ไลฟ์สไตล์
100 year

ไมโครพลาสติกอาจเข้าถึงทะเลทั่วโลกแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2561 12:01 น.
SHARE

ไมโครพลาสติกอาจเข้าถึงทะเลทั่วโลกแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2561 12:01 น.

ทีมนักวิจัยจากสถาบันวิจัยขั้วโลกและทางทะเล อัลเฟรด เวเกเนอร์ ได้ออกมาเตือนถึงการสะสมของไมโครพลาสติก (microplastics) ซึ่งเป็นชิ้นส่วนพลาสติกที่มีขนาด 1 นาโนเมตร จนถึงขนาด 5 มิลลิเมตร เรียกว่ามีขนาดเล็กมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น และตอนนี้พบอยู่ในผืนทะเลหลายแห่ง รวมถึงแช่อยู่ในน้ำแข็งที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติก คาดว่าจะกลายเป็นแหล่งมลพิษทางน้ำในอีกไม่นาน เนื่องจากโลกของเราก็กำลังประสบกับภาวะโลกร้อนทำให้เกิดการละลายแผ่นน้ำแข็ง

ที่น่ากังวลขณะนี้คือการพบพลาสติกชนิดต่างๆประมาณ 17 ชนิดในตัวอย่างน้ำแข็งที่ทีมวิจัยรวบรวมได้ระหว่างเดินทางสำรวจบริเวณขั้วโลกเหนือในช่วงปี พ.ศ.2557-2558 พวกเขาพบตั้งแต่ถุงช็อปปิ้งพลาสติก บรรจุภัณฑ์อาหาร เศษสีของเรือเดินสมุทร ตาข่ายไนลอน และโพลีเอสเตอร์ ที่พบในผ้าใยสังเคราะห์ รวมถึงก้นกรองบุหรี่ ซึ่งรวมๆแล้วนับว่ามีไมโครพลาสติกแช่อยู่ในน้ำแข็งขั้วโลกถึง 12,000 อนุภาคต่อลิตร

ข่าวแนะนำ

การค้นพบนี้แสดงให้เห็นว่าปัจจุบันพลาสติกชีวภาพกำลังกระจายอยู่ทั่วไปภายในผิวน้ำของมหาสมุทรของโลก หมายความว่าภาวะของพลาสติกที่ไปติดอยู่ในน้ำแข็งกำลังขยายตัวและลอยอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติกเพิ่มมากขึ้น ที่น่าหวั่นใจคืออนุภาคขนาดเล็กเหล่านี้จะเข้าไปปนเปื้อนในสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ทางทะเลที่อาศัยอยู่ในแถบขั้วโลกเหนือ และจะส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมอื่นและมนุษย์ในอนาคตอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไมโครพลาสติกmicroplasticsมหาสมุทรอาร์กติกขั้วโลกเหนือทันโลกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 13:22 น.