิดกลางมหาสมุทรอินเดีย ทำให้ผู้โดยสารหายไป 115 คน มีคนออกมาบอกว่าตนเป็นคนทำเพราะได้รับคำสั่งจากคิมอิลซุง ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ ทำเพื่อขัดขวางการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก พ.ศ.2531 เรื่องนี้ทำให้สถานการณ์การรวมชาติยิ่งเลวร้ายไปกันใหญ่

จากยุคชอนดูฮวันก็ถึงยุคโนแทอู ซึ่งเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรง โนแทอูเสนอให้มีการพูดคุยระดับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศในดินแดนของเกาหลีเหนือ แต่เกาหลีเหนือไม่เอาด้วย โนแทอูก็ยังไม่สิ้นความพยายาม แกประกาศเมื่อ 7 ก.ค.2531 ว่าเกาหลีเหนือไม่ใช่ศัตรู แต่เป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรในการรวมประเทศ

เกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ยังมีสถานะเป็นคู่สงครามกันจนบัดนี้ เพราะยังไม่ได้ลงนามในข้อตกลงสันติภาพ โนแทอูพยายามจะเปลี่ยนข้อตกลงสงบศึกให้เป็นข้อตกลงสันติภาพ

โนแทอูกล่าวสุนทรพจน์พิเศษเมื่อ 11 กันยายน 2532 ว่าตนจะดำเนินการรวมชาติ 3 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกคือการอยู่ร่วมกันและเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน ขั้นตอนต่อไปคือการมีสหภาพเกาหลีเหนือและใต้ ขั้นตอนสุดท้ายคือการมีประเทศของชนชาติเดียวกัน

โนแทอูพูดชัดว่า สหภาพเกาหลีเหนือและใต้จะเป็นสหพันธรัฐตามกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่ใช่เป็นสหพันธรัฐที่ตั้งขึ้นมาลอยๆ แผนการทั้งหลายที่เอามาพูดจากันก็จะเป็นแผนการที่นำไปใช้ในการรวมชาติได้จริง

แต่ก็มีคนออกมาบอกข่าวกับโลกภายนอกว่า แผนการที่จะเป็นสหภาพเกาหลีเหนือและใต้ หรือการรวมเป็นประเทศชนชาติเดียวกันที่โนแทอูเสนอนั้น เกาหลีเหนือไม่เอาด้วย เพราะเกาหลีเหนือต้องการรวมชาติแบบคอมมิวนิสต์ที่ปกครองโดยทหาร ซึ่งในตอนนั้นเกาหลีเหนือยึดลัทธิโดดเดี่ยวและไม่มีสื่อที่ไปอรรถาธิบายขยายความกับคนทั้งโลกว่าตนคิดอย่างไร

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนต่อมาคือ คิมย็องซัม ซึ่งเป็นประธานาธิบดีได้แค่เดือนเดียว เกาหลีเหนือก็ประกาศถอนตัวจากสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ เป็นเรื่องที่คนทั้งโลกตกใจมาก รัฐบาลคิมย็องซัมพยายามโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือยกเลิกการถอนตัวจากสนธิสัญญาฯ ซึ่งสุดท้ายก็โน้มน้าวได้เป็นผลสำเร็จ

เรื่องเกาหลีเหนือ-ใต้ต้องมาต่อกันวันพรุ่งนี้ครับ.

อ่านเพิ่มเติม

ใครเป็นไอ้โม่ง ไม่อยากให้เกาหลีรวมชาติ

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีเหนือเกาหลีใต้การรวมชาติเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:30 น.