จงใช้เทคโนโลยีลดความขัดแย้ง

ข่าว

  จงใช้เทคโนโลยีลดความขัดแย้ง

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  6 เม.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  จงใช้เทคโนโลยีลดความขัดแย้ง

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  6 เม.ย. 2561 05:01 น.


  08.00–12.00 น. อาทิตย์ 8 เมษายน 2561 นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาการพัฒนาชุมชน รุ่น 43 ภาคพิเศษ มรภ.รำไพพรรณี จันทบุรี เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย เป็นวิทยากรการสัมมนา “ชวนคิดชวนคุยชุมชนบ้านน้ำแดง พร้อมแค่ไหนสู่ชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์” ที่ ร.ร.ตชด. บ้านน้ำแดง ต.บางชัน อ.ขลุง จ.จันทบุรี

  ขณะที่คนญี่ปุ่นกำลังพัฒนาให้ตนเข้าไปอยู่ในโลก 2 มิติ คือ มิติโลกกายภาพที่จับต้องได้จริง และมิติโลกเสมือนที่ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตในเทคโนโลยี 5G ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ล่าสุดสำหรับเครือข่ายไร้สายเคลื่อนที่

  ขณะที่รัฐบาลจีนเตรียมออกใบอนุญาตสัญญาณโทรศัพท์ 5G ใน พ.ศ.2562 ให้ผู้ประกอบการเครือข่ายสัญญาณ เพื่อรองรับความเร็วทางอินเตอร์เน็ตที่เร็วขึ้น ซึ่งจะทำให้คนจีนทั้ง 1,400 ล้านคนเข้าสู่ยุค The Internet of Things หรือยุคที่มนุษย์สั่งการ ควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต รถยนต์ในจีนกำลังจะขับเคลื่อนได้ด้วยตนเอง นครในจีนกำลังจะกลายเป็นเมืองอัจฉริยะ บ้านช่องห้องหอของผู้คนก็กำลังจะเป็นบ้านอัจฉริยะผ่านเครือข่าย 5G

  ทว่าหลายส่วนของโลกกลับทะเลาะกันในเรื่องเดิมๆ เหมือนเมื่อพันปีที่แล้ว บางแห่งทะเลาะกันเรื่องศาสนา บางแห่งทะเลาะกันเรื่องวรรณะ ฯลฯ

  อังคารที่ผ่านมา ที่อินเดียมีการประกาศเคอร์ฟิว เพราะมีผู้ชุมนุมมากกว่า 5 พันคนในรัฐราชสถานไปเผาบ้านเรือนของนักการเมืองท้องถิ่นวรรณะจัณฑาล

  ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน คนอินเดียวรรณะจัณฑาลหลายหมื่นคนประท้วงคัดค้านคำพิพากษาศาลฎีกาที่เลือกปฏิบัติต่อพวกตน ซึ่งคนเหล่านี้ถูกกดขี่ข่มเหงรังแกและถูกเอาเปรียบจากคนวรรณะที่สูงกว่า

  คำพิพากษาของศาลซึ่งจะถูกใช้เป็นบรรทัดฐานในการยุติธรรมของอินเดียต่อไป บอกว่าถ้าจัณฑาลไปแจ้งความในคดีอาญา ตำรวจจะยังจับกุมผู้ต้องหาทันทีไม่ได้ ต้องรอการไต่สวนความผิดเสียก่อน เพราะมักจะมีการแจ้งความเท็จ การที่ศาลตัดสินออกมาอย่างนี้ คนจัณฑาล 200 กว่าล้านคนทั่วอินเดียเสียเปรียบ จัณฑาลจึงลุกฮือปิดถนนและรางรถไฟทั่วประเทศ มีการปะทะกัน เผารถยนต์ คนตายไปแล้วหลายราย

  การแบ่งชั้นวรรณะในอินเดียเป็นเรื่องเดิมที่เกิดขึ้นเมื่อหลายพันปีที่แล้ว ทั้งที่โลกเราสมัยนี้ หลายประเทศรังเกียจ “การเลือกปฏิบัติ” มนุษย์ต้องเสมอกันในกฎหมาย มีสิทธิเสรีภาพและได้รับการคุ้มครองทางกฎหมายเท่าเทียมกัน มนุษยชาติกำลังจะเทียมกันทางข้อมูลด้วยเทคโนโลยี 5G แต่มีบางประเทศกลับเลือกปฏิบัติและทะเลาะกันเรื่องชาติกำเนิด ศาสนา ภาษา บางประเทศยังมีการรังเกียจความพิการทางกาย รสนิยมทางเพศ สถานะทางเศรษฐกิจและสังคมของบุคคล คนรวยทำอะไรผิดก็มีกระบวนการเข้ามาช่วยจนพ้นผิด ส่วนคนจนทำอะไรก็ผิด ก็ต้องรับโทษทัณฑ์เต็มที่

  ประเทศไทยในช่วงสัปดาห์นี้ ไม่มีอะไรฮอตเท่าเรื่องที่นักร้องมุสลิมคนหนึ่งไลฟ์สดพูดถึงพระพุทธรูปหรือรูปเคารพในเชิงลบ ผมเองในฐานะเป็นชาวพุทธฟังแล้วก็ไม่พอใจ ห้วงเวลา 20 ปีที่ผ่านมา คอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกพยายามนำความรู้และวัฒนธรรมในศาสนาอื่นโดยเฉพาะวัฒนธรรมอิสลามมารับใช้ผู้อ่านทั้งเรื่องหลักศรัทธา หลักปฏิบัติ เล่าตั้งแต่การเกิด การศึกษา อาหาร การละหมาด การแต่งงาน การถือศีลอด ฯลฯ ด้วยความเคารพในศาสนาอิสลาม

  เราต้องการให้ผู้อ่านชาวไทยเข้าใจศาสนาของเพื่อนต่างศาสนิก เมื่อเข้าใจกันแล้วก็อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข เช่น การถือศีลอดเป็นเวลา 1 เดือนใน 1 ปี เพื่อนต่างศาสนิกบางคนไม่รู้ว่ามุสลิมจะอดอาหารทำไม เปิดฟ้าส่องโลกก็อธิบายให้ทราบว่า เพื่อเป็นการฝึกฝนความอดทนอดกลั้นทั้งทางร่างกาย วาจา และจิตใจ ที่ต้องนำไปปฏิบัติต่ออีก 11 เดือน เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว แทนที่จะสงสัย เพื่อนต่างศาสนิกกลับชื่นชมการถือศีลอดของศาสนาอิสลาม

  หลายคนไม่เข้าใจว่าทำไมมุสลิมจึงไม่ถอดหมวกหรือฮิญาบเมื่อเข้าไปในสถานที่ราชการ คุณไม่ให้เกียรติกัน ไม่เคารพกันหรืออย่างไร เราก็เคยอธิบายให้เพื่อนร่วมชาติทราบว่านี่เป็นวัฒนธรรมอิสลาม อธิบายเพื่อป้องกันการเข้าใจผิด ซึ่งอาจนำไปสู่ความขัดแย้งได้

  เราควรใช้เทคโนโลยีเพื่อให้มนุษย์เข้าใจกันและลดความขัดแย้ง

  ไม่ใช่ใช้เพิ่มความขัดแย้งครับ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์