ข่าว
100 year

ความเหงากับความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 เม.ย. 2561 10:01 น.
SHARE

มีนักวิทยาศาสตร์เคยศึกษาเกี่ยวกับคนที่แยกตัวออกจากสังคม ว่าเขาเหล่านี้จะมีแนวโน้มอัตราการเสียชีวิตจากภาวะหัวใจวาย หรือจากโรคหลอดเลือดในสมองเพิ่มขึ้น และเมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ ในฟินแลนด์ เผยว่า หากเป็นเพียงความรู้สึกเหงาก็อาจจะเสี่ยงน้อยกว่าที่จะเกิดโรคดังกล่าว โดยวิเคราะห์จากข้อมูลประชากรในสหราชอาณาจักรเกือบ 480,000 คน ที่มีอายุระหว่าง 40–69 ปี โดยติดตามศึกษาเป็นเวลานานถึง 7 ปี

ประชากรกลุ่มวิจัยหลายแสนคนนี้ได้รายละเอียดเกี่ยวกับภูมิหลัง เชื้อชาติ ระดับการศึกษา รายได้ วิถีชีวิต ประวัติความเป็นมาของภาวะซึมเศร้า ซึ่งพวกเขาถูกสอบถามเพื่อประเมินระดับความอ้างว้างเปล่าเปลี่ยวในชีวิต รวมถึงความรู้สึกเชิงจิตวิสัยและการแยกตัวออกจากสังคม โดยมีการวัดระยะเวลาที่จมอยู่กับความเหงาหรือการเข้าสังคม นักวิจัยพบว่าเกือบ 10% ของกลุ่มที่ถูกศึกษานี้อยู่ในข่ายแยกตัวออกจากสังคม อีก 6% เป็นคนเหงา และอีก 1% เป็นทั้งคนที่แยกตัวออกจากสังคมและเป็นคนเหงาไปพร้อมๆกัน

ทั้งนี้ การกล่าวหาว่าความเหงาเชื่อมโยงกับโรคเกี่ยวกับหัวใจนั้น อาจเป็นเพราะเมื่อคนเราใช้เวลาอยู่อย่างโดดเดี่ยวมากๆ ก็มีโอกาสเพิ่มปัจจัยเสี่ยงเช่น หันไปสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ขาดการออกกำลังกาย ดังนั้นหากรู้สึกเหงาแล้วไม่ได้เพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพดังกล่าวก็ทำให้มีความเสี่ยงน้อยลงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด อย่างไรก็ตาม นักวิจัยมองว่าการแยกตัวจากสังคมไม่ใช่ความเหงา แต่ทั้งหมดก็ยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงอิสระต่อการเสียชีวิตเหมือนๆกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจวายความเหงานักวิจัยสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้