ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้วิกฤติโรฮีนจาแก้ยาก-ยูเอ็นลั่นช่วยสุดกำลัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

ชี้วิกฤติโรฮีนจาแก้ยาก-ยูเอ็นลั่นช่วยสุดกำลัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2561 05:30 น.

เมื่อ 29 เม.ย. นายดมิทรีย์ โปลยันสกี รองเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวถึงปัญหาผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮีนจาที่หลบหนีการสู้รบในรัฐยะไข่ทางตะวันตกของเมียนมาเข้าไปอยู่ในบังกลาเทศราว 700,000 คน นับแต่เหตุรุนแรงระลอกใหม่ปะทุขึ้นเมื่อ 25 ส.ค.ปีที่แล้ว โดยเขาเตือนว่าอาจไม่มีมนต์วิเศษในการแก้ไขปัญหา หรือขจัดปัญหาทุกสิ่งได้

แต่นายกุสตาโว อะดอลโฟ เอกอัครราชทูตเปรูประจำยูเอ็น เผยว่า ทุกคนพร้อมจะทำงานอย่างหนักและเป็นห่วงสถานการณ์นี้มาก ด้วยกลุ่มผู้ลี้ภัยทั้งหมดต้องการสถานะคุ้มครองจากยูเอ็นเพื่อกลับถิ่นฐานเดิม ซึ่งข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติกับบังกลาเทศเสร็จสิ้นบันทึกความเข้าใจร่วมกันว่า การส่งกลับถิ่นเดิมจะต้องปลอดภัย โดยสมัครใจและมีเกียรติ

ข่าวแนะนำ

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทูต ตัวแทนคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ลงพื้นที่พูดคุยกับชาวมุสลิมโรฮีนจา รวมเหยื่อที่ถูกข่มขืนกระทำชำเราราว 120 ชีวิตภายในค่ายลี้ภัยกูตูปาลอง ติดชายฝั่งเมืองค็อกซ์’ส บาซาร์ ของบังกลาเทศ และให้คำมั่นกับกลุ่มผู้ลี้ภัยว่า จะร่วมกันทำงานอย่างหนักเพื่อแก้วิกฤติผู้ลี้ภัยที่ต้องอพยพออกจากถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมในรัฐยะไข่จากการปราบปรามของกองทัพเมียนมา.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียสหประชาชาติโรฮีนจารัฐยะไข่ผู้ลี้ภัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:47 น.