ชักหวั่นสงครามโลกครั้งที่3 ปูตินกร้าว ทดสอบขีปนาวุธพิฆาตดาวเทียมอีกแล้ว

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ชักหวั่นสงครามโลกครั้งที่3 ปูตินกร้าว ทดสอบขีปนาวุธพิฆาตดาวเทียมอีกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2561 12:13 น.
บันทึก
SHARE

ชักหวั่นสงครามโลกครั้งที่3 ปูตินกร้าว ทดสอบขีปนาวุธพิฆาตดาวเทียมอีกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 12:13 น.

ปูตินเตือนชาติตะวันตกต่อเนื่อง โชว์คลิปทดสอบขีปนาวุธพิฆาตดาวเทียมอีกแล้ว โวยิงสอยดาวเทียมนาโตได้สบาย ขณะที่ชาวโลกชักหวั่นสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับอังกฤษ อาจนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3

เมื่อ 3 เม.ย.61 เว็บไซต์ มิร์เรอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย เดินหน้าโชว์แสนยานุภาพทางทหารของกองทัพรัสเซียต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตก นำโดยอังกฤษที่ทวีมากขึ้น จากกรณีนายเซอร์เก สครีพอล อดีตสายลับรัสเซียและบุตรสาว โดนลอบทำร้ายด้วยสารพิษทำลายประสาทโนวีชอก ซึ่งอังกฤษเชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่รัสเซียอยู่เบื้องหลัง 

ล่าสุด ประธานาธิบดีปูตินได้มอบหมายให้กระทรวงกลาโหม เผยแพร่คลิปวิดีโอการทดสอบขีปนาวุธนำวิถีพิฆาตดาวเทียมที่ได้รับการพัฒนาสมรรถนะให้ดีขึ้น ที่ศูนย์ทดสอบขีปนาวุธ ซารีย์ ชาแกน ในคาซัคสถาน พร้อมกับอวดอ้างถึงสมรรถนะของขีปนาวุธดังกล่าวของรัสเซียว่า สามารถถูกยิงขึ้นไปสอยดาวเทียมขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่โคจรอยู่ในวงโคจรของโลกได้

ข่าวแจ้งว่า การเผยแพร่คลิปทดสอบขีปนาวุธล่าสุดของกองทัพรัสเซีย มีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม ที่ผ่านมา ขณะที่เป็นวันที่ชาวคริสเตียน ฉลองวันอีสเตอร์ โดยขีปนาวุธพิฆาตดาวเทียมของรัสเซีย นี้ถูกเรียกขานภายในกองทัพรัสเซียว่า ‘Sattellite Killer’ (เพชฌฆาตดาวเทียม) ในขณะที่ขีปนาวุธชนิดนี้ยังสามารถยิงโจมตีเครื่องบินและขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีปที่ติดหัวรบหลากหลายของฝ่ายศัตรูได้ด้วย

ด้าน พล.อ.ต.อันเดรย์ พริคฮอดโก แห่งกองทัพอากาศรัสเซียกล่าวว่า กองทัพประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธพิฆาตดาวเทียม ที่ถูกอัพเกรดให้ดีขึ้นและขีปนาวุธยิงถูกเป้าหมายตามกำหนดเวลา อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมรัสเซียปฏิเสธที่จะเปิดเผยกับนักข่าวเกี่ยวกับรายละเอียดของระบบยิงขีปนาวุธ รวมทั้งประเภทของขีปนาวุธที่แท้จริงในการทดสอบครั้งนี้

มิร์เรอร์ชี้ว่า การเคลื่อนไหวของรัฐบาลรัสเซียในการเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง ชนิดไม่มีหยุด ถือเป็นการตั้งใจเตือนชาติตะวันตกโดยตรง ท่ามกลางความหวาดกลัวถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3.

ชมคลิป ที่นี่

วิดีโอแนะนำ

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย
01:42

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 07:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์