ข่าว
100 year

อึ้ง! แม่จีนป้อน ‘ลูกอ๊อดเป็นๆ’ ให้ลูกกิน อ้าง ช่วยให้สุขภาพดี

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2561 02:35 น.
SHARE

หญิงชาวจีนถ่ายคลิป ป้อนลูกอ๊อดเป็นๆ ให้ลูกกิน โดยอ้างว่าจะทำให้สุขภาพดี แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือน อาจทำให้ติดพยาธิร้ายแรง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 3 เม.ย. ว่า ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในจีนกำลังวิพากษ์วิจารณ์คลิปวิดีโอหนึ่ง ซึ่งแสดงให้เห็นภาพหญิงสาวชาวจีนกำลังใช้ช้อนตักลูกอ๊อดเป็นๆ ป้อนให้กับลูกชายตัวน้อยกิน โดยอ้างว่าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้จะทำให้ลูกชายของเธอมีสุขภาพดี และร่างกายแข็งแรง

อย่างไรก็ตาม ศัลยแพทย์แผนกกุมารเวชหายคนเตือนว่า ไม่ควรเลียนแบบการกระทำของหญิงคนนี้ เพราะว่า ลูกอ๊อดมักมีเชื่อปรสิตอยู่ และหากทานเข้าไปแบบดิบๆ อาจทำให้เด็กได้รับพยาธิด้วย

ทั้งนี้ การให้เด็กกินลูกอ๊อดเป็นๆ ถือเป็นเรื่องปกติในพื้นที่แถบชนบทบางแห่งของจีน โดยกองทุนวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติ ของจีน เผยแพร่รายงานเมื่อปี 2560 เตือนถึงความเสี่ยงของพฤติกรรมแบบนี้ที่กำลังเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ

ตามผลการศึกษาของทีมนักวิจัย ลูกอ๊อดจำนวน 11.93% ของทั้งหมดในมณฑลเหอหนาน ติดเชื้อตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด (plerocercoids) ถ้าให้เด็กกินดิบๆ อาจทำให้เป็นโรค ‘สปาร์กาโนซิส’ (sparganosis) ซึ่งเป็นการติดเชื้อปรสิตชนิดอันตรายได้

แม้แต่ในผู้ใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอันตราย เพราะมีตัวอย่างมาแล้วในอดีต ชาวไร่วัย 29 ปี เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลนานหลายเดือนโดยมีอาการสาหัส และติดเชื้อปรสิตเพราะเขามักทานลูกอ๊อดเป็นประจำ เพราะเชื่อว่ามันจะช่วยรักษาโรคผิวหนังของเขาได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินลูกอ๊อดคลิปวิดีโอพยาธิปรสิตจีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้