ข่าว
100 year

อินเดียงานเข้า! ดาวเทียมสื่อสารหาย หลังยิงสู่วงโคจรโลกได้แค่ 2 วัน

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2561 23:35 น.
SHARE

ทางการอินเดียยอมรับ ขาดการติดต่อกับดาวเทียมสื่อสารทรงพลังสำหรับใช้ในกองทัพ ซึ่งเพิ่งถูกยิงสู่วงโคจรโลกได้เพียง 2 วันเท่านั้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 2 เม.ย. องค์กรวิจัยและอวกาศอินเดีย (Isro) ยอมรับว่าพวกเขาขาดการติดต่อกับดาวเทียม ‘GSAT-6A’ ซึ่งอินเดียสร้างขึ้นโดยออกแบบมาเพื่อพัฒนาการสื่อสารสำหรับกองทัพ โดยระบุว่าเป็นเพราะความผิดปกติของระบบพลังงาน และตอนนี้พวกเขากำลังพยายามติดต่อกับดาวเทียมดวงนี้อยู่ เหตุการณ์นี้ยังถือเป็นครั้งแรกที่อินเดียขาดการติดต่อกับดาวเทียมในรอบกว่า 10 ปีด้วย

ทั้งนี้ ดาวเทียม GSAT-6A มีน้ำหนัก 2,066 กก. ใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ 2,700 ล้านรูปี (ราว 1,293.9 ล้านบาท) เหตุการณ์ล่าสุดถือเป็นความล้มเหลวครั้งสำคัญในโครงการอวกาศของอินเดีย ซึ่งกำลังพยายามก้าวขึ้นมาเป็นตัวละครสำคัญในตลาดอวกาศโลก

เมื่อปี 2557 อินเดียประสบความสำเร็จในการส่งยานอวกาศไปโคจรรอบดาวอังคาร กลายเป็นประเทศแรกที่ทำเรื่องนี้สำเร็จตั้งแต่ความพยายามครั้งแรก นอกจากนี้เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา อินเดียส่งดาวเทียมถึง 104 ดวงสู่วงโคจรโลกในคราวเดียว ทำลายสถิติของรัสเซียที่ทำไว้ 37 ดวงเมื่อปี 2557 ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินเดียดาวเทียมสื่อสารดาวเทียมหายGSAT-6Aขาดการติดต่อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้