ฮือฮา นาซา ทิ้งบอมบ์! อาจมี เอเลี่ยน ซ่อนตัวอยู่ในเมฆ ของดาวศุกร์

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ฮือฮา นาซา ทิ้งบอมบ์! อาจมี เอเลี่ยน ซ่อนตัวอยู่ในเมฆ ของดาวศุกร์

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2561 17:56 น.
บันทึก
SHARE

ฮือฮา นาซา ทิ้งบอมบ์! อาจมี เอเลี่ยน ซ่อนตัวอยู่ในเมฆ ของดาวศุกร์

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 17:56 น.

นาซา สร้างความฮือฮา สนับสนุนผลการศึกษาใหม่ เชื่อ อาจมีเอเลี่ยน หรือสิ่งมีชีวิตนอกโลก กำลังอาศัยอยู่ในกลุ่มเมฆของดาวศุกร์ พร้อมกับเรียกร้องให้มุ่งศึกษาแบบบูรณาการในเรื่องนี้

เมื่อ 2 เม.ย.61 สำนักข่าวต่างประเทศ และเว็บไซต์ Daliystar รายงานครึกโครม องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) อ้างอิงผลการศึกษาใหม่ ระบุ อาจมีเอเลี่ยน (Alians) หรือสิ่งมีชีวิตนอกโลก กำลังอาศัยอยู่ในกลุ่มเมฆเหนือดาวศุกร์ (Venus) เนื่องจากบรรดานักดาราศาสตร์พูดตรงกันว่าพบจุดสีดำบนกลุ่มเมฆ ซึ่งถือเป็นหลักฐานของสิ่งมีชีวิตอย่างจุลินทรีย์

ขณะที่ จากรายงานซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยนาซา ชี้ว่า “ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบของเรา สนับสนุนสมมติฐานแบบผสมผสาน ที่ระบุว่า สิ่งมีชีวิตชนิดที่อาศัยอยู่บนโลก สามารถอาศัยอยู่ในกลุ่มเมฆของดาวศุกร์ ดังนั้น เพื่อเป็นการทดสอบความคิดในเรื่องนี้ พวกเราจึงขอเสนอถึงความจำเป็นในการศึกษาแบบบูรณาการ เกี่ยวกับเคมี ชีวเคมี และชีวจุลินทรีย์ ที่มุ่งเน้นศึกษาเกี่ยวกับองค์ประกอบของจุลินทรีย์บนโลก ภายใต้สภาพของกลุ่มเมฆบนดาวศุกร์” นอกจากนั้น ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังการศึกษานี้ ยังเรียกร้องให้มีการเก็บตัวอย่างบนดาวศุกร์และนำกลับมายังโลกเพื่อวิเคราะห์กันต่อไป

ภาพถ่ายดาวศุกร์
ภาพถ่ายดาวศุกร์

Sanjay Limaye นักวิทยาศาสตร์ประจำ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมอวกาศของมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิสัน ในสหรัฐฯ กล่าวถึงความเป็นไปได้ว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตนอกโลกอาศัยอยู่ในกลุ่มเมฆของดาวศุกร์ว่า เนื่องจากดาวศุกร์แสดงให้เห็นว่า มีความมืดเป็นระยะๆ และมีจุดๆ ของกรดซัลฟูริก ซึ่งมีความแตกต่างประมาณ 30-40% ของรังสีอัลตราไวโอเลต และมีความยาวคลื่นที่บอกไม่ได้

"จุดๆ เหล่านั้นบนกลุ่มเมฆของดาวศุกร์ คงอยู่เป็นเวลาหลายวัน มีการเปลี่ยนแปลงขนาด และมีความแตกต่างอย่างต่อเนื่อง" Sanjay Limaye กล่าว พร้อมทั้งบอกด้วยว่า นักดาราศาสตร์เชื่อว่า ดาวศุกร์เคยใช้เวลาในการวิวัฒนาการสิ่งมีชีวิตด้วยตัวเองที่ใช้เวลานานมากๆ และยาวนานมากกว่าดาวอังคาร

ทั้งนี้ ดาวศุกร์ เป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยจักรวาลของเราที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลก ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่ 2 จึงทำให้อุณหภูมิของดาวศุกร์ ร้อนเปรี้ยง และบรรยากาศของดาวศุกร์เต็มไปด้วยกรดซัลฟูริกอันตราย ซึ่งนักดาราศาสตร์คาดว่าอุณหภูมิบนดาวศุกร์เฉลี่ยแล้วสูงถึง 462 องศาเซลเซียส ขณะที่บรรดานักวิทยาศาสตร์ของนาซา ยังเชื่อว่า เมื่อหลายล้านล้านๆ ปีก่อน บนดาวศุกร์อาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"


ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 22:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์