รมว.การค้าระหว่างประเทศUK คนแรกเยือนไทยในรอบ15 ปี กระชับสัมพันธ์การค้า

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

รมว.การค้าระหว่างประเทศUK คนแรกเยือนไทยในรอบ15 ปี กระชับสัมพันธ์การค้า

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2561 19:16 น.
บันทึก
SHARE

รมว.การค้าระหว่างประเทศUK คนแรกเยือนไทยในรอบ15 ปี กระชับสัมพันธ์การค้า

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 19:16 น.

‘เลียม ฟอกซ์’ รมว.การค้าระหว่างประเทศUK คนแรกในรอบ15ปี  เดินทางมาเยือน กรุงเทพฯ หวังกระชับความสัมพันธ์ด้านการค้าระว่าง UK กับไทย 

เมื่อ 3 เม.ย. สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย เผยแพร่แถลงการณ์ ดร.เลียม ฟอกซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าระหว่างประเทศสหราชอาณาจักร (UK) ซึ่งนับเป็นรัฐมนตรีการค้าของสหราชอาณาจักรคนแรกที่เยือนประเทศไทยในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา เดินทางมายังกรุงเทพฯ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านการค้าระหว่างประเทศ โดยระบุว่า ประเทศไทยมีเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการค้าระดับทวิภาคีกับสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.8 เป็นจำนวนเงิน 56,000 ล้านปอนด์ ระหว่างปี 2015-2016 ซึ่งปัจจุบันส่วนใหญ่มาจากการส่งออกสินค้าประเภทเครื่องจักรกล ยานพาหนะ และอุปกรณ์เครื่องจักรกลของสหราชอาณาจักร

ดร.ฟอกซ์ มุ่งพัฒนาความสัมพันธ์ด้านการค้าให้มากขึ้น และหารือเกี่ยวกับการคาดการณ์ของประเทศไทยในการจัดการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตย ในโอกาสที่พบกับผู้นำด้านธุรกิจและรัฐมนตรีของไทย ได้แก่ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่ากระทรวงพาณิชย์ และดร.พิเชษฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ประเทศไทยกำลังนำ “ยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรม 4.0” มาใช้ ซึ่งเน้นการเดินหน้าเข้าสู่เศรษฐกิจยุคดิจิตอล โดยเริ่มให้มีการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในทั่วทุกหมู่บ้าน โดยจัดให้มีศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ขึ้น

ดร.ฟอกซ์จะนำเสนอเกี่ยวกับบริษัทชั้นนำของโลกในภาคดิจิตอลจากสหราชอาณาจักร ซึ่งจะสนับสนุนยุทธศาสตร์ของประเทศไทย จากการที่บริษัทดิจิตัลของไทยเดินทางไปยังสหราชอาณาจักร อีกทั้งส่งเสริมศักยภาพของบริษัทจากสหราชอาณาจักรในหลากหลายด้าน ได้แก่ การให้บริการด้านการเงิน และการคมนาคมขนส่ง เป็นต้น

นอกจากนี้ดร.ฟอกซ์จะนำเสนอศักยภาพของบริษัทจากสหราชอาณาจักรในด้านต่างๆ เช่นการให้บริการด้านการเงิน และการคมนาคมขนส่ง รวมไปถึงการคาดการณ์ของประเทศไทยในการจัดการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตย

ในระหว่างการเยือนไทย ดร.ฟอกซ์จะประกาศตัวเลขของหน่วยงานตัวแทนด้านสินเชื่อเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจส่งออกของสหราชอาณาจักร (UKEF) ซึ่งได้เพิ่มวงเงินขึ้นอีกเท่าตัวสำหรับ
ผู้ประกอบธุรกิจต่างๆ ของสหราชอาณาจักรที่ต้องการส่งออกมายังประเทศไทย เป็นจำนวน 45,000 ล้านปอนด์

ทั้งนี้ UKEF เปิดโอกาสให้บริษัทของสหราชอาณาจักรที่ดำเนินธุรกิจส่งออกมายังประเทศไทย และสำหรับผู้ซื้อไทยที่ซื้อสินค้าและบริการของสหราชอาณาจักร ยื่นความประสงค์ขอรับบริการด้านการเงิน โดยนับเป็นครั้งแรกที่ UKEF ให้บริการเป็นเงินบาท ซึ่งผู้ซื้อในประเทศไทยสามารถซื้อสินค้าของสหราชอาณาจักรเป็นเงินไทย ทำให้ธุรกิจการส่งออกจากสหราชอาณาจักรมีความคึกคักมากขึ้น

สืบเนื่องจากการอนุญาตการนำเข้าสัตว์ปีกจากสหราชอาณาจักรมายังประเทศไทย ดร.ฟอกซ์จะประกาศตัวเลขการส่งออกของบริษัท Aviagen จากสหราชอาณาจักร ในการเยือนครั้งนี้ บริษัทAviagen ตั้งอยู่ที่ Stratford upon-Avon และ Newbridge บริษัทจะมีรายได้กว่า40 ล้านปอนด์จากการส่งออกภายใน 5 ปีข้างหน้านี้ โดยการส่งออกสินค้าประเภทสัตว์ปีกนี้รวมถึงปู่ย่าพันธุ์ลูกไก่ไข่ฟัก

ดร.เลียม ฟอกซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าระหว่างประเทศกล่าวว่า “การค้าของสหราชอาณาจักรกับประเทศไทยมีการเจริญเติบโตเป็นอย่างมาก แต่ยังคงมีความต้องการสินค้าและบริการจากสหราชอาณาจักรอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งเศรษฐกิจของไทยกำลังเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และไทยมีประชากรที่อยู่ในระดับกลางเป็นจำนวนมาก

“กองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดว่าร้อยละ 90 ของการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจโลกในปีที่กำลังจะมาถึง จะมาจากนอกสหภาพยุโรป และรัฐบาลสหราชอาณาจักรจะทำให้ประเทศได้รับประโยชน์โดยฉพาะอย่างยิ่งการกระตุ้นการส่งออก และนำเสนอบริษัทต่างๆ ของสหราชอาณาจักรสู่ตลาดในเอเชีย

“ในฐานะฝ่ายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ผมจะใช้โอกาสในการเยือนที่ต่างๆ เช่นในครั้งนี้ ช่วยกระชับความสัมพันธ์กับธุรกิจต่างๆ และเสริมสร้างความสัมพันธ์กับผู้ซื้อและนักลงทุนต่างๆ ในตลาดที่กำลังเติบโตทั่วโลก”

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าระหว่างประเทศสหราชอาณาจักรจะพบกับสมาชิกของ หอการค้าอังกฤษและนักธุรกิจไทย เพื่อหารือถึงการสร้างสัมพันธ์ใหม่ๆ ระหว่างสองประเทศ

วิดีโอแนะนำ

สินสมุทร (ไทย) VS เลียม โนแลน (อังกฤษ) | ONE Championship Weekly
21:02

สินสมุทร (ไทย) VS เลียม โนแลน (อังกฤษ) | ONE Championship Weekly


ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 11:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์