ข่าว
100 year

ศึกษาจานฝุ่นก๊าซล้อมรอบดาวฤกษ์เกิดใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 เม.ย. 2561 08:01 น.
SHARE

Credit : ESO/H. Avenhaus et al./E. Sissa et al./DARTT-S and SHINE collaborations

หอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป (European Southern Observatory–ESO) เผยภาพจากกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่ (Very Large Telescope–VLT) ที่ติดตั้งอยู่ในประเทศชิลี ซึ่งจับภาพบรรดาจานฝุ่นก๊าซที่ส่องสว่างและชุมนุมกันอย่างหนาแน่นล้อมรอบดาวฤกษ์เกิดใหม่ โดยจานฝุ่นก๊าซเหล่านี้มีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เช่น คล้ายวงแหวนสว่าง วงแหวนสีเข้ม บางจานก็เหมือนแฮมเบอร์เกอร์ และวางตำแหน่งที่ต่างกันทั้งหันหน้าหรือหันข้าง

ภาพเหล่านี้เป็นผลงานของอุปกรณ์ “สเฟียร์” (Spectro-Polarimetric High-contrast Exoplanet Research-SPHERE) ของกล้อง VLT จริงๆ แล้วกล้องตัวนี้มีภารกิจหลักคือค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบและดาวเคราะห์ยักษ์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ใกล้เคียง แต่การจับภาพจานฝุ่นก๊าซรอบดาวฤกษ์เกิดใหม่ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ชนิดที ทอรี (T Tauri) หรือเรียกว่า “ที วัว” มีอายุต่ำกว่า 10 ล้านปีแต่มีความสว่างอย่างมากและห่างจากโลกในระยะ 230-550 ปีแสงนี้ กลับมีความสำคัญยิ่งนัก เพราะจะช่วยไขความกระจ่างว่า องค์ประกอบของจานฝุ่นก๊าซนั้นสัมพันธ์กับการก่อตัวและการปรากฏตัวของดาวเคราะห์อย่างไร เนื่องจากในจานฝุ่นก๊าซจะมีวัตถุที่ชื่อพลาเน็ตซิมอลส์ (planetesimals) ซึ่งเป็นหินแข็งที่ค่อยๆ พุ่งชนและรวมตัวกันกลายเป็นดาวเคราะห์หิน อันเป็นส่วนประกอบของดาวเคราะห์รวมถึงแหล่งกำเนิดระบบดาวเคราะห์

ดังนั้นการจับภาพสำคัญเหล่านี้ได้ นักดาราศาสตร์เผยว่านี่คือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าระบบสุริยะของเรามีลักษณะเป็นอย่างไรในช่วงแรกของการก่อตัวเมื่อกว่า 4,000 ล้านปีก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวฤกษ์เกิดใหม่ฝุ่นก๊าซกล้องโทรทรรศน์นักดาราศาสตร์หอดูดาว

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้