ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชี้วิกฤติโรฮีนจาแก้ยาก-ยูเอ็นลั่นช่วยสุดกำลัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ค. 2561 05:30 น.
  SHARE

  เมื่อ 29 เม.ย. นายดมิทรีย์ โปลยันสกี รองเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวถึงปัญหาผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮีนจาที่หลบหนีการสู้รบในรัฐยะไข่ทางตะวันตกของเมียนมาเข้าไปอยู่ในบังกลาเทศราว 700,000 คน นับแต่เหตุรุนแรงระลอกใหม่ปะทุขึ้นเมื่อ 25 ส.ค.ปีที่แล้ว โดยเขาเตือนว่าอาจไม่มีมนต์วิเศษในการแก้ไขปัญหา หรือขจัดปัญหาทุกสิ่งได้

  แต่นายกุสตาโว อะดอลโฟ เอกอัครราชทูตเปรูประจำยูเอ็น เผยว่า ทุกคนพร้อมจะทำงานอย่างหนักและเป็นห่วงสถานการณ์นี้มาก ด้วยกลุ่มผู้ลี้ภัยทั้งหมดต้องการสถานะคุ้มครองจากยูเอ็นเพื่อกลับถิ่นฐานเดิม ซึ่งข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติกับบังกลาเทศเสร็จสิ้นบันทึกความเข้าใจร่วมกันว่า การส่งกลับถิ่นเดิมจะต้องปลอดภัย โดยสมัครใจและมีเกียรติ

  วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทูต ตัวแทนคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ลงพื้นที่พูดคุยกับชาวมุสลิมโรฮีนจา รวมเหยื่อที่ถูกข่มขืนกระทำชำเราราว 120 ชีวิตภายในค่ายลี้ภัยกูตูปาลอง ติดชายฝั่งเมืองค็อกซ์’ส บาซาร์ ของบังกลาเทศ และให้คำมั่นกับกลุ่มผู้ลี้ภัยว่า จะร่วมกันทำงานอย่างหนักเพื่อแก้วิกฤติผู้ลี้ภัยที่ต้องอพยพออกจากถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมในรัฐยะไข่จากการปราบปรามของกองทัพเมียนมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัสเซียสหประชาชาติโรฮีนจารัฐยะไข่ผู้ลี้ภัย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้