ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยิวเผยเอกสารลับ แฉอิหร่านแอบพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2561 06:10 น.
  SHARE

  นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเผยข้อมูลเอกสารลับ อ้างว่ารัฐบาลอิหร่านกำลังซุ่มทำโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ทั้งที่เคยยืนยันว่า ต้องการพัฒนาด้านพลังงานอย่างเดียว...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล เผยแพร่เอกสารนับหมื่นหน้า ซึ่งเขาอ้างว่าเป็น สำเนาเอกสารลับเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของประเทศอิหร่าน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า อิหร่านหลอกลวงคนทั้งโลกว่า โครงการนิวเคลียร์ของพวกเขามุ่งพัฒนาด้านพลังงานเพียงอย่างเดียว

  นายเนทันยาฮูกล่าวที่สำนักงานกระทรวงกลาโหมในเมืองเทล อาวิฟ ว่า หน่วยข่าวกรองได้เอกสารดังกล่าวมาจากโรงเก็บของลับในกรุงเตหะราน ของอิหร่าน โดยเป็นเอกสาร 55,000 หน้าและไฟล์ข้อมูลอัก 55,000 ฉบับในแผ่นซีดี 183 แผ่น ที่เกี่ยวข้องกับโครงการอาวุธนิวเคลียร์อิหร่านชื่อว่า ‘โครงการอาหมัด’ ซึ่งมีเป้าหมายผลิตหัวรบนิวเคลียร์ 5 ลูก และแต่ละลูกมีพลังทำลายเทียบเท่าระเบิดทีเอ็นที 10 กิโลตันทีเดียว

  นายกฯ อิสราเอล ยังนำข้อมูลพาวเวอร์พอยต์ ที่เขาอ้างว่าแสดงให้เห็นองค์ประกอบสำคัญในโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน เช่นแบบของอาวุธนิวเคลียร์ และการเตรียมทดสอบนิวเคลียร์ด้วย

  ทั้งนี้ หลังนายเนทันยาฮูเผยแพร่เอกสารดังกล่าว นายจาวัด ซาริฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอิหร่านก็ออกมาตอบโต้ทันที โดยระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า นายกฯ อิสราเอลกำลังหลอกลวงผู้คน

  อนึ่ง เมื่อปี 2558 อิหร่านทำข้อตกลงร่วมกับมหาอำนาจ 6 ชาติ โดยจะลดขนาดโครงการนิวเคลียร์ของพวกเขาลง แลกกับการยกเลิกคว่ำบาตรของนานาชาติ แต่ในช่วงที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขู่ว่าจะคว่ำข้อตกลงดังกล่าว เพราะสถานการณ์ไม่อาจยอมรับได้ และจะตัดสินใจเรื่องนี้ในวันที่ 12 พ.ค.นี้ แต่มหาอำนาจยุโรปยืนยันจะยึดมั่นในข้อตกลงเดิม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิสราเอลเอกสารลับโครงการนิวเคลียร์อิหร่านอาวุธนิวเคลียร์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้