ไลฟ์สไตล์
100 year

ใช้ข้อมูลพันธุกรรมช่วยไขประวัติศาสตร์มนุษย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2561 08:01 น.
SHARE

ใช้ข้อมูลพันธุกรรมช่วยไขประวัติศาสตร์มนุษย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2561 08:01 น.

Credit : I. Crevecoeur

หนึ่งในเครือญาติใกล้ชิดของมนุษย์เราอีกสายพันธุ์หนึ่งคือมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthals) แต่พวกเขาสูญพันธุ์ไปนานแล้ว นักมานุษยวิทยาต่างก็พยายามศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลตลอดมา โชคดีที่เมื่อหลายปีก่อนมีการขุดพบหลักฐานสำคัญคือซากโครงกระดูกมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลจากที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโครเอเชีย ไซบีเรีย และเทือกเขาคอเคซัสในรัสเซีย ทำให้นักวิทยาศาสตร์เริ่มวิเคราะห์หาข้อมูลเชิงลึกได้

ข่าวแนะนำ

วิธีที่ทันสมัยที่สุดและนักมานุษยวิทยานิยมใช้อย่างกว้างขวางคือการจัดลำดับข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมด หรือจีโนม (Genomes) เมื่อไม่นานนี้นักวิจัยจากสถาบันมานุษยวิทยาวิวัฒนาการมักซ์ พลังค์ ในเมืองไลป์ซิกแห่งเยอรมนี ได้เรียงลำดับจีโนมของซากมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล 5 ชิ้นที่ได้จากเบลเยียม ฝรั่งเศส โครเอเชีย และรัสเซีย เคยมีชีวิตระหว่าง 39,000 และ 47,000 ปีที่ผ่านมา ทีมวิจัยพบว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ธัลยุคปลายๆ มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลที่มีพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอ (DNA) ส่วนหนึ่งของบรรพบุรุษมนุษย์ยุคใหม่ ที่มีอายุมากกว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ธัลในแถบเทือกเขาอัลไต

ทีมวิจัยเผยว่ากลุ่มประชากรมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลดูเหมือนจะย้ายถิ่นและแทนที่กันและกันในช่วงท้ายๆการดำรงอยู่ของมนุษย์กลุ่มนี้ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้นักมานุษยวิทยาสามารถเริ่มต้นวาดเค้าโครงประวัติศาสตร์ของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลได้ และอีกไม่นานนี้อาจจะได้รู้ว่าในยุคโบราณนั้นเครือญาติใกล้ชิดของเราสายพันธุ์นี้มีชีวิตอยู่กันอย่างไร.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินGenomesมนุษย์ข้อมูลพันธุกรรมประวัติศาสตร์มนุษย์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:21 น.