รัสเซียไม่ยี่หระ

ข่าว

   รัสเซียไม่ยี่หระ

   อานุภาพ เงินกระแชง
   4 เม.ย. 2561 05:01 น.
   SHARE

   รัสเซียไม่ยี่หระ

   อานุภาพ เงินกระแชง

   4 เม.ย. 2561 05:01 น.

   วลาดิเมียร์ ปูติน (ภาพ : AFP)


   ...เรียกได้ว่าเป็น “สงครามการทูต” ตอบโต้กันดุเดือดแบบ “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” ระหว่างรัสเซียกับนานาประเทศโดยเฉพาะชาติตะวันตก ต่างขับไล่นักการทูตของอีกฝ่ายกลับบ้านเกิดจำนวนเท่าๆกัน จากกรณีข้อกล่าวหารัฐบาลรัสเซียอยู่เบื้องหลังการลอบวางสารพิษทำร้ายอดีตสายลับรัสเซียกับลูกสาวในอังกฤษตั้งแต่ 4 มี.ค. สายลับรัสเซียกับลูกสาวยังป่วยรับการรักษาพยาบาลอยู่ในอังกฤษ

   รัสเซียยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหาอยู่เบื้องหลังการกระทำดังกล่าว แม้ว่านักการทูตรัสเซียถูกสั่งขับไล่จากมากกว่า 25 ประเทศให้กลับบ้านแล้วกว่า 150 คน ประกอบด้วย อังกฤษ 23 คน สหรัฐฯ 60 คน ยูเครน 13 คน และจากอีกหลายประเทศ จำนวน 4-3-2-1 คน ตามลำดับ

   แต่รัสเซียไม่ยี่หระ เพราะความยิ่งใหญ่ของเครือข่ายงานการทูตและงานข่าวกรองของรัสเซียไม่ใช่ย่อมๆ มีหน่วยงานการทูตต่างประเทศทั่วโลกมากถึง 242 แห่ง ประกอบด้วย สถานเอกอัครราชทูต 143 แห่ง สถานกงสุล 87 แห่ง หน่วยงานการทูตลักษณะต่างๆอีก 12 แห่ง ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกอันดับ 4 รองจากสหรัฐฯ จีนและฝรั่งเศส

   ดัชนีด้านการทูตจัดอันดับ 60 ประเทศ พบว่าอังกฤษ ชาติที่มึนตึงต่อรัสเซียเข้มข้นมากที่สุดชาติหนึ่งยามนี้มีสำนักงานการทูตทั่วโลกมากอันดับ 7 อยู่ที่ 225 แห่ง นักการทูตปฏิบัติหน้าที่ต่างแดนมากกว่า 1,600 คน

   ขณะที่รัสเซีย เฉพาะนักการทูตทำงานอยู่ในสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มีจำนวนถึง 116 คน แต่รัสเซียมีหน่วยงานการทูตลักษณะอื่นๆในสหรัฐฯอีกหลายแห่งรวมถึงสถานกงสุล 3 แห่ง เจ้าหน้าที่มากกว่า 50 คน ไม่นับรวมถึงหน่วยงานการทูตอื่นๆอีก อาทิ สำนักงานการค้า วัฒนธรรม การสื่อสารและการทหารทุกเหล่าทัพ สำนักงานการทูตทั้งหมดของรัสเซียไม่มีจ้างเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นทำงานด้วยเพราะเหตุผลด้านความปลอดภัยผิดจากหน่วยงานการทูตของหลายประเทศตะวันตกจะจ้างเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นนั้นๆร่วมงานด้วย 

   ไม่เพียงแค่นั้น รัฐบาลรัสเซียยังพยายามเพิ่มขยายหน่วยงานการทูตต่างประเทศอย่างกว้างขวางต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มชาติอดีตคอมมิวนิสต์แถบยุโรปตะวันออกและพันธมิตรอื่นๆ รวมถึงจีนและกลุ่มชาติแอฟริกาและเอเชีย

   แม้ว่ารัสเซียมีนักการทูตเปิดเผยตัวตนทำงานอยู่ทั่วโลกหลายพันคน แต่เจ้าหน้าที่สังกัดหน่วยข่าวกรองรัสเซีย ซึ่งไม่ขึ้นตรงกับสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลมีแฝงตัวอยู่อีกมากมายแทบทุกมุมโลก...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    รัสเซียสายลับรัสเซียทูตหน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 17:31 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์