เงินเดือนโปร่งใส

ข่าว

  เงินเดือนโปร่งใส

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
  6 เม.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  เงินเดือนโปร่งใส

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  6 เม.ย. 2561 05:01 น.


  หลังเป็นประเด็นที่ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ นักแสดงหญิงฝีมือรางวัลออสการ์ ออกมาเขียนจิกเรื่องค่าตัวผู้หญิงน้อยกว่าผู้ชาย ซึ่งไม่ใช่เฉพาะโลกแห่งมายา เพราะโลกแห่งความจริง...ก็เหมือนกัน

  และเมื่อ 6 เมษาฯปีที่แล้ว รบ.อังกฤษ ออก ก.ม.ให้บริษัทที่มีลูกจ้าง 250 คนขึ้นไป ต้องแสดง “gender pay gap” เริ่มบังคับใช้วันเดียวกันของปีนี้

  เวลาล่วงครบ 1 ปีแล้วก็ยังถกเถียงกันไม่เลิก เรื่องเงินเดือนระดับผู้บริหารที่ได้รับๆกัน แล้วก็อย่างว่า เรื่องอย่างนี้แทบไม่มีคนเมืองพูดกันแบบโจ่งแจ้งหรอก ปกตินิสัยก็ปิดสนิทใส่ซองปั๊มตรา “ความลับสุดยอด”

  แต่ก็มีบรรดาลูกจ้างของบริษัทแห่งหนึ่งกลางกรุงลอนดอน ที่มีกันอยู่ราว 100 คน ต่างช่วยกันตั้งเงินเดือน ที่พูดถึงก็คือ Smarkets บริษัทรับพนัน นำเอานโยบายการจ่ายเงินแบบโปร่งใสมาใช้ผ่านพนักงานที่สามารถเห็นเงินเดือนของใครต่อใครบนเว็บไซต์บริษัท แล้วยื่นคำร้องขอเพิ่มด้วยแรงเชียร์จากเพื่อนๆในออฟฟิศ

  อย่างเงินเดือนของ แองเจลีน มูเล็ต–มาร์กีส์ วิศวกรด้านซอฟต์แวร์ ได้เพิ่ม 12% ตามที่ขอ เพื่อนร่วมงานทุกคนในออฟฟิศก็เห็นหมดว่าเธอได้เท่าไหร่ “ส่วนใหญ่ก็ได้ตามที่ขอทั้งนั้น” (เงินเดือนตำแหน่งวิศวกรที่นี่ได้รับราวๆ 45,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือล้านกว่าบาท)

  แต่เรื่องที่จะให้เพื่อนๆช่วยสนับสนุนราว 5 คนก็ไม่ใช่แค่ว่า เอ่ยปากชม นายเก่ง แต่ต้องผ่านการพิสูจน์ด้วยว่า นายเจ๋งจริง และก็ไม่แน่ว่า การเข้าถึงในรูปแบบเดียวกันนี้จะใช้ได้ผลกับองค์กรที่ใหญ่กว่าหรือธุรกิจที่ต่างออกไป ยกเว้นบางแผนก เช่น ฝ่ายขาย เพราะผลงานเป็นตัวบ่งชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนแล้วว่า ยอดขายใครพุ่ง ยอดขายใครร่วง

  ทำให้หลายๆประเทศก็ยึดนโยบายนี้ เช่น กรมสรรพากรที่นอร์เวย์ จะแจงทางออนไลน์สำหรับผู้ที่ชำระภาษีในแต่ละปี ให้เห็นทั้งรายได้และทรัพย์สิน ชาวบ้านชาวช่องก็เลยรู้ว่า คนที่ทำงานด้วยได้ค่าแรงเท่าไหร่ เหมือนที่ สวีเดน กับฟินแลนด์ คนของเขาสามารถโทร.เข้าไปหรือติดต่อโดยตรงว่า ต้องการขอดูข้อมูลรายได้การจ่ายภาษี ขณะที่ลูกจ้างใน ไอร์แลนด์ ก็มีสิทธิ์ขอดูฐานเงินเดือนผู้ชาย ผู้หญิงที่ทำงานในระดับเดียวกัน

  ไม่ว่าจะอย่างไร ผลการศึกษาของคณะกรรมการอียูก็ยังพบว่า “ความอ่อนไหวทางวัฒนธรรม” เป็นอุปสรรคขั้นสามัญสุดๆ ที่จะ ออกกฎระเบียบข้อมูลการจ่ายเงินเดือนให้เหมือนๆกันทั่วยุโรป...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์