ข่าว
100 year

มะกัน-โสมขาว เริ่มซ้อมรบประจำปี แต่ลดขนาดลงหวั่นโสมแดงเคือง

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2561 03:30 น.
SHARE

สหรัฐฯ เกาหลีใต้ เริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีแล้วในวันอาทิตย์ แต่ลดขนาดการซ้อมลง เพื่อไม่ให้กระทบต่อความพยายามสร้างสันติในคาบสมุทรเกาหลี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้เปิดฉากการซ้อมรบร่วมทางทหารภายใต้รหัส ‘โฟล อีเกิล’ (Foal Eagle) ซึ่งลดขนาดให้เล็กลงกว่าปกติแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 1 เม.ย. โดยมีทหารอเมริกันเข้าร่วม 11,500 นาย และทหารของเกาหลีใต้อีก 290,000 นาย

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้เลื่อนการซ้อมรบครั้งนี้มาหลายเดือน เพื่อไม่ให้ชนกับการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมือง พย็องชาง และจะซ้อมรบเพียง 1 เดือนหรือน้อยกว่าปกติครึ่งหนึ่ง และใช้อาวุธทางยุทธศาสตร์อย่างเช่นเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์น้อยลง เพื่อไม่ให้ทำลายบรรยากาศความเป็นมิตรระหว่างเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นตั้งแต่เข้าสู่ปี 2561

ทั้งนี้ รัฐบาลเปียงยางยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ กับการซ้อมรบที่เกิดขึ้น แม้ว่าในอดีตพวกเขาจะออกมาแสดงความไม่พอใจอย่างแข็งกร้าวอยู่เสมอ ว่าเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อบุกรุกเกาหลีเหนือ

อนึ่ง การซ้อมรบครั้งนี้ยังเริ่มขึ้นในวันเดียวกับงานคอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์ในกรุงเปียงยาง ที่ศิลปินจากเกาหลีใต้ไปเปิดการแสดงเป็นครั้งแรก ก่อนที่ผู้นำของเกาหลีเหนือและใต้จะร่วมประชุมสุดยอดในช่วงปลายเดือนนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซ้อมรบร่วมสหรัฐเกาหลีเหนือเกาหลีใต้สันติภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้