มาเลย์จับเรือโรฮีนจา-จ่อยุบสภาเลือกตั้งใหม่

ข่าว

มาเลย์จับเรือโรฮีนจา-จ่อยุบสภาเลือกตั้งใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2561 05:50 น.
SHARE

มาเลย์จับเรือโรฮีนจา-จ่อยุบสภาเลือกตั้งใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2561 05:50 น.

นายอับดุล ราห์มาน ดาห์ลัน รัฐมนตรีฝ่ายวางแผนเศรษฐกิจของมาเลเซีย เผยเมื่อ 3 เม.ย.ว่า คาดว่า หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค จะประกาศยุบสภาผู้แทนฯ ในวันศุกร์

6 เม.ย.นี้ ปูทางสู่การเลือกตั้งใหม่ซึ่งท้าทายที่สุดต่อรัฐบาลผสมภายใต้การนำของพรรคองค์กรสหชาติมาเลย์ (อัมโน) ที่กุมอำนาจมาตั้งแต่มาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 2500

คณะกรรมการการเลือกตั้งจะกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ซึ่งต้องมีขึ้นภายในเดือน ส.ค.นี้ โดยพรรคอัมโนเผชิญแรงกดดันให้มีที่นั่ง ส.ส.ในสภาฯมากขึ้น ขณะที่นายนาจิบต่อสู้คดีคอร์รัปชัน ยักยอกเงินกองทุนเพื่อการลงทุนแห่งชาติ “วันเอ็มดีบี” (1MDB) หลายพันล้านดอลลาร์ และค่าครองชีพที่สูงขึ้นทำให้ประชาชนโกรธแค้น รัฐบาลยังต้องต่อสู้กับพันธมิตรฝ่ายค้านภายใต้การนำของอดีตนายกฯ มหาเธร์ โมฮัมหมัด วัย 92 ปี ซึ่งกลับมาเล่นการเมืองอีกครั้ง หลังการเลือกตั้งปี 2556 ฝ่ายรัฐบาลแพ้คะแนนเสียงประชาชนแก่ฝ่ายค้านและได้ที่นั่ง ส.ส.น้อยลง แม้ยังมีเสียงข้างมากในสภา

ฝ่ายค้านร้องทุกข์ว่ารัฐบาลสร้างความได้เปรียบในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น หลังสัปดาห์ที่แล้วรัฐสภาผ่านกฎหมายแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ถึง 1 ใน 3 และเมื่อ 2 เม.ย. รัฐสภาผ่านกฎหมายห้ามข่าวลวงข่าวเท็จ ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกสูงสุด 6 ปี ปรับ 500,000 ริงกิต (เกือบ 4 ล้านบาท) ซึ่งฝ่ายค้านชี้ว่ามุ่งปิดกั้นการโจมตีนายนาจิบในคดี 1MDB

วันเดียวกัน กองทัพเรือมาเลเซียแถลงว่ามาเลเซียได้สกัดจับเรือบรรทุกผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮีนจาจากรัฐยะไข่ในเมียนมา 56 คน ส่วนใหญ่เป็นสตรีและเด็ก ที่นอกชายฝั่งเกาะลังกาวีทางภาคเหนือ หลังเรือแวะจอดที่เกาะนอกชายฝั่งภาคใต้ของไทยขณะเผชิญพายุและอ้างว่าจะเดินทางไปมาเลเซีย ซึ่งมาเลเซียได้รับผู้ลี้ภัยทั้ง 56 คน ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม และส่งมอบให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแล้ว คาดว่าจะมีชาวโรฮีนจาลี้ภัยทางเรือจากยะไข่มายังชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้นหลังฤดูมรสุม

อนึ่ง ความรุนแรงทางเชื้อชาติศาสนาระหว่างชาวมุสลิมและพุทธในปี 2555 ทำให้ชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ล่องเรือลี้ภัยหลายหมื่นคน จำนวนมากตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ ผู้ลี้ภัยทางเรือทวีขึ้นสูงสุดในปี 2558 ทะลักเข้าไทย มาเลเซีย อินโดนีเซียกว่า 25,000 คน และหลังกลุ่มโรฮีนจาโจมตีค่ายทหารตำรวจที่ยะไข่เดือน ส.ค.ปีที่แล้ว ส่งผลให้เมียนมากวาดล้างยะไข่ ก็มีชาวโรฮีนจาลี้ภัยเข้าบังกลาเทศอีกเกือบ 7 แสนคน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ไทย ถล่ม กัมพูชา จ่อเข้ารอบรองฯ ซีเกมส์
  03:55

  ไทย ถล่ม กัมพูชา จ่อเข้ารอบรองฯ ซีเกมส์


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์