ไลฟ์สไตล์
100 year

ยิวเผยเอกสารลับ แฉอิหร่านแอบพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2561 06:10 น.
SHARE

ยิวเผยเอกสารลับ แฉอิหร่านแอบพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2561 06:10 น.

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเผยข้อมูลเอกสารลับ อ้างว่ารัฐบาลอิหร่านกำลังซุ่มทำโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ทั้งที่เคยยืนยันว่า ต้องการพัฒนาด้านพลังงานอย่างเดียว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล เผยแพร่เอกสารนับหมื่นหน้า ซึ่งเขาอ้างว่าเป็น สำเนาเอกสารลับเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของประเทศอิหร่าน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า อิหร่านหลอกลวงคนทั้งโลกว่า โครงการนิวเคลียร์ของพวกเขามุ่งพัฒนาด้านพลังงานเพียงอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

นายเนทันยาฮูกล่าวที่สำนักงานกระทรวงกลาโหมในเมืองเทล อาวิฟ ว่า หน่วยข่าวกรองได้เอกสารดังกล่าวมาจากโรงเก็บของลับในกรุงเตหะราน ของอิหร่าน โดยเป็นเอกสาร 55,000 หน้าและไฟล์ข้อมูลอัก 55,000 ฉบับในแผ่นซีดี 183 แผ่น ที่เกี่ยวข้องกับโครงการอาวุธนิวเคลียร์อิหร่านชื่อว่า ‘โครงการอาหมัด’ ซึ่งมีเป้าหมายผลิตหัวรบนิวเคลียร์ 5 ลูก และแต่ละลูกมีพลังทำลายเทียบเท่าระเบิดทีเอ็นที 10 กิโลตันทีเดียว

นายกฯ อิสราเอล ยังนำข้อมูลพาวเวอร์พอยต์ ที่เขาอ้างว่าแสดงให้เห็นองค์ประกอบสำคัญในโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน เช่นแบบของอาวุธนิวเคลียร์ และการเตรียมทดสอบนิวเคลียร์ด้วย

ทั้งนี้ หลังนายเนทันยาฮูเผยแพร่เอกสารดังกล่าว นายจาวัด ซาริฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอิหร่านก็ออกมาตอบโต้ทันที โดยระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า นายกฯ อิสราเอลกำลังหลอกลวงผู้คน

อนึ่ง เมื่อปี 2558 อิหร่านทำข้อตกลงร่วมกับมหาอำนาจ 6 ชาติ โดยจะลดขนาดโครงการนิวเคลียร์ของพวกเขาลง แลกกับการยกเลิกคว่ำบาตรของนานาชาติ แต่ในช่วงที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขู่ว่าจะคว่ำข้อตกลงดังกล่าว เพราะสถานการณ์ไม่อาจยอมรับได้ และจะตัดสินใจเรื่องนี้ในวันที่ 12 พ.ค.นี้ แต่มหาอำนาจยุโรปยืนยันจะยึดมั่นในข้อตกลงเดิม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอลเอกสารลับโครงการนิวเคลียร์อิหร่านอาวุธนิวเคลียร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:09 น.