ไลฟ์สไตล์
100 year

ทรัมป์งานหนักเจรจาคิม

ตุ๊ ปากเกร็ด
1 พ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ทรัมป์งานหนักเจรจาคิม

ตุ๊ ปากเกร็ด

1 พ.ค. 2561 05:01 น.

กลายเป็นทอล์ก–ออฟ–เดอะ–ทาวน์ทั่วโลก กรณีการเจรจาครั้งประวัติศาสตร์ระหว่าง “คิม จอง–อึน” ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ กับ “มุน แจ–อิน” ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่หมู่บ้านปันมุนจอม

เรียกคะแนนแง่บวกไปเต็มๆ กับบทบาทคนเกาหลีคุยกันเองรู้เรื่อง ไล่ตั้งแต่การ “เต้นรำ” ที่เส้นขนาน 38 สัญลักษณ์แบ่งแยกสองเกาหลี มุน แจ-อิน เชื้อเชิญคิม จอง-อึน ข้ามมาฝั่งใต้ กล่าวว่าเมื่อไรผมจะได้ข้ามไปบ้าง ทำให้คิม จอง-อึน ตอบรับ ทำไมไม่ทำเสียเลยล่ะ พามุน แจ-อิน เดินข้ามกลับไปฝั่งเหนือ

ข่าวแนะนำ

ก่อนทั้งคู่จะจับมือก้าวข้ามกลับมาพร้อมกัน บันทึกนาทีประวัติศาสตร์

ขนาดสื่อมวลชนที่ครํ่าหวอดทำข่าวสถานการณ์ตึงเครียดสองโสมยังอดครื้นเครงไม่ได้ ระหว่างงานเลี้ยงอาหารเย็น คิม จอง-อึน นำอาหารท้องถิ่น “บะหมี่เนียนเมียน” มาให้ลองชิม บอกขนมาไกลจากกรุงเปียงยาง ก่อนหยอดมุกเรียกเสียงหัวเราะ เอาจริงๆ ผมไม่น่าพูดว่าไกลนะ ปิดงานกันไปด้วยรอยยิ้ม

การทดลองอาวุธนิวเคลียร์ ทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกล หรือกระทั่งการกำจัดขั้วการเมืองภายในเกาหลีเหนือเอง ฆ่าด้วยกระสุนปืนครก ให้สุนัขรุมขย้ำ ภาพลักษณ์เลวร้ายในอดีตค่อยๆเลือนราง

ทั้งหมดนี้ มองในมุมการเมืองแล้วถือเป็นแต้มต่อที่สำคัญยิ่ง เพราะจุดหมายปลายทางของกระบวนการสู่ “สันติภาพ” ไม่ได้หยุดอยู่ที่เกาหลีใต้ แต่เป็นชาติมหาอำนาจสหรัฐอเมริกา ที่จะมารับช่วงการเจรจาต่อในเดือน พ.ค. หรือเดือน มิ.ย.

คงไม่ผิดถ้าจะบอกว่า เกมเดิมพันนั้นสูงนักสำหรับโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าจะพากระบวนการไปสู่ทิศทางใด เพราะแน่นอนว่า หากทรัมป์ทำตามที่ประกาศไว้ว่า ไม่พอใจการเจรจาจะลุกเดินออก ก็เท่ากับเป็น “ตัวขัดขวาง” สันติภาพ สองโสมชื่นมื่นกันแล้ว ทำไมต้องมาทำลายบรรยากาศ แต่หากโหนกระแสตามน้ำไปกับคิม จอง-อึน ย่อมหนีไม่พ้นถูกวิจารณ์อยู่ดีในฐานะชาติมหาอำนาจ เสียเหลี่ยมเด็กน้อยมนุษย์จรวด

ส่วนคิม จอง–อึน ไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะเงื่อนไขดีๆกองอยู่ตรงหน้าเต็มไปหมด แค่เลือกเอาว่าอะไรเป็นผลประโยชน์สูงสุดต่อชาติเกาหลีเหนือ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดโดนัลด์ ทรัมป์เจรจาคิม จอง อึนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 12:58 น.