ข่าว
100 year

จับตา ระทึก ‘เทียนกง-1’ โหม่งโลก 1-2 เม.ย. ซากสถานีอวกาศจะตกที่ไหน

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2561 14:25 น.
SHARE

สำนักงานอวกาศของหลายประเทศ เฝ้าจับตา สถานีอวกาศเทียนกง-1 ตกลงสู่พื้นโลก ช่วงวันที่ 1-2 เมษายนนี้ หลังจีนสูญเสียการควบคุมมาตั้งแต่ปี 59

เมื่อ 1 เม.ย.61 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน สำนักงานอวกาศยุโรป และสำนักงานวิศวกรรมอวกาศของจีน เฝ้าจับตา ติดตามสถานีอวกาศ เทียนกง-1 ตกสู่พื้นโลก ภายในช่วง คืนวันอาทิตย์-เช้าวันจันทร์ที่ 2 เม.ย. ตามเวลาทางตะวันออกของสหรัฐฯ หลังจากก่อนหน้านี้ คาดการณ์กันว่าสถานีอวกาศ เทียนกง-1 จะตกสู่พื้นโลกในวันที่ 4 เมษายน  

ขณะที่สำนักงานวิศวกรรมอวกาศจีน ตีพิมพ์บทความลงในสื่อทางการจีน ดับกระแสความวิตกกังวลว่า ประชาชนไม่ต้องวิตกเกี่ยวกับอันตรายจากการที่สถานีอวกาศเทียนกง-1 ซึ่งมีความยาวกว่า 10 เมตร และหนักกว่า 8 ตน จะตกสู่โลกแต่อย่างใด เพราะสถานีอวกาศจะไม่กระแทกผิวโลกอย่างรุนแรง เหมือนกับจินตนาการในหนังวิทยาศาสตร์ แนวไซไฟ แต่จะมีลักษณะตกโปรยปรายเหมือนสายฝน

สถานีอวกาศเทียนกง-1ลดระดับลงเรื่อยๆ ก่อนจะถึงโลก

นอกจากนั้น บรรดานักวิทยาศาสตร์ยังชี้ว่าโอกาสที่เศษซากของสถานีอวกาศเทียนกง-1 ซึ่งสำนักงานอวกาศของจีนสูญเสียการควบคุมมาตั้งแต่ปี 2559 หลังจากถูกส่งขึ้นวงโคจรโลกในปี 2554นั้น จะตกใส่ชุมชนที่มีผู้คนอาศัยอยู่นั้นน้อยมาก มีโอกาสหรือความเป็นไปได้ เพียงแค่ประมาณ 1 ใน1ล้านล้านเท่านั้น เนื่องจากชิ้นส่วนของสถานีอวกาศเทียนกงจะถูกเผาไหม้จนเกือบหมด ขณะเคลื่อนตัวผ่านชั้นบรรยากาศของโลกแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สถานีอวกาศเทียนกง-1เทียนกง-1เทียนกง-1 ตกสู่โลกเทียนกง-1โหม่งโลกจีน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้