5G

ข่าว

   5G

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   4 เม.ย. 2561 05:01 น.
   SHARE

   5G

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   4 เม.ย. 2561 05:01 น.

   นายอู อ่องจิมิด (คนไทยรู้จักกันในชื่ออาจารย์สมเกียรติ) ชาวเมียนมา โทร.มาหาผมเมื่อเช้า กรณี ฯพณฯ ดอว์ และและมอ (Daw Leh Leh Maw) มุขมนตรีภาคตะนาวศรี สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เห็นชอบในหลักการที่นายอู อ่องจิมิด เสนอให้จัดงานแสดงสินค้าไทยที่เมืองมะริด ระหว่าง 26 เมษายน-1 พฤษภาคม 2561 ท่านใดสนใจเชิญได้ที่ไลน์แอท Myeik Fair ไอดี @rku8536s กันเอาเองครับ

   หนุ่มสาวชาวจีน 3 คนที่พำนักพักอาศัยในกัมพูชามาเยือนเมืองไทย เล่าให้ฟังว่า คนกัมพูชาที่ทำงานในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ร่วมทุนกัมพูชา-จีน สนใจแต่ข่าวผู้ว่าราชการจังหวัดตะแกวฆ่านางเชา สุวัฒนา ม่ายสาวพราวเสน่ห์ แม้ผู้ว่าฯ จะถูกจับกุมไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ความสนใจของผู้คนก็ไม่สร่างซา

   หนุ่มสาวชาวจีนเล่าว่า คนจีนก็สนใจข่าวแบบนี้ + ความบันเทิง เช่นกัน แต่ที่สนใจควบคู่กันไปก็คือเรื่องที่ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงประกาศว่าเสาหลักต้นหนึ่งในการสร้างจีนให้เป็นประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ให้ได้ในกลางศตวรรษที่ 21 คือ พลังอำนาจทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

   แต่เพื่อนร่วมงานของพวกตนในบริษัทที่กรุงพนมเปญไม่ค่อยสนใจด้านอื่นเลยนอกจากข่าวชู้สาวและละคร จึงมีคนทำนายทายว่า อนาคต ชื่อแผ่นดินนี้คือกัมพูชา แต่เจ้าของธุรกิจในประเทศที่แท้จริงคือคนจีนและคนเวียดนาม สำหรับเจ้าของแผ่นดินเดิมจะเปลี่ยนสถานะมาเป็นผู้ทำงานให้เจ้านายคนจีนและญวน

   พ้นจากเรื่องกัมพูชา หนุ่มสาวจีนพวกนี้คุยกันถึงเรื่องที่ปี 2562 กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศจีนจะออกใบอนุญาตสัญญาณโทรศัพท์ 5G ให้ผู้ประกอบการ และหลังจากที่บริษัทหัวเหว่ยผลิตชิปคอมพิวเตอร์ 5G และโทรศัพท์มือถือรุ่น 5G ออกมาจำหน่ายใน พ.ศ.2562 แล้ว พวกตนจะเอาเทคโนโลยี 5G มาใช้ในเชิงพาณิชย์โดยเร็วที่สุดได้ยังไง

   ย้อนหลังกลับไปในตอนที่รัฐบาลจีนออกใบอนุญาตสัญญาณโทรศัพท์ 4G ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านการค้าพาณิชย์ มีการค้าขายออนไลน์เกิดขึ้นทุกตรอกซอกมุมของประเทศ สร้างเศรษฐีใหม่พันล้านหยวนเกิดขึ้นในแผ่นจีนทุกวัน เทคโนโลยี 4G ทำให้คนรวยกลายเป็นคนจน ส่วนคนจนที่นำเทคโนโลยี 4G มาใช้ในการค้าขายก็กลายเป็นคนรวย

   ขณะที่เขียนหนังสือรับใช้อยู่ในขณะนี้ บริษัทไชนาโมบาย ไชนายูนิคอม และไชนาเทเลคอม ได้สร้างสถานีฐาน 5G และได้ทดลองใช้เครือข่าย 5G พัฒนาระบบรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง เมืองอัจฉริยะ และบ้านอัจฉริยะ ได้สำเร็จแล้วในกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ ฉงชิ่ง กว่างโจว หนานหนิง ซูโจว และหนิงโป

   ตอนนี้ หนุ่มสาวชาวจีนทั้งประเทศเตรียมสตางค์เอาไปใช้ในการอบรมสัมมนาวิชา 5G ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับเครือข่ายไร้สายเคลื่อนที่ มนุษย์พูดและเขียนเรื่อง the Internet of things กันมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่ได้เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ เชื่อว่า the internet of things จะสมบูรณ์ใน พ.ศ.2563 และเมื่อวันนั้นมาถึง ชีวิตของมนุษย์จะเปลี่ยนไปอย่างคาดไม่ถึง

   จีนวันนี้ หมดยุคก๊อบปี้งานแล้วครับ หนุ่มสาวจีนเล่าให้ฟังว่า รายงานองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลกซึ่งเป็นหน่วยงานของสหประชาชาติ ให้ข้อมูลว่า ประเทศที่มีการจดสิทธิบัตรนานาชาติมากที่สุดใน พ.ศ. 2560 คือ สหรัฐอเมริกา (56,600 ฉบับ) อันดับ 2 คือจีน (48,900 ฉบับ) และอันดับ 3 คือญี่ปุ่น (48,200 ฉบับ)

   ตอนนี้จำนวนการยื่นจดสิทธิบัตรของจีนโตขึ้นมากกว่าร้อยละ 10 ต่อปี และจะแซงสหรัฐฯ จนกลายเป็นแชมป์จดทะเบียนสิทธิบัตรอันดับ 1 ใน พ.ศ.2564 นี่หมายความว่า จีนทุ่มเทกับงานวิจัยและพัฒนาอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู นายกเทศมนตรีในแต่ละเมืองของจีนต่างประกาศก้องร้องตะโกนว่า จะพัฒนาเมืองของตนให้เป็นเมืองแห่งนวัตกรรม เพื่อรองรับการค้าการลงทุนจากต่างประเทศ โดยเฉพาะการค้าออนไลน์

   สำนักสิทธิบัตรสหภาพยุโรปยอมรับว่า พ.ศ. 2560 จีนยื่นคำร้องขอจดสิทธิบัตรต่อหน่วยงานของตนเองมากกว่า 8,330 รายการ ทำให้ตอนนี้ จีนเป็นประเทศที่ยื่นขอจดสิทธิบัตรเป็นอันดับ 5 ของสำนักฯแล้ว

   วันนี้ สิ่งที่ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงเคยฝันไว้ว่าจีนจะประสบความสำเร็จในการสร้างประเทศสังคมนิยมกลางศตวรรษที่ 21 เริ่มเห็นเค้าลางแห่งความเป็นจริงแล้ว

   5G และนวัตกรรมจะทำให้จีนบรรลุความฝันเร็วยิ่งขึ้น.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
    10:04

    ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    5Gหัวเหว่ยจีนเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 22:46 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์