ไลฟ์สไตล์
100 year

พัฒนาวิธีเร่งเยียวยาและฟื้นฟูเนื้อเยื่อบาดแผล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2561 12:01 น.
SHARE

พัฒนาวิธีเร่งเยียวยาและฟื้นฟูเนื้อเยื่อบาดแผล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2561 12:01 น.

Credit : Disease Biophysics Group/Harvard University

เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์แห่งฮาร์วาร์ด จอห์น เอ. พอลสัน และแผนกวิศวกรรมด้านชีวภาพจากสถาบันไวส์ แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในสหรัฐอเมริกา เผยถึงการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ของผ้าปิดแผล ที่มีคุณสมบัติช่วยเร่งการเยียวยารักษาบาดแผลและช่วยฟื้นฟูการสร้างเนื้อเยื่อใหม่อย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยอธิบายว่า ผ้าปิดแผลนี้ใช้ระบบผลิตเส้นใยจากนาโนไฟเบอร์ 2 ชนิดที่แตกต่างกัน โดยมีส่วนประกอบคือโปรตีนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติทั้งในพืชและสัตว์ วิธีดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจากกระบวนการทำงานของเนื้อเยื่อของทารกในครรภ์ เนื่องจากผิวหนังทารกในครรภ์จะมีโปรตีนชื่อไฟโบรเนกติน (fibronectin) อยู่ในระดับสูง ซึ่งเป็นโปรตีนเส้นใยที่ช่วยรักษาแผลได้ดี นักวิจัยพบว่าบาดแผลที่ผ่านการรักษาด้วยไฟโบรเนกตินจะมีการฟื้นฟูเนื้อเยื่อถึง 84% ภายใน 20 วัน ฉะนั้นการผลิตไฟโบรเนกตินจึงเป็นความท้าทายทางวิศวกรรมที่สำคัญอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ การพัฒนาวิธีรักษาบาดแผลวิธีใหม่ ส่วนหนึ่งก็เพื่อใช้ในทางการทหาร เนื่องจากทหารที่ไปรบในสงครามมักจะได้รับบาดเจ็บมีแผลฉกรรจ์น่าสยดสยอง ดังนั้น หากค้นพบวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพและรวดเร็ว ก็จะช่วยลดการสูญเสียอวัยวะรวมถึงชีวิตได้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เนื้อเยื่อบาดแผลมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดผ้าปิดแผลรักษาแผล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:24 น.