ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยาปลอมเกลื่อนโลก

  อานุภาพ เงินกระแชง2 พ.ค. 2561 05:05 น.
  SHARE

  .....ปัญหายาปลอม รวมถึงอาหารเสริม ผลิตภัณฑ์เสริมความงามด้อยคุณภาพ ใช่ระบาดรุนแรงเฉพาะบ้านเราเมืองไทย ทั่วโลกต่างเผชิญปัญหานี้เกือบทั่วถึง องค์การอนามัยโลก (WHO) ประเมินสถานการณ์ “ยาปลอม” ทั่วโลกมีอยู่กลาดเกลื่อนด้วยอัตราส่วนเฉลี่ย 1 ใน 10 หรือ 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ตัวเลขจริงเลวร้ายกว่านั้นมาก บางพื้นที่มียาปลอมมากถึง 7 ใน 10 หรือ 70 เปอร์เซ็นต์

  พื้นที่ยาปลอม ยาด้อยคุณภาพ รวมถึงยาหมดอายุระบาดหนักสุดหนีไม่พ้น “ทวีปแอฟริกา” ดินแดนผู้คนยากจนข้นแค้นมากที่สุดของโลก ผลจากการกินใช้ยาปลอม ยาด้อยคุณภาพ และยาหมดอายุ คร่าชีวิตชาวทวีปแอฟริกาเฉลี่ยปีละมากกว่า 100,000 ราย

  เครือข่ายค้ายาปลอม ยาคุณภาพต่ำในทวีปแอฟริกาอิทธิพลยิ่งใหญ่สามารถควบคุมตรึงราคาและกำหนดปริมาณอุปทานได้ในแต่ละพื้นที่ ผนวกปัญหาทุจริตคอร์รัปชันของเจ้าหน้าที่รัฐ ยิ่งทำให้ธุรกิจผิดกฎหมายอันตรายแผ่กว้างแทรกซึมเกือบทั่วพื้นที่

  องค์กร “เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม” สำนักงานใหญ่ที่สวิตเซอร์แลนด์ ประเมินรายได้ของกระบวนการค้ายาปลอม ยาด้อยคุณภาพทั่วโลกปีละมากกว่า 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือมากกว่า 1 ล้านล้านบาท อัตราการขยายตัวของธุรกิจยาปลอม ยาด้อยคุณภาพเพิ่มขึ้นเฉลี่ยมากเกือบ 3 เท่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

  หน่วยงานด้านเภสัชศาสตร์และสุขอนามัยเขตร้อนของสหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูลช่วงปี 2558 เด็กๆอายุต่ำกว่า 5 ปี เสียชีวิตในทวีปแอฟริกามากกว่า 122,000 ราย เพราะได้รับบริโภคยาปลอม ยาคุณภาพต่ำหรือยาหมดอายุ

  เดือน ส.ค.ปีที่แล้ว ตำรวจสากล ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและศุลกากรจากหลายประเทศทวีปแอฟริกา ร่วมปฏิบัติการจับกุมกวาดล้างยาปลอม ยาด้อยคุณภาพในหลายประเทศได้มากกว่า 420 ตัน จาก 7 ประเทศ ได้แก่ เบนิน, บูร์กินาฟาโซ, ไอวอรีโคสต์, มาลี, ไนเจอร์, ไนจีเรีย และโตโก

  การผลิตค้ายาปลอม ยาด้อยคุณภาพ ถือเป็นธุรกิจผิดกฎหมายยิ่งใหญ่มากที่สุดธุรกิจหนึ่งของโลก ทั้งเฟื่องฟูขึ้นเรื่อย เพราะใช้เงินลงทุนน้อยเฉลี่ยราว 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 33,000 บาท แต่สร้างผลกำไรตอบแทนได้มากถึงราว 500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 16.5 ล้านบาท หรือทำเงินเพิ่มถึง 500 เท่า...

  เปรียบเทียบกับการลงทุนธุรกิจค้าเฮโรอีนหรือผลิตค้าธนบัตรปลอม ต้องใช้เงินลงทุนขั้นต้นเฉลี่ย 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 6.6 แสนบาท แลกผลกำไรตอบแทนต่ำกว่าและเสี่ยงกว่า....

  อานุภาพ เงินกระแชง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยาปลอมหน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชงยาด้อยคุณภาพยาหมดอายุข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้