ข่าว
100 year

ช็อก มือปืนหญิงกราดยิงยูทูบ เป็นนักเคลื่อนไหวสิทธิสัตว์ ยัวะโดนเซนเซอร์

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2561 12:34 น.
SHARE

เผยมือปืนหญิง กราดยิงสยอง ที่สำนักงานใหญ่ยูทูบในสหรัฐฯ เจ็บ 3 ก่อนเหนี่ยวไกยิงตัวตาย เป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ชื่อดังในกลุ่มชาวเปอร์เซีย-ตุรกี อ้างเคยถูกยูทูบเซนเซอร์ ไม่ให้เข้าใช้งาน 

เมื่อ 4 เม.ย.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุกราดยิงสะเทือนขวัญ ที่สำนักงานใหญ่ของบริษัท ยูทูบ เว็บไซต์ให้บริการเผยแพร่คลิปวิดีโอรายใหญ่ของโลก ในเมืองซานบรูโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ เมื่อเวลาประมาณ 12.26 น.ของวันที่ 3 เม.ย.ตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดนคมกระสุน 3 ราย ส่วนมือปืนหญิงได้ยิงตัวตายในที่เกิดเหตุ

เว็บไซต์ มิร์เรอร์ เผยว่า มีการเปิดเผยชื่อมือปืนหญิง ผู้ก่อเหตุกราดยิงในครั้งนี้แล้วว่า คือ นางสาวนาชิม อักห์แดม อายุ 39 ปี เป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ ซึ่งเคยพูดต่อว่า ยูทูบ ที่ได้เซนเซอร์บัญชีในการใช้งานของเธอ ขณะที่ นาซิม อักห์แดม ยังใช้ชื่อ Nasime Sabz ในบัญชีเฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และเว็บไซต์ส่วนตัวของเธอด้วย

ก่อนหน้านี้ อักห์แดม เคยถ่ายรูปของเธอ ในระหว่างการรณรงค์ของกลุ่มพิทักษ์สัตว์ชื่อดัง PETA ในเมืองซานดิเอโก เกี่ยวกับการใช้หมูมาเป็นสัตว์ทดลองด้านการทหารของสหรัฐฯในปี 2552 โดยตามรายงานของเว็บไซต์ มิร์เรอร์ ระบุว่า นาชิม อักห์แดม เป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ ซึ่งเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในชุมชนชาวเปอร์เซียร์และชาวตุรกี ขณะที่ นาซิม อักห์แดม ยังได้เคยออกมาแสดงความเสียใจอ้างว่า เธอไม่ได้รับเงินจากยูทูบหลังจากคลิปวิดีโอที่เธอเผยแพร่ในยูทูบมีคนเข้ามาดูจำนวนมาก อีกทั้งเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา อักห์แดม ยังได้โพสต์รูปถ่ายขณะที่เธอยืนถือป้าย เขียนข้อความว่า "ยูทูบเผด็จการ มีนโยบายที่ปิดบังซ่อนเร้น: โปรโมต ความโง่เง่า การแบ่งแยก และยับยั้งข้อเท็จจริง"

มิร์เรอร์ยังเผยด้วยว่าก่อนหน้านี้ มีรายงานถึงสาเหตุที่มือปืนหญิงมาก่อเหตุกราดยิงที่สำนักงานใหญ่ของยูทูบ ว่าอาจมีเป้าหมายที่จะทำร้ายแฟนหนุ่ม เนื่องจากถูกยิงได้รับบาดเจ็บด้วย ก่อนต่อมา จึงรู้ว่า อักห์แดมไม่รู้จักใครในยูทูบเลย

จากการเปิดเผยของไดแอน อาร์นสไปเกอร์ พนักงานหญิงคนหนึ่งของบริษัทยูทูบ ซึ่งอยู่บนชั้นสองของอาคารขณะเกิดเหตุ เล่าว่า เธอได้ยิงเสียงปืนดังหลายนัด จึงวิ่งไปที่หน้าต่างและเห็นมือปืนอยู่บริเวณลานด้านนอกของบริษัท โดยมือปืนเป็นผู้หญิงสวมแว่นตาและมีผ้าพันคอ ซึ่งในมือถือปืนสั้นกระบอกใหญ่ ขณะที่ บีบีซี เผยด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐฯกำลังเร่งสืบหามูลเหตุจูงใจที่ทำให้อักห์แดมมาก่อเหตุสยองที่สำนักงานใหญ่ยูทูบในครั้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงยูทูบกราดยิงสำนักงานใหญ่ยูทูบมือปืนหญิงกราดยิง ยูทูบแคลิฟอร์เนียสหรัฐฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้