ไลฟ์สไตล์
100 year

จับแล้วโจรแหกคุก ตร.ญี่ปุ่นยกพล 6,000 ยังไม่เจอ ที่แท้ว่ายน้ำข้ามเกาะ

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2561 00:25 น.
SHARE

จับแล้วโจรแหกคุก ตร.ญี่ปุ่นยกพล 6,000 ยังไม่เจอ ที่แท้ว่ายน้ำข้ามเกาะ

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2561 00:25 น.

ตำรวจจับกุมนักโทษแหกคุกที่เล็ดลอดการตามล่าของเจ้าหน้าที่กว่า 6,000 นายนานหลายสัปดาห์ได้แล้ว โดยพบว่าเขาว่ายน้ำข้ามเกาะเพื่อหลบหนี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานนเมื่อ 30 เม.ย. ว่า ตำรวจญี่ปุ่นสามารถจับกุมตัวนาย ทัตสึมะ ฮิราโอะ ผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์วัย 27 ปี ได้แล้ว หลังจากเขาหลบหนีออกจากเรือนจำเปิดในเมืองอิมาบาริ และหนีรอดจากการตามล่าของตำรวจได้นานหลายสัปดาห์ จนผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ถูกประชาชนตำหนิ

ข่าวแนะนำ

การหลบหนีของนายฮิราโอะ ทำให้ตำรวจต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่มากกว่า 6,000 นาย และใช้ทรัพยากรทุกอย่างทั้ง สุนัขดมกลิ่น ไปจนถึงเฮลิคอปเตอร์และโดรน ตามล่าหาตัวนายฮิราโอะบนเกาะเล็กๆ อย่าง มุคาอิชิมะ ที่มีขนาดเพียง 57 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรประมาณ 22,000 คนเท่านั้น

ตำรวจไม่จัดให้นายฮิราโอะเป็นอาชญากรที่เป็นอันตราย โดยเขาถูกลงโทษจำคุก 5 ปี 6 เดือน ที่เรือนจำเปิด ซึ่งไม่มีกำแพงหรือรั่วกัน ทำให้ผู้ต้องขังสามารถเดินไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ ซึ่งหลังจากนายฮิราโอะหลบหนีไปตำรวจก็พบเบาะแสแรกที่เกาะมุคาอิชิมะ

ตำรวจญี่ปุ่นคุมตัวนาย ทัตสึมะ ฮิราโอะ ไปคุมขัง
ตำรวจญี่ปุ่นคุมตัวนาย ทัตสึมะ ฮิราโอะ ไปคุมขัง

แต่แม้จะระดมกำลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่พบตัวนักโทษรายนี้ โดยพบเพียงเบะแสเล็กน้อยเช่น รอยนิ้วมือ หรือของใช้ต่างๆ อย่างถุงเท้าหรือโทรศัพท์มือถือที่เชื่อว่าถูกขโมยมา รวมทั้งรถยนต์ซึ่งนายฮิราโอะทิ้งกระดาษข้อความถึงเจ้าของรถด้วยว่า “ผมยืนรถคุณมา แต่ผมไม่ได้ทำให้มันเสียหาย”

ความล้มเหลวของตำรวจทำให้สื่อทั่วประเทศออกมาตั้งคำถามว่า เหตุใดคนคนเดียวจึงสามารถหลบหนีตำรวจได้สัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่า ขณะที่กระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่นออกมาขอโทษสังคมที่หานักโทษหลบหนีรายนี้ไม่เจอ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดตำรวจจับกุมตัวนายฮิราโอะได้แล้วที่สถานีรถไฟในเมืองฮิโรชิมา ซึ่งห่างจากเกาะมุคาอิชิมะประมาณ 50 กม. โดยเขาสารภาพกับตำรวจว่า เขาว่ายน้ำข้ามทะเลไปยังแผ่นดินใหญ่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักโทษแหกคุกญี่ปุ่นว่ายน้ำข้ามเกาะเมืองอิมาบาริปิดเกาะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 13:57 น.